MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 15/04/2024, 10:02
DPG

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (HOSE)

Giá hiện tại: DPG 56.9 +2.0(+3.64%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam
Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam

Tập đoàn Đạt Phương cho biết, những khó khăn, vướng mắc việc kéo dài tại 3 dự án đang triển khai tại Quảng Nam có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; UBDN huyện Thăng Bình, TP. Hội An – đề nghị tập trung giải quyết, tham mưu UBND tỉnh giải quyết các kiến nghị của CTCP Tập đoàn Đạt Phương.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao UBND thành phố Hội An tập trung chỉ đạo giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị Cồn Tiến theo thẩm quyền, đúng quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cùng với Sở Tài chính (cơ quan Thường trực Hội đồng thẩm định giá đất), các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu giải quyết các nội dung liên quan đến việc xác định giá đất Khu đô thị Cồn Tiến.

Đồng thời rà soát, thực hiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc khắc phục các vi phạm, khuyết điểm về giá đất tại Khu đô thị Đồng Nà, Khu đô thị Võng Nhi.

Cùng với đó nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại dự án Khu đô thị Võng Nhi và Khu đô thị Đồng Nà.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thăng Bình, các Sở, ngành liên quan xem xét, tham mưu UBND chỉ đạo giải quyết các vướng mắc tại dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương.

Đồng thời, hướng dẫn UBND huyện Thăng Bình báo cáo cấp có thẩm quyền đề xuất thực hiện thủ tục đầu tư để kêu gọi, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án phù hợp với Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Bình Dương đã được UBND huyện Thăng Bình phê duyệt và Quy hoạch xây dựng vùng huyện Thăng Bình đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Trước đó, Tập đoàn Đạt Phương đã có đơn kiến nghị gửi đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam về việc giải quyết các vướng mắc, tồn tại ở các dự án mà doanh nghiệp triển khai trên địa bàn tỉnh.

Theo Tập đoàn Đạt Phương, doanh nghiệp này đã tham gia xây dựng nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như cầu Cửa Đại, cầu Ông Điền, nút giao Trường Hải, tuyến đường 129, kè chống xói lở biển Cửa Đại…

Ngoài ra, Tập đoàn Đạt Phương còn đầu tư nhiều dự án có quy mô lớn như thủy điện Sông Bung 6, cầu Đế Võng, khu đô thị Võng Nhi, khu đô thị Đồng Nà, khu đô thị Cồn Tiến, khách sạn Quốc tế 5 sao Casamia, khu nghỉ dưỡng Bình Dương, với tổng mức đầu tư các dự án hơn 6.300 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân gần 4.800 tỷ đồng.

Trung bình giai đoạn từ năm 2018-2022, công ty đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 160 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án đầu tư, doanh nghiệp đang gặp phải những vướng mắc mà chưa được tháo gỡ tại 3 dự án.

Cụ thể, với dự án KĐT Cồn Tiến, Đạt Phương cho biết đã chi cho công tác GPMB, xây dựng hoàn thành cơ bản toàn bộ hạ tầng đô thị, đầu tư xây dựng 64 căn nhà, với tổng chi phí gần 1.000 tỷ đồng tính đến thời điểm cuối năm 2021. Tuy nhiên, dự án còn vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, công tác xác định giá đất.

Đạt Phương kiến nghị giải quyết dứt điểm công tác GPMB bàn giao phần đất còn lại của dự án; hoàn thiện việc xác định giá đất, mức thu tiền sử dụng đất của dự án để nhà đầu tư có cơ sở triển khai đầu tư hoàn thành dự án KĐT Cồn Tiến trong năm 2024.

Về dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương, Đạt Phương đã thực hiện ập đoàn Đạt Phương cho biết đã chi ra hơn 254 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án này được đưa ra khỏi danh mục hoàn trả cho dự án BT cầu Đế Võng. Đạt Phương cũng đã đồng thuận hoàn trả dự án từ năm 2021.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn hai năm kể từ ngày thu hồi dự án, cơ quan nhà nước vẫn chưa có chủ trương, định hướng giải quyết phần chi phí mà nhà đầu tư đã bỏ ra trong nhiều năm qua. Điều này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về áp lực tài chính và ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh.

Từ thực tiễn nói trên, Tập đoàn Đạt Phương kiến nghị tỉnh Quảng Nam xem xét bố trí nguồn ngân sách để lên phương án hoàn trả chi phí đầu tư mà doanh nghiệp đã thực hiện tại dự án.

Trong trường hợp tỉnh không bố trí được nguồn chi trả từ ngân sách thì đề nghị đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án 'Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương' để Tập đoàn Đạt Phương có cơ sở thu hồi phần vốn đã đầu tư từ nhà đầu tư mới.

Đối với dự án Khu đô thị Võng Nhi và Khu đô thị Đồng Nà (TP Hội An), Tập đoàn Đạt Phương đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng lần lượt từ năm 2019 và 2021.

Đối với hai dự án này, công ty đã hoàn thành các thủ tục và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay còn khoảng 20% người mua nhà của dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Doanh nghiệp cho biết thêm, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận hồ sơ nhưng không giải quyết và đưa ra các lý do không có cơ sở pháp lý cụ thể, gây hiểu lầm và bức xúc cho người dân (khách hàng sở hữu nhà ở tại hai dự án) và tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện của người dân với chủ đầu tư dự án.

Tập đoàn Đạt Phương nêu rõ: "Những khó khăn, vướng mắc nêu trên trong giai đoạn vừa qua đã gây ra rất nhiều khó khăn, hệ lụy cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty chúng tôi, việc kéo dài có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Chính vì vậy, chúng tôi khẩn thiết kính mong các cơ quan ban ngành sớm tập trung chỉ đạo, xem xét các đề xuất, tháo gỡ những vướng mắc để doanh nghiệp có thể quay trở lại ổn định sản xuất, yên tâm đầu tư kinh doanh lâu dài trên địa bàn tỉnh".

Minh Minh

Các tin khác
DPG: Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
DPG: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
ĐHĐCĐ Đạt Phương (DPG): Lên kế hoạch lãi tăng trưởng 21,5%, có thể mở bán dự án Cồn Tiến ngay trong năm 2024
DPG: Thông báo điều chỉnh nội dung tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
DPG: Báo cáo về sở hữu nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn, nhà đầu tư nắm giữ từ 5% trở lên cổ phiếu Công ty TNHH quản lý quỹ KIM Việt Nam
Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam
DPG: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
DPG: Nghị quyết HĐQT về việc mua lại toàn bộ trái phiếu trước hạn
DPG: 20.3.2024, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024
DPG: Thông báo và quyết định HĐQT về ngày ĐKCC để thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.