MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 04/10/2023, 20:45
CTD

 Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE)

Giá hiện tại: CTD 61.0 -3.0(-4.69%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Tòa án bác yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Coteccons của Ricons
Tòa án bác yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Coteccons của Ricons

Trước đó, Ricons đã gửi đơn lên Tòa án yêu cầu mở thủ tục phá sản với Coteccons vì cho rằng Coteccons không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn với Ricons

CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) vừa công bố thông tin về Quyết định số 2112/2023/QĐ-KMTTPS ngày 29/9/2023 của Tòa án nhân dân TP.HCM về việc Quyết định không mở thủ tục phá sản đối với Coteccons.

Trước đó, vào tháng 7/2023, Ricons đã gửi đơn lên Tòa án yêu cầu mở thủ tục phá sản với Coteccons vì cho rằng CTD không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn với Ricons. Theo báo cáo tài chính quý II/2023 của Ricons, dư nợ của Coteccons với Ricons ghi nhận hơn 322 tỷ đồng.

Sau đó, Coteccons đã công bố thông tin về việc nhận được Thông báo số 10/TB-TA ngày 4/7/2023 của Toà án Nhân dân Tp.HCM về việc thông báo thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Nguyên đơn là Xây dựng Ricons.

Trao đổi với truyền thông sau vụ việc, đại diện Coteccons cho biết có sự việc tranh chấp hợp đồng kinh tế với Ricons, liên quan đến các giao dịch bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả giữa hai Công ty. Theo Coteccons, công ty đã từng được ví như là công ty mẹ để nuôi sống những thành viên khác lớn mạnh, điều này đã dẫn đến sự tranh chấp của chính nội bộ và mâu thuẫn lợi ích của các cổ đông, nhà đầu tư. Đây cũng chính là giai đoạn mà các hợp đồng kinh tế giao dịch tại các công trình xây dựng giữa các công ty thành viên được hình thành, gọi tắt là công nợ.

Các giao dịch hình thành với Ricons trong giai đoạn quá khứ đều ký chung hợp đồng nguyên tắc có quy định hình thức thanh toán của hợp đồng, chỉ khi nào Coteccons nhận được tiền thanh toán từ chủ đầu tư trước thì sau đó mới thanh toán đến các nhà thầu phụ, trong đó có Ricons. CTD cho biết đã nhiều lần yêu cầu Ricons cung cấp con số chính xác với các khoản công nợ nhưng Ricons từ chối không cung cấp, nên việc này sẽ cần tòa án hỗ trợ đối chiếu và phán quyết. Đại diện Coteccons cho rằng việc Ricons kiện, đòi mở thủ tục phá sản với công ty là một hành động không phải ngẫu nhiên, mà được lựa chọn đúng thời điểm này để tiến hành.

Lãnh đạo Coteccons còn khẳng định vụ kiện tụng này không ảnh hưởng đến năng lực tài chính của Coteccons, cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trong khi đó, phía Ricons thì cho biết hành động pháp lý nêu trên không nhằm mục đích nào khác là để thu hồi khoản công nợ quá hạn đã lâu. Theo Ricons, đến thời điểm hiện tại vụ việc vẫn đang được tòa án giải quyết. Mọi lập luận, kết luận liên quan đến vấn đề giữa hai công ty sẽ được trình bày và giải quyết tại tòa án, nơi được cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về vụ việc.

Về tình hình kinh doanh, 6 tháng đầu năm, CTD đạt gần 6.749 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 30% so cùng kỳ. Lãi ròng hơn 52 tỷ đồng, gấp gần 10 lần cùng kỳ.

Tòa án bác yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Coteccons của Ricons - Ảnh 1.

Trong khi đó, doanh thu thuần của Ricons trong nửa đầu năm 2023 đạt 3.821 tỷ đồng giảm 20% so với cùng kỳ. Nhờ vào lãi từ hoạt động tài chính và công ty liên doanh liên kết mà lợi nhuận ròng đạt hơn 68 tỷ đồng, tăng 41% so với nửa đầu năm 2022.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
Tập đoàn hàng đầu Kazhaskstan Kusto hợp tác với Coteccons đầu tư vào Việt Nam, cam kết rót 200 triệu USD, quan tâm đặc biệt đến nhà ở xã hội
Bất ngờ với thù lao của ông chủ các doanh nghiệp địa ốc, thậm chí người giàu nhất Việt Nam chỉ được trả lương 0 đồng
Chủ tịch Coteccons: 'Tôi không cảm thấy vui khi các đối thủ trong ngành xây dựng gặp khó khăn, không muốn chạy theo danh hiệu Market Leader'
CTD: Nghị quyết HĐQT phê duyệt thành lập văn phòng đại diện tại Indonesia
Biến động nhân sự thượng tầng ở Coteccons: Phó TGĐ rời đi kinh doanh riêng, nhưng được mong "sớm tái hợp"
CTD: Miễn nhiệm ông Nguyễn Ngọc Lân - Phó tổng giám đốc từ 6.3.2024
Phần thưởng cho “người ở lại” tại Coteccons: CEO Võ Hoàng Lâm có thu nhập 700 triệu đồng/tháng, gấp 46,5 lần Chủ tịch
Hai công ty mới 'về tay' Coteccons có gì đặc biệt?
CTD: Thông báo hoàn tất thủ tục giao dịch mua lại 100% vốn góp của 2 Công ty
Trích lập dự phòng hơn 200 tỷ khó đòi với Coteccons, Xây dựng Ricons suýt lỗ trong quý 4/2023
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.