MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 02/04/2024, 15:33
VCI

 Công ty Cổ phần Chứng khoán VIETCAP (HOSE)

Giá hiện tại: VCI 47.5 -0.15(-0.31%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHĐCĐ Chứng khoán Vietcap (VCI): Dư nợ margin hiện khoảng hơn 8.000 tỷ, ước quý 1 lãi 220 tỷ đồng
ĐHĐCĐ Chứng khoán Vietcap (VCI): Dư nợ margin hiện khoảng hơn 8.000 tỷ, ước quý 1 lãi 220 tỷ đồng

Ông Tô Hải chia sẻ "Lần đầu tiên cá nhân tôi lạc quan hơn đội nghiên cứu Vietcap, VN-Index có thể lên 1.500 điểm và kế hoạch lãi 700 tỷ là khả thi"

Chiều ngày 2/4/2024,CTCP Chứng khoán Vietcap (mã chứng khoán VCI) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, nhằm thông qua kế hoạch doanh thu 2.511 tỷ đồng và lãi trước thuế 700 tỷ đồng, lần lượt tăng 2% và 23% so với thực hiện trong năm trước. Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở VN-Index sẽ dao động quanh 1.300 điểm vào cuối năm 2024. Mức cổ tức sẽ ủy quyền cho HĐQT quyết định, dự kiến là 5% - 10%.

Theo Vietcap, thị trường chứng khoán năm 2024 dự kiến sẽ có nhiều khởi sắc và lạc quan nhờ vào sự phục hồi của các doanh nghiệp, kết hợp với việc lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp và định giá doanh nghiệp đã rơi vào vùng hấp dẫn trong dài hạn.

Công ty sẽ tiếp tục tập trung phát triển lĩnh vực môi giới bán lẻ cho nhà đầu tư cá nhân, lấy khách hàng là trọng tâm và tập trung phát triển chất lượng dịch vụ phục vụ cho khách hàng nhiều hơn là chiến lược hạ giá phí. Công ty tiếp tục đầu tư vào công nghệ bằng việc mở rộng số lượng nhân sự ở bộ phận phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo, đầu tư vào hạ tầng công nghệ để tiếp tục cải tiến các tính năng trong phần mềm giao dịch, tạo ra nhiều sản phẩm hơn. Bên cạnh công nghệ, công ty cũng gia tăng việc đào tạo nhân viên môi giới, nhân viên dịch vụ khách hàng, tăng các kênh phân phối.

Đáng chú ý, Vietcap sẽ trình cổ đông thông qua ba phương án tăng vốn nhằm đáp ứng xu hướng tiếp tục tăng trưởng về quy mô của thị trường chứng khoán. Nếu hoàn tất 100%, vốn điều lệ của công ty chứng khoán này sẽ tăng từ 4.375 tỷ đồng lên gần 7.200 tỷ đồng.

Cụ thể:

+ Phương án đầu tiên: phát hành 4,4 triệu cổ phiếu ưu đãi cho người lao động (ESOP). Giá bán 12.000 đồng/cp, tương ứng thu về gần 53 tỷ đồng. Số cổ phiếu ESOP mới phát hành sẽ hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Tổng tiền thu được dự kiến được sử dụng để bổ sung vốn lưu động và giảm nợ vay.

+ Phương án thứ hai: phát hành gần 133 triệu cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ 30%, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 10 cổ phiếu sẽ nhận được về 3 cổ phiếu mới. Thời điểm phát hành sẽ diễn ra sau khi hoàn thành việc phát hành cổ phiếu ESOP. Cổ phiếu phát hành không bị hạn chế chuyển nhượng.

+ Phương án thứ ba: chào bán riêng lẻ gần 144 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực tài chính, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2024, sau khi hoàn thành việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động. Toàn bộ cổ phiếu chào bán riêng lẻ đều bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu là 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm 31/12/2023 là 16.849 đồng/cp. Như vậy, Vietcap dự kiến thu về tối thiểu là 2.420 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ và tự doanh.

Ngoài ra, đại hội cũng sẽ xem xét miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với các ông Nguyễn Hoàng Bảo, Lê Phạm Ngọc Phương và Trần Quyết Thắng. Ông Bảo đã nộp đơn từ nhiệm vào ngày 6/3 vừa qua. Được biết, ông Bảo là chồng bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT Vietcap.

Thảo luận tại Đại hội

1. Vietcap đã có kịch bản gì đề phòng chưa đối với các sự việc an ninh mạng xảy ra gần đây?

Ông Tô Hải: Về phía Vietcap, chúng tôi từ khi thành lập luôn có bộ phận an ninh mạng chuyên biệt. Cách đây 4 năm có tuyển người có năng lực kinh nghiệm làm việc này trên thị trường quốc tế về làm việc.

Sự cố tại một công ty chứng khoán mới đây ngoài ý muốn nên rất khó nói. Tuy nhiên, sau sự cố đó thì các CTCK cũng kiểm tra lại hệ thống, khảo sát lại toàn bộ, ngăn ngừa tối đa các trường hợp xấu. Nhưng để các đơn vị còn lại cũng như Vietcap tự tin chắc chắn không xảy ra, an toàn tuyệt đối thì thực sự khó nói.

2. Trong ĐHĐCĐ năm ngoái, ban lãnh đạo chia sẻ khó đạt kế hoạch. Vậy năm nay ban điều hành có tự tin đạt được kế hoạch 2024?

Ông Tô Hải: Tôi xin lỗi cổ đông vì năm 2023 là năm thứ hai Vietcap không đạt kế hoạch. Chúng tôi đã lường trước được nhưng thiếu dũng cảm để điều chỉnh cho sát với thực tế. Năm nay kế hoạch lãi trước thuế 700 tỷ trên kịch bản VN-Index 1.300 điểm, thì con số này trong tầm tay.

Chưa kể, bộ phận nghiên cứu Vietcap dự báo VN-Index 1.350 điểm trở lên. Còn cá nhân tôi, lần đầu tiên tôi có sự lạc quan hơn với dự báo VN-Index 1.450-1.500, dựa trên 2 yếu tố:

+ Đầu tư công năm nay giải ngân rất mạnh, lớn nhất trong lịch sử.

+ Thị trường sau tháng 6 thì dự kiến khởi sắc, theo sự hồi phục kinh tế. Chưa kể lãi suất thấp, nên chưa bao giờ tiền nhiều như bây giờ.

Quý 1 đạt 220 tỷ lợi nhuận trước thuế.

3. Vietcap có đủ điều kiện đáp ứng dịch vụ prefund cho nhà đầu tư nước ngoài?

Ông Tô Hải: Vietcap chắc chắn sẽ đáp ứng điều kiện.

4. Chia sẻ về việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược?

Ông Tô Hải: Công ty đang làm việc với 3 nhà đầu tư chiến lược. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ, có các vòng làm việc giữa môi giới với môi giới, tư vấn với tư vấn. Vẫn còn khoảng cách về giá giữa hai bên, chúng tôi đang làm việc để rút "gap" lại. Nếu bán với giá chiết khấu quá lớn thì sẽ ảnh hưởng tới cổ đông nên vấn đề về giá sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch HĐQT: Các nhà đầu tư chiến lược đến từ nước ngoài, việc phát hành này rất quan trọng nên cần phải làm việc kỹ lưỡng. Việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược thì chúng tôi không chắc 100% là làm trong năm này, nhưng chúng tôi cũng muốn chia sẻ trước với cổ đông.

5. 3 thành viên HĐQT từ nhiệm thì xin chia sẻ lý do. Tại sao chỉ ứng cử 2 thành viên, còn vị trí còn lại cho cá nhân từ nhà đầu tư mới phải không?

Bà Nguyễn Thanh Phượng: Việc bầu mới 2 thành viên thì vẫn đủ theo quy định hiện nay. Nếu có nhu cầu, thì Vietcap cũng có thể xin phép cổ đông để bổ sung thành viên còn lại bất cứ lúc nào.

Ông Khánh thay thế một thành viên từ nhiệm là ông Phương. 2 thành viên từ nhiệm còn lại là ông Bảo vì lý do cá nhân, ông Thắng thì thời gian gắn bó cũng đã đủ lâu, còn ông Phương thì lý do cá nhân đi lại xa.

Theo cá nhân tôi, ông Khánh là một trong những người lứa doanh nhân trẻ xuất sắc của Việt Nam thời gian qua, là Giám đốc điều hành chuỗi cà phê Katinat phát triển rất nhanh hiện nay.

6. Chia sẻ về Mảng IB năm nay?

Danh mục tư vấn năm nay khoảng 45.000-50.000 tỷ, trong đó có 2 thương vụ tổng giá trị khoảng 10.000 tỷ.

7. Việc 3 thành viên HĐQT từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ có ảnh hưởng gì đến công ty?

Công ty chúng ta 7 năm qua HĐQT chưa bao giờ lục đục. Nói không có lục đục thì hơi quá nhưng nếu có thì lục đục cỡ nào tôi cũng xử lý được hết.

8. Chia sẻ các điểm chính về tài chính quý 1/2024?

Ông Tô Hải: Năm ngoái lần đầu tụt khỏi Top 5, chiến lược trước đây là tập trung nhà đầu tư tổ chức. Trước Covid-19, giao dịch của nhà đầu tư tổ chức  khoảng 30% nhà đầu tư cá nhân 70% thì hiện giao dịch của NĐT tổ chức còn 10%, cá nhân 90%.

Vì sự phát triển của AI, nhà đầu tư cá nhân dễ tiếp cận thông tin cũng như ra quyết định dễ hơn. Nên 2 năm nay, Vietcap đã có thay đổi thu hút nhà đầu tư cá nhân mạnh hơn. Và đầu năm Vietcap đã cải thiện thị phần và quay lại được Top 5. Hy vọng cuối năm nay sẽ trở lại Top 5 và 2025 sẽ quay lại Top 3.

Về dư nợ, hiện tại khoảng 8.000 tỷ so với các CTCK lớn thì chưa là gì cả. Nhưng Vietcap huy động được vốn rẻ hơn, để mở rộng danh mục cho vay.

9. Công ty huy động nhiều vốn ngoại, có ảnh hưởng không khi tỷ giá tăng?

Chúng tôi là CTCK nên việc phòng ngừa rủi ro đều đưa lên hàng đầu, và có sử dụng công cụ hedging hết. Cho đến hiện tại, các khoản vay ngân hàng gần như vay nước ngoài hết, và báo cáo cổ đông là khoản vay này của Vietcap với lãi thấp hơn rất nhiều so với việc đi vay trong nước.

Tri Túc

Các tin khác
VCI: Thông báo thay đổi giấy phép thành lập và hoạt động
VCI: 20.6.2025, giao dịch 4.400.000 cp niêm yết bổ sung
VCI: 12.7.2024, niêm yết bổ sung 4.400.000 cp
Một công ty chứng khoán sắp phát hành hơn trăm triệu cổ phiếu để tăng vốn
VCI: Nghị quyết HĐQT về việc triển khai tăng vốn
VCI: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 441.900.000 cp
VCI: Đã phát hành 4.400.000 cổ phiếu ESOP
VCI: Công bố Điều lệ Công ty được sửa đổi bổ sung
VCI: Thông báo ký hợp đồng kiểm toán BCTC 2024
VCI: Thông báo phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.