MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 06/09/2023, 07:06
VCG

 Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VCG 22.7 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Pacific Holdings giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex (VCG) xuống 45,1%, ước tính thu về hơn nghìn tỷ từ thoái vốn
Pacific Holdings giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex (VCG) xuống 45,1%, ước tính thu về hơn nghìn tỷ từ thoái vốn

Sau giao dịch, đơn vị này đã hạ tỷ lệ sở hữu từ 280 triệu đơn vị (tương ứng 52,4% vốn) xuống còn 241,2 triệu đơn vị (tương ứng 45,1% vốn).

CTCP Đầu tư Pacific Holdings - tổ chức có liên quan đến ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex (mã chứng khoán: VCG) và Tổng giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông đã hoàn tất bán 39 triệu cổ phiếu VCG.

Sau giao dịch, đơn vị này đã hạ tỷ lệ sở hữu từ 280 triệu đơn vị (tương ứng 52,4% vốn) xuống còn 241,2 triệu đơn vị (tương ứng 45,1% vốn). Thời gian thực hiện từ từ 6/8 đến 31/8. Ước tính theo mức giá trung bình trong quãng thời gian trên quanh mức 26.500 tỷ đồng, Pacific Holdings có thể đã thu về khoảng 1.033 tỷ đồng.

Pacific Holdings giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex (VCG) xuống 45,1%, ước tính thu về hơn nghìn tỷ từ thoái vốn - Ảnh 1.

Năm 2018 là lần đầu tiên nhóm ông Nguyễn Xuân Đông và ông Đào Ngọc Thanh xuất hiện tại Vinaconex khi An Quý Hưng - pháp nhân do 2 ông này làm cổ đông sáng lập - mua lại 254,9 triệu cổ phiếu VCG từ SCIC để trở thành cổ đông chi phối nắm khoảng 57,7% vốn điều lệ của Vinaconex.

An Quý Hưng đã mua với giá 28.900 đồng/cổ phiếu - cao hơn 36% so với giá khởi điểm của và 56% so với giá thị trường thời điểm 22/11/2018. Tổng giá trị An Quý Hưng mua là hơn 7.360 tỷ đồng.

Với sự xuất hiện của 2 cổ đông lớn khác ngoài An Quý Hưng, Vinaconex đã xảy ra một trận "nội chiến" gây tốn giấy mực xung quanh dự án Splendora (Hoài Đức, Hà Nội) trước khi yên ổn trở lại vào 3 năm trước.

Năm 2022, An Quý Hưng chuyển 277,8 triệu cổ phần VCG (sau đợt nhận chia thưởng bằng cổ phiếu hồi tháng 7/2021) cho CTCP Đầu tư Pacific Hodings nói trên. Đây là động thái chuyển quyền sở hữu chứng khoán để góp vốn bằng cổ phần vào doanh nghiệp.

Kể từ đầu năm nay Pacific Holdings đã liên tục thoái vốn khỏi Vinaconex. Tổng cộng số tiền thu về cho "nhóm" ông Đông và ông Thanh từ cổ tức và bán cổ phiếu tính đến nay là 2.034 tỷ đồng. Nếu tính thêm lần bán cổ phiếu vừa rồi số tiền này đã tăng thêm khoảng 3.100 tỷ đồng.

Pacific Holdings giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex (VCG) xuống 45,1%, ước tính thu về hơn nghìn tỷ từ thoái vốn - Ảnh 2.

Mới đây, loạt tin vui cũng đã đến với Vinaconex. Doanh nghiệp này nằm trong liên danh Vietur - liên danh đã trúng gói thầu 5.10 nhà ga cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Ngoài ra, công ty cũng ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng từ 139 tỷ đồng trong báo cáo tự lập lên 177 tỷ đồng ở báo cáo soát xét, tương ứng mức tăng 27%.

Trong văn bản công bố thông tin Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ, ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng giám đốc Vinaconex cho biết, lợi nhuận sau kiểm toán của VCG tăng mạnh so với báo cáo tự lập do chi phí giá vốn và chi phí quản lý tại một số đơn vị thành viên giảm.

Trọng Hiếu

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
VCC: Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam - đã mua 1.150.000 cp
VCC: Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - đăng ký mua 1.150.000 cp
VCG: Thông báo thay đổi giấy chứng nhận ĐKDN lần thứ 13
“Bắt đáy” hàng triệu cổ phiếu VCG, Dragon Capital trở thành cổ đông lớn tại Vinaconex
VCG: Quyết định của HĐQT về việc mua cổ phiếu chưa chào bán hết của CTCP Vinaconex 25
VCG: Báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của nhóm nhà đầu tư nước ngoài
Lợi nhuận trước thuế quý III của Vinaconex đạt 92 tỷ đồng
Thành viên liên danh trúng gói thầu nhà ga sân bay Long Thành báo lãi quý 3 giảm sâu 89% so với cùng kỳ năm trước
VCG: Giải trình chênh lệch LNST Q3/2023 so với cùng kỳ năm trước
VCG: Nghị quyết HĐQT phê duyệt phương án đầu tư góp vốn thành lập và điều lệ của CTCP Xây dựng và Đầu tư Hạ tầng Vinaconex
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.