MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 14/01/2017, 11:23
SATRA

 Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (OTC)

Giá hiện tại: SATRA 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sẽ thoái trên 50% vốn nhà nước tại hàng loạt doanh nghiệp "con cưng" của Thành phố Hồ Chí Minh
Sẽ thoái trên 50% vốn nhà nước tại hàng loạt doanh nghiệp "con cưng" của Thành phố Hồ Chí Minh

Cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách các doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016-2020. Trong số này có tới 40 doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban Nhân thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, có 1 doanh nghiệp giữ nguyên 100% vốn nhà nước là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh – HFIC. HFIC có thể coi như một “SCIC thu nhỏ” của riêng Thành phố Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp này hiện đang nắm giữ vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn như Công ty Xổ số Kiến thiết Tp.HCM, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố HCM, Giditex, Cholimex…

39 doanh nghiệp còn lại sẽ được cổ phần hóa, trong đó chỉ có 3 doanh nghiệp nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần chi phối (từ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ), gồm 2 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thuốc lá là Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – CNS, Công ty TNHH MTV 27/7 và Công ty Công viên cây xanh.

Số còn lại nhà nước sẽ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ, gồm 24 công ty dịch vụ công ích của các quận huyện cùng hàng loạt những tổng công ty chủ chốt của Thành phố Hồ Chí Minh.

Với thương hiệu, quy mô, tầm ảnh hưởng lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như trên cả nước, một số doanh nghiệp như Saigontourist, Satra, Samco, Sawaco, SJC… nhiều khả năng sẽ rất thu hút nhà đầu tư một khi tiến hành cổ phần hóa.

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra)

Satra là một trong những doanh nghiệp thương mại – thực phẩm có quy mô lớn nhất nước với tổng doanh thu của cả hệ thống lên đến vài chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Doanh nghiệp này đang tập trung phát triển hệ thống bán lẻ thực phẩm, hiện đã xây dựng được hơn 100 cửa hàng Satrafood và năm 2017 sẽ tiến hành mở rộng ra các khu vực lân cận.

Ngoài ra, Satra còn sở hữu một danh sách dài các khoản đầu tư, trong đó công ty con đáng chú ý nhất là Vissan - doanh nghiệp dẫn đầu chuyên về sản xuất kinh doanh thịt tươi sống và đông lạnh. Chuỗi sản xuất – phân phối Vissan - Satrafoods hoạt động hiệu quả chính là cơ sở cho mối nhân duyên lâu bền này.

Một trong những tài sản giá trị nhất mà Satra đang có là 40% cổ phần tại Heineken Việt Nam – doanh nghiệp đứng thứ 2 về thị phần bia tại Việt Nam. Hàng năm, Satra nhận về hơn 2.000 tỷ đồng cổ tức từ liên doanh này, đây cũng là nguồn đóng góp chính vào lợi nhuận của Satra.

Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist)

Saigon tourist là cái tên quá nổi trong giới du lịch với hoạt động chính: kinh doanh khách sạn, nhà hàng, lữ hành. Có thể gọi Saigon Tourist là ông trùm khách sạn bởi Tổng công ty này sở hữu “chi chít” khách sạn tại TP Hồ Chí Minh.

Tổng Cty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài gòn (Samco)

Samco là doanh nghiệp nhà nước kinh doanh đa ngành, trong đó ngành chính là sản xuất các sản phẩm cơ khí giao thông, vận tải và cung cấp dịch vụ về giao thông (cảng biển, bến xe). Samco chuyên kinh doanh ôtô, cung cấp phụ tùng chính phẩm, thực hiện bảo trì sửa chữa ôtô các loại: Toyota, Mitsubishi, Isuzu, GM, Mercedes-Benz... và sản xuất, lắp ráp các loại xe buýt và xe chuyên dùng trên nền cơ sở: Isuzu, Mitsubishi, Mercedes Benz, Hino.

Cty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)

Hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý, SJC là đối thủ cạnh tranh của CTCP vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ hay Vàng bạc đá quý Doji.

Mô hình công ty gồm có công ty mẹ, 23 chi nhánh, 6 công ty con và 6 công ty liên kết, 13 doanh nghiệp có vốn đầu tư. Mạng lưới kinh doanh phân phối gồm hơn 200 cửa hàng và trên 3.000 cửa hàng liên kết bán lẻ toàn quốc. Bên cạnh đó, SJC còn có một xí nghiệp sản xuất nữ trang tập trung.

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco)

Sawaco hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nước sạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Do tính chất đặc thù của ngành, Sawaco hiện là doanh nghiệp độc quyền quản lí trong “mảng dịch vụ” thiết yếu này.

Sẽ thoái trên 50% vốn nhà nước tại hàng loạt doanh nghiệp

Tâm Phạm

Các tin khác
VSN: Nghị quyết HĐQT thông qua ký hợp đồng với các bên liên quan
Nhiều Tổng công ty ‘hái quả ngọt’ từ các liên doanh, liên kết
SATRA: Báo cáo tình hình quản trị 06 tháng đầu năm 2017
Đấu giá cổ phần công ty sở hữu thương hiệu nước hoa Miss Saigon với giá khởi điểm 32.100 đồng/cp
“Ngồi mát ăn bát vàng”, nhiều tổng công ty đều đặn lĩnh hàng nghìn tỷ cổ tức mà không phải lo kinh doanh
Nhiều Tổng công ty của Tp. Hồ Chí Minh báo lãi đột biến nhờ ... “bán con”
Satra lãi đột biến gần 5.000 tỷ nhờ Bia Heineken và xúc xích Vissan
Tập đoàn CJ sẽ gom thêm 20% vốn Cầu Tre từ Satra để nắm quyền chi phối?
Satra ước đạt 11.000 tỷ đồng lợi nhuận 2016, sẽ cổ phần hóa năm 2017
Sẽ thoái trên 50% vốn nhà nước tại hàng loạt doanh nghiệp "con cưng" của Thành phố Hồ Chí Minh
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.