MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 29/05/2024, 09:43
RICONS

 Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons (OTC)

Giá hiện tại: RICONS 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Một DN xây dựng trong hệ sinh thái mới của ông Nguyễn Bá Dương dự kiến lợi nhuận rơi về mức thấp nhất thập kỷ
Một DN xây dựng trong hệ sinh thái mới của ông Nguyễn Bá Dương dự kiến lợi nhuận rơi về mức thấp nhất thập kỷ

Điểm sáng là doanh nghiệp cùng với các liên danh đã thành công trong đấu thầu để đảm nhận công việc cho dự án Sân bay Long Thành và Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, có được một nguồn công việc gối đầu tương đối đáng kể.

CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, dự kiến trình kế hoạch doanh thu hợp nhất 7.000 tỷ, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 60 tỷ đồng; giảm lần lượt gần 8% và 24% so với thực hiện năm 2023. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất kể từ 2015 của Ricons.

Kết thúc quý 1/2024, Ricons ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.619 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ. Hầu hết các mảng kinh doanh của Công ty đều giảm, trong đó mảng xây lắp giảm 5%, bất động sản đầu tư giảm 66%, cho thuê và thanh lý thiết bị xây dựng giảm 34%.

Khấu trừ các chi phí, Ricons lãi sau thuế 14,3 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Đà giảm sút này được tiếp nối từ năm 2023.

Năm qua, Ricons đạt doanh thu 7.575 tỷ - giảm 33% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ giảm 13% còn 79 tỷ đồng. Ricons cho hay 2023 vẫn là một năm khó khăn cho ngành xây dựng và bất động sản. Từ yếu tố vĩ mô thế giới đến vĩ mô quốc gia và ngành, rất nhiều trở ngại và thách thức. Ba thách thức lớn nhất phải kể đến gồm nguồn việc khan hiếm; cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà thầu với nhau và thu hồi công nợ cũ tồn đọng.

Chi phí quản lý doanh nghiệp năm 2023 của Ricons tăng cao từ 161 tỷ lên 371 tỷ do phải trích lập dự phòng nợ khó đòi, đã cho thấy bức tranh về nợ đọng của ngành xây dựng vẫn đang rất đáng báo động.

Một DN xây dựng trong hệ sinh thái mới của ông Nguyễn Bá Dương dự kiến lợi nhuận rơi về mức thấp nhất thập kỷ- Ảnh 1.

Ảnh: Lợi nhuận 10 năm qua của Ricons.

Điểm sáng năm qua của Ricons là doanh nghiệp cùng với các liên danh đã thành công trong đấu thầu để đảm nhận công việc cho dự án Sân bay Long Thành và Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, có được một nguồn công việc gối đầu tương đối đáng kể.

Sân bay Long Thành là gói thầu lớn và cũng là tâm điểm của mảng thầu xây dựng năm qua. Trong đó, liên danh Vietur gồm có: Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Ictas, Ricons, Newtecons, SOL E&C, CTCP kết cấu ATAD, Tổng công ty Xây dựng số 1 – CTCP, CTCP HAWEE cơ điện, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP đã trúng thầu giá trúng thầu là 27.814 tỷ đồng và 338.849.804 USD. Thời gian thực hiện hợp đồng là 1170 ngày (tương đương 39 tháng).

BCTC quý 1/2024 đã ghi nhận hàng tồn kho dự án Sân bay Long Thành với gần 155 tỷ đồng.

Được biết, Ricons hiện là 1 trong số đơn vị thuộc hệ sinh thái của ông Nguyễn Bá Dương – cựu sáng lập và cựu Chủ tịch Coteccons. "Ngậm ngùi" ra đi sau cuộc chiến với Kusto tại Coteccons, ông Dương đã phát triển hệ sinh thái xây dựng mới và nhanh chóng công bố doanh thu đạt 1 tỷ USD trong năm 2023.

Tri Túc

An ninh tiền tệ

Các tin khác
Một DN xây dựng trong hệ sinh thái mới của ông Nguyễn Bá Dương dự kiến lợi nhuận rơi về mức thấp nhất thập kỷ
Ricons suy giảm hầu hết các lĩnh vực trong Q1/2024, vẫn ghi nhận phải thu 322,5 tỷ với Coteccons, Sân bay Long Thành chiếm bao nhiêu trong hàng tồn kho?
Gay cấn cuộc đua Top 3 nhà thầu xây dựng: Hòa Bình quay lại dẫn đầu, doanh thu Coteccons giảm 2/3 so với thời đỉnh cao về ngang ngửa Ricons
Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa?
Xây dựng Ricons: Lợi nhuận quý 3/2021 giảm hơn 89% xuống chỉ còn 5,7 tỷ đồng
ĐHĐCĐ Ricons: Cựu CEO Coteccons – Nguyễn Sỹ Công – làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026, kế hoạch lãi ròng giảm gần nửa xuống còn 150 tỷ đồng
Sau 1 tháng rời Coteccons, ông Võ Thanh Liêm được bổ nhiệm làm Phó Tổng Ricons
Ricons muốn mua lại 3 triệu cổ phiếu quỹ với giá tối đa 110.000 đồng/cp, mở đường cho Coteccons thoái vốn?
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 12 doanh nghiệp
Từ việc Coteccons "đổi tướng", nhìn lại ngành xây dựng Việt Nam: Ricons nhanh chóng đứng Top 3, tạo thế chân vạc lợi nhuận cùng 2 anh cả Coteccons và Hoà Bình
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.