MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 11/05/2024, 00:15
POW

 Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: POW 13.3 -0.9(-6.34%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nhiệt điện Nhơn Trạch trễ gây thiệt hại hơn 1000 tỷ: Bí thư Đồng Nai lo Tín Nghĩa thất thoát vốn
Nhiệt điện Nhơn Trạch trễ gây thiệt hại hơn 1000 tỷ: Bí thư Đồng Nai lo Tín Nghĩa thất thoát vốn

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu về việc thúc đẩy giải quyết vướng mắc tại Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Trong buổi làm việc ngày 9/5 với Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng NaiNguyễn Hồng Lĩnh đã có phát biểu về những vướng mắc tại địa phương đối với Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Nhiệt điện Nhơn Trạch trễ gây thiệt hại hơn 1000 tỷ: Bí thư Đồng Nai lo Tín Nghĩa thất thoát vốn- Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, công suất 1.500MW với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia. Đây là dự án quan trọng thuộc Quy hoạch điện VII được Chính phủ giao cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Namlà chủ đầu tư.

Đến nay, dự án đã hoàn 85% khối lượng công việc; tuy nhiên, dự án đã chậm tiến độ hơn 100 ngày do liên quan đến việc thuê đất, chi phí sử dụng hạ tầng và cản trở thi công cắt đường làm tuyến kênh xả nước làm mát.

Từ những thực tế trên, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng Công ty Tín Nghĩa phải triển khai lực lượng để hỗ trợ Tổng Công ty điện lực Dầu khí (PV Power) thi công việc cắt đường để triển khai thi công tuyến kênh xả nước làm mát và trụ thứ 15 của đường dây truyền tải điện phục vụ dự án.

“Phải làm ngay việc này, dứt khoát phải làm ngay, không chậm trễ vì liên quan đến tiến độ dự án, nguồn phát có rồi mà không có đường dây, không có máy, không có nước mát thì sao mà hoạt động, vận hành. Chúng ta sắm được con trâu rồi mà không có sợi dây sao buộc. Việc rất nhỏ lại ảnh hưởng đến dự án lớn nên tôi đề nghị UBND tỉnh giúp cho việc này ngay tức khắc, không có lý do gì mà chậm trễ được nữa” , ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Nhiệt điện Nhơn Trạch trễ gây thiệt hại hơn 1000 tỷ: Bí thư Đồng Nai lo Tín Nghĩa thất thoát vốn- Ảnh 2.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 nhìn từ trên cao.

Liên quan đến việc thuê đất đối với diện tích 30,7ha (đợt 2) giữa PV Power và Tổng Công ty Tín Nghĩa (phần đất này nằm trong diện tích mà tỉnh Đồng Nai đã giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa làm khu công nghiệp), Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu Tổng Công ty Tín Nghĩa nhanh chóng báo cáo Tỉnh ủy Đồng Nai về 2 phương án và tính khả thi trong thực hiện để kịp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho PV Power trong tháng 5/2024. Theo đó, phương án 1, nhà nước giao đất trực tiếp cho PV Power và phương án 2 là PV Power phải thuê đất của Tổng Công ty Tín Nghĩa.

“Tỉnh ủy đề nghị Tín Nghĩa báo cáo cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy nếu phương án 1 xảy ra thì Tín Nghĩa có bị thiệt hại hay không, thiệt hại thế nào? Phương án 2 thì PV Power có thiệt hại hay không và thiệt hại thế nào? Cần nói rõ để Tỉnh ủy quyết định và cho chủ trương cho Tín Nghĩa làm để Tín Nghĩa không bị truy trách nhiệm thất thoát vốn. Cái này nói dài nhưng phải làm nhanh để cấp giấy chứng nhận, phương án nào cấp giấy chứng nhận trong trước tháng 5 để PV Power còn triển khai các bước tiếp theo. Tuần sau, Tín Nghĩa báo cáo ngay cho Tỉnh ủy để Tỉnh ủy quyết định tiếp tục làm theo phương án 1 hay phương án 2” , Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói.

Về vấn đề thu phí sử dụng hạ tầng tại khu công nghiệp, giữa Tổng Công ty Tín Nghĩa và PV Power, người đứng đầu tỉnh Đồng Nai cho rằng, đây là vướng mắc chính trong 3 vướng mắc. Nội dung này là giữa 2 doanh nghiệp thì doanh nghiệp tự đàm phán, nhà nước không can thiệp sâu.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục thúc đẩy vấn đề về quy hoạch, bổ sung quy hoạch để sớm trình ra Hội đồng nhân dân tỉnh.

“Cần thiết đề nghị Hội đồng nhân dân có cuộc họp đột xuất để thúc đẩy thủ tục này cho công việc được trôi chảy” , ông Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo.


Theo Nguyễn Ngọc

Báo Công thương

Các tin khác
Công ty điện lớn nhất sàn chứng khoán muốn đầu tư tổ hợp điện sạch 4 tỷ USD tại Ninh Thuận
PV Power (POW) báo lãi ‘đi lùi’ trong nửa đầu năm 2024
Người nhà Kiểm toán nội bộ PV Power lên tiếng về việc mua “chui” cổ phiếu POW, lý do gây bất ngờ
POW: Thông báo thay đổi nhân sự
Bình quân mỗi ngày PV Power (POW) thu hơn trăm tỷ từ bán điện, lợi nhuận quý 2 được dự báo tăng đột biến
POW: Nghị quyết HĐQT chấp thuận giao dịch giữa PV Power và Viện Dầu khí Việt Nam
Cổ phiếu doanh nghiệp điện lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam "có biến"
POW: Nghị quyết HĐQT thông qua sửa đổi bổ sung hợp đồng với PVN
POW: Nghị quyết HĐQT về việc chấp thuận giao dịch giữa công ty và Trường Cao đẳng Dầu khí
Nắng nóng cao điểm, PV Power (POW) thu hơn trăm tỷ mỗi ngày từ bán điện, dự án tỷ USD Nhơn Trạch 3&4 có tiến triển mới
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.