MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 14/03/2024, 20:11
POW

 Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: POW 13.9 -1.0(-6.71%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Đứng trước nguy cơ mất 1.000 tỷ đồng, PV Power kiến nghị khẩn tới Chính phủ và Bộ Công Thương
Đứng trước nguy cơ mất 1.000 tỷ đồng, PV Power kiến nghị khẩn tới Chính phủ và Bộ Công Thương

PV Power vừa phát đi thông báo về việc đã phải gửi kiến nghị khẩn tới Chính phủ, Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn thi công Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Theo thông tin mới đăng tải trên website của Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam(PV Power - POW), đơn vị làm làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 cho biết: Ngày 24/01/2024, PV Power đã có Văn bản số 170/ĐLDK-ĐTXD gửi các cấp có thẩm quyền để kiến nghị tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Naicó quy mô công suất 1.500MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD.

Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 được khởi công xây dựng vào tháng 11/2021 nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai... Đây là dự án điện LNGđầu tiên tại Việt Nam, dự kiến đưa vào vận hành từ cuối năm 2024-2025. Tính đến ngày 26/01/2024, tiến độ tổng thể của dự án ước đạt 80,2% so với kế hoạch là 86,2%. Song hiện nay dự án này đang gặp một số khó khăn, vướng mắc có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, vận hành.

Đứng trước nguy cơ mất 1.000 tỷ đồng, PV Power kiến nghị khẩn tới Chính phủ và Bộ Công Thương- Ảnh 1.

Công trường thi công dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 - Ảnh: Nguyễn Cường

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Duy Giang - Phó Tổng giám đốc PV Power cho biết: Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là một trong những dự án trọng điểm Quốc gia với tổng mức đầu tư là 1,4 tỷ USD, đã triển khai được 80%. Tuy nhiên, hiện tại đang vướng mắc một số vấn đề liên quan đến việc bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án tại đoạn giao cắt với tuyến đường số 4.

“Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Công ty Tín Nghĩa quản lý, cho thuê. Hiện đơn vị quản lý chưa đồng ý cho dự án thi công mương nước làm mát dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ, nên chúng tôi đã có văn bản thượng khẩn gửi Chính phủ báo cáo, xin tháo gỡ” - PV Power cho biết.

PV Power cho biết, khúc mắc bắt nguồn từ việc đơn vị quản lý khu công nghiệp đề xuất áp dụng đơn giá phí sử dụng hạ tầng khoảng 100 USD/m2, theo phương thức trả tiền một lần cho suốt vòng đời dự án gồm 4 năm xây dựng và 25 năm vận hành. PV Power lại cho rằng mức phí trên chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Vẫn theo PV Power, việc này dẫn đến việc dự án có nguy cơ không hoàn thành tiến độ, ảnh hưởng đến 16 nhà thầu và nhà thầu phụ của dự án với 1.858 lao động và hàng nghìn thiết bị máy móc tại công trường. Dự kiến, ngoài hàng trăm tỉ đồng tiền phạt và bồi thường cho nhà thầu EPC do chậm tiến độ, phát bao tiêu khí cho nhà cung cấp LNG… gây tổn thất khoảng 1.000 tỷ đồng doanh thu của PV Power.

PV Power cho rằng việc chậm trễ thi công sẽ kéo theo chậm trễ trong việc bổ sung nguồn điện vào hệ thống điện và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia. Việc này cần được sự tháo gỡ của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai.

"Trả lời báo chí, ông Trần Trung Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa, cho biết mới đây lãnh đạo PV Power và lãnh đạo Công ty Tín Nghĩa đã có buổi làm việc. Tại đây, các bên thống nhất đến ngày 15/3, sau khi PV Power có kết quả từ đơn vị tư vấn để thẩm định giá thuê hạ tầng KCN thì sẽ có cơ sở để thống nhất giá thuê hạ tầng với Công ty Tín Nghĩa" - thông tin của PV Power cho biết.

Đứng trước nguy cơ mất 1.000 tỷ đồng, PV Power kiến nghị khẩn tới Chính phủ và Bộ Công Thương- Ảnh 2.

Toàn cảnh công trường thi công dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 - Ảnh: Petrovietnam

Đến thời điểm hiện tại, PV Power vẫn đang chờ ý kiến của Chính phủ và tỉnh Đồng Nai, để chủ đầu tư và các nhà thầu tiếp tục thi công, xây dựng để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Kênh xả nước làm mát là hạng mục nằm trên đường găng tiến độ của dự án, việc tạm dừng thi công là nguy cơ rất lớn khiến Dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ, từ đó sẽ ảnh hưởng đến Chủ đầu tư, các Nhà thầu cùng với hàng nghìn lao động và thiết bị máy móc tại công trường. Ngoài ra, chi phí dự kiến phát sinh do việc dừng thi công đã nêu là rất lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho PV Power..


Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đặt tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là dự án quan trọng của quốc gia do POW triển khai. Dự án có quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ bổ sung 9 tỷ kWh điện/năm.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia với nhiều chỉ tiêu xếp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như: Dự án sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam thời điểm này. Dự án sử dụng cấu hình 1:1:1 (tua-bin - lò hơi - máy phát) đầu tiên trong cả nước. Là một trong số ít tổ máy tua-bin khí có công suất (trên 500MW) cũng như hiệu suất khí (trên 60%) lớn nhất trên thế giới. Dự án được thi công, lắp đặt bởi nhà thầu có uy tín là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) - thành viên Liên danh Samsung C&T - Lilama.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch tại Việt Nam và hiện thực cam kết phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó, dự án có ý nghĩa lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi cung cấp cho lưới điện khoảng 9 tỷ kWh/năm. Theo Tổng giám đốc PV Power Lê Như Linh đánh giá, dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ mở ra một chương mới trong việc hình thành, phát triển chuỗi dự án LNG tại Việt Nam. Đây là dự án góp phần tạo vị thế cho PV Power cũng như ngành năng lượng Việt Nam.

Theo Thái Bình

Báo Công thương

Các tin khác
PV Power (POW) báo lãi ‘đi lùi’ trong nửa đầu năm 2024
Người nhà Kiểm toán nội bộ PV Power lên tiếng về việc mua “chui” cổ phiếu POW, lý do gây bất ngờ
POW: Thông báo thay đổi nhân sự
Bình quân mỗi ngày PV Power (POW) thu hơn trăm tỷ từ bán điện, lợi nhuận quý 2 được dự báo tăng đột biến
POW: Nghị quyết HĐQT chấp thuận giao dịch giữa PV Power và Viện Dầu khí Việt Nam
Cổ phiếu doanh nghiệp điện lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam "có biến"
POW: Nghị quyết HĐQT thông qua sửa đổi bổ sung hợp đồng với PVN
POW: Nghị quyết HĐQT về việc chấp thuận giao dịch giữa công ty và Trường Cao đẳng Dầu khí
Nắng nóng cao điểm, PV Power (POW) thu hơn trăm tỷ mỗi ngày từ bán điện, dự án tỷ USD Nhơn Trạch 3&4 có tiến triển mới
Dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam chậm tiến độ vì vấn đề thuê đất, cổ phiếu PV Power (POW) vẫn tăng “bốc đầu”, điều gì đang xảy ra?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.