MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 19/02/2024, 06:28
NTL

 Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (HOSE)

Giá hiện tại: NTL 27.7 -0.4(-1.42%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Loạt công ty bất động sản trên sàn vẫn sống khoẻ, thắng lớn năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh lẻ
Loạt công ty bất động sản trên sàn vẫn sống khoẻ, thắng lớn năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh lẻ

Các công ty BĐS này đều ghi nhận doanh thu tăng vọt nhờ các dự án ở các tỉnh thay vì đầu tư vào Hà Nội hay TP.HCM.

Loạt công ty BĐS bất ngờ 'thắng lớn' trong năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh ngoài Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 1.

Hà Nội và TP.HCM đang là hai thành phố lớn nhất Việt Nam hiện tại, ngoài ra cũng ghi nhận dân số thuộc top đầu cả nước. Chính sự phát triển của hai thành phố này cùng dân số đông đúc đã khiến giá bất động sản tại đây luôn ở mức cao vì thiếu nguồn cung, từ đó cũng là "mỏ vàng" cho các doanh nghiệp bất động sản về thực hiện các dự án. 

Tuy nhiên, trong một năm những doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản có những dự án "đình đám" tại hai thành phố lớn nhất cả nước như Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh, Phát Đạt ... lại chịu tác động lớn từ sự đi xuống của thị trường chung. Trái ngược với đó, một số doanh nghiệp đi đầu tư làm dự án bất động sản tại các tỉnh khác ngoài Hà Nội và TP.HCM lại bất ngờ "thắng lớn" trong năm qua. 

Đầu tiên có thể kể đến CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, mã chứng khoán: NTL). Trong quý 4/2023, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu gần 747 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước và chiếm tới 82% doanh thu cả năm 2023. Lợi nhuận gộp đạt 488 tỷ, biên lợi nhuận gộp tăng mạnh từ 13,3% lên 65,3%. Kết quả, Nhà Từ Liêm báo lãi sau thuế đạt 363 tỷ đồng, gấp 279 lần so với quý 4/2022.

Công ty cho biết lợi nhuận quý 4/2023 tăng so với quý 4/2022 là do dự án khu đô thị Bãi Muối phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm- thành phố Hạ Long đã đủ điều kiện bán hàng. Công ty ghi nhận doanh thu một phần đã bán thu đủ tiền của dự án Bãi Muối Quảng Ninh.

Với kết quả đột biến của quý 4, lũy kế năm 2023, doanh thu và lợi nhuận của Nhà Từ Liêm lần lượt đạt 914 tỷ và 367 tỷ, tăng 134% và 244% so với năm 2022. EPS tăng từ 1.746 đồng/cp lên 6.014 đồng/cp. Đây cũng là mức lợi nhuận kỷ lục của công ty này trong năm qua. 

Loạt công ty BĐS bất ngờ 'thắng lớn' trong năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh ngoài Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, khu đô thị Bãi Muối có quy mô 23 ha, mật độ xây dựng là 48%, gồm các khu biệt thự liền kề, nhà phố thương mại, chung cư thu nhập thấp, các tiện ích đi kèm bao gồm: sân vui chơi, nhà trẻ, trường học, công viên cây xanh,… Dự án này được động thổ khởi công vào ngày 6/3/2018. Trong đó, khu biệt thự liền kề có diện tích 80 - 120 m2/lô và chung cư có diện tích 40 - 70 m2/căn. 

Dự án này bắt đầu mở bán dự án này từ đầu tháng 12/2023. Như vậy, chỉ trong vòng một tháng đưa sản phẩm từ dự án mới ra thị trường, Lideco đã kịp ghi nhận doanh thu. Trước đó, dự án chính đem lại doanh thu cho chủ đầu tư này là Khu đô thị mới Bắc QL32 (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội).

Loạt công ty BĐS bất ngờ 'thắng lớn' trong năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh ngoài Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 3.

Một công ty bất động sản khác cũng thắng lớn nhờ các dự án ở tỉnh đóng chính là Mekong Group (VC3). Trong năm 2023, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu 806 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ chi phí, doanh nghiệp lãi sau thuế 142 tỷ đồng, gấp gần hai lần cùng kỳ. Đây cũng là kỷ lục lợi nhuận mới của Mekong Group. 

Theo tìm hiểu, Mekong Group ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong năm qua chủ yếu đến từ chủ yếu đến từ dự án khu đô thị Bảo Ninh 2 (La Celia City), tọa lạc tại bán đảo Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Dự án bên bờ sông Nhật Lệ có tổng vốn đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng.

Loạt công ty BĐS bất ngờ 'thắng lớn' trong năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh ngoài Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 4.

Dự án La Celia City.

Thay vì chỉ phân lô bán nền, La Celia City được chủ đầu tư xây thô hoàn thiện mặt ngoài, có đầy đủ các tiện ích cảnh quan, chẳng hạn như: quảng trường nhạc nước, hồ cảnh quan, công viên cây xanh… Ngoài ra, theo tìm hiểu dự án này cũng đã được cấp giấy tờ đầy đủ cho người mua. Dự án này đã bắt đầu được bàn giao đến khách hàng kể từ cuối năm 2022. Nhờ vậy, lợi nhuận của Mekong Group đã đạt đỉnh mới trong năm 2023. 

Loạt công ty BĐS bất ngờ 'thắng lớn' trong năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh ngoài Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 5.

Ngoài Mekong Group và Nhà Từ Liêm, CNT Group (CNT) cũng là một trường hợp cần phải kể đến. Cụ thể, trong năm 2023 công ty ghi nhận doanh thu 364 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ. Nhờ khoản doanh thu tài chính tăng, công ty lãi trước thuế gần 254 tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước. Đây cũng là mức lợi nhuận kỷ lục của công ty này. 

Theo giải trì từ phía CNT Group, lợi nhuận quý vừa rồi của công ty tăng do ghi nhận lãi tiền gửi tăng, chi phí quản lý doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận doanh thu đối với các khoản tiền thu theo tiến độ thanh toán trước đó của khách hàng mua sản phẩm bất động sản tại dự án khu đô thị mới Hà Tiên. 

Loạt công ty BĐS bất ngờ 'thắng lớn' trong năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh ngoài Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 6.

Khu đô thị mới Hà Tiên tọa lạc tại mặt tiền quốc lộ 80, ngay cầu Tô Châu thuộc phường Pháo Đài, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Phía Bắc dự án giáp tỉnh lộ 28, phía Nam là cửa biển Đông Hồ với đường bờ biển dài gần 3km, phía Đông giáp đô thị Hà Tiên, phía Tây giáp cảng Bãi Nò và núi Sóc Tre.

Dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 98,06ha. Khu đô thị có đang dạng sản phẩm như khách sản, biệt thự, resort, đất giao thông, đất thương mại dịch vụ... 

Cuối cùng, một công ty có thể kể đến là CIC Group (CKG). Trong năm qua, công ty này đã mang về 1.300 tỷ đồng doanh thu, 207 tỷ đồng lãi trước thuế, giảm lần lượt 10% và 4% so với năm trước. Tuy có sự giảm nhẹ trong kết quả kinh doanh của công ty này nhưng đây cũng là mức lợi nhuận lớn thứ hai của CIC Group. 

Theo đơn vị này giải trình, trong năm qua các thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp đã dè dặt đầu tư các dự án vào Kiên Giang. Nhờ vậy, CIC Group đã đẩy nhanh việc bán nhà tại các dự án đủ điều kiện. 

Loạt công ty BĐS bất ngờ 'thắng lớn' trong năm 2023 khi bàn giao dự án tại các tỉnh ngoài Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 7.

Trọng Hiếu

Các tin khác
NTL: Mẹ ông Đinh Đức Tiệp - Tổng giám đốc đăng ký bán 1.000.000 cp
NTL: Đã phát hành 60.989.950 cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ NVCSH
NTL: Ông Nguyễn Văn Kha - thành viên HĐQT đăng ký bán 2.952.060 cp
NTL: Bố ông Nguyễn Hồng Khiêm - thành viên HĐQT đã bán 678.100 cp
NTL: 4.7.2024, ngày GDKHQ thưởng cp (tỷ lệ 1:1)
NTL: Bố ông Nguyễn Hồng Khiêm - thành viên HĐQT đã bán 662.600 cp
NTL: Thông báo phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần
NTL: Nghị quyết HĐQT về ngày ĐKCC thực hiện quyền nhận cổ phiếu phát hành do tăng vốn
NTL: CBTT nhận được công văn của UBCK về báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để tăng vốn
NTL: Nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn CP từ NVCSH
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.