MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 20/07/2015, 08:32
ISC

 Công ty Cổ phần Chứng khoán Công Nghiệp Việt Nam (OTC)

Giá hiện tại: ISC 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Quý 2 của CTCK nhỏ: Môi giới lao dốc, miếng bánh thị phần ngày càng bé lại?
Quý 2 của CTCK nhỏ: Môi giới lao dốc, miếng bánh thị phần ngày càng bé lại?

Khi môi giới và cho vay ký quỹ đóng vai trò lớn nhất trong nguồn thu của các CTCK nhỏ thì doanh thu từ 2 hoạt động này sụt giảm chính là nguyên nhân khiến tổng doanh thu của họ lao dốc.

Theo thông báo của 2 Sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX, tính đến nay đã có hơn 30 công ty chứng khoán công bố báo cáo tài chính quý 2 và 6 tháng đầu năm 2015. Trong đó chủ yếu là các công ty chứng khoán nhỏ có vốn điều lệ dưới 300 tỷ. Điểm chung trong kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán này là sự sụt giảm khá lớn của doanh thu mảng môi giới và doanh thu khác (cho vay ký quỹ). Điều đó đã dẫn tới sự sụt giảm trong tổng doanh thu của họ.

Tổng doanh thu quý 2/2015 giảm trung bình hơn 45%

Tổng hợp một cách sơ bộ, chỉ có 07 CTCK có doanh thu quý 2/2015 tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước. Đó là chứng khoán Đà Nẵng, CK Tầm Nhìn, chứng khoán Việt Thành, Mirae Asset, CK Thành Công, CK Euro Capital và CK Quốc gia.

CK Đà Nẵng, CK Tầm Nhìn, CK Việt Thành, CK Quốc Gia và Ck Thành Công đều tăng doanh thu nhờ mảng môi giới và cho vay ký quỹ. Trong đó doanh thu môi giới của CK Tầm Nhìn tăng đột biến từ con số hơn 1 triệu đồng trong quý 2/2014 lên 6,6 tỷ trong quý này. Doanh thu môi giới của CK Việt Thành cũng bất ngờ tăng tới 5 lần và đạt 6,6 tỷ đồng. Đối với CK Quốc Gia, doanh thu môi giới chỉ tăng 73% nhưng doanh thu khác tăng tới 214% và đạt gần 4 tỷ đồng.

Trong khi đó, doanh thu môi giới của Mirae Asset giảm 12%, doanh thu khác giảm 26% và sự tăng trưởng của công ty này đến từ hoạt động tự doanh với doanh thu 2,9 tỷ đồng. Riêng CK Euro Capital lại có sự khác biệt khi doanh thu đến phần lớn từ mảng tư vấn với 8,4 tỷ đồng – chiếm 87% tổng doanh thu và là con số đột biến so với cùng kỳ năm trước.

Ngoại trừ 07 công ty ít ỏi này thì tất cả các công ty chứng khoán còn lại trong danh sách đều cho thấy sự suy giảm trong doanh thu quý 2/2015 với mức giảm bình quân hơn 45%.

CK Toàn Cầu là công ty dẫn đầu về mức sụt giảm khi tổng doanh thu chỉ vỏn vẹn gần 200 triệu đồng – giảm 98,5% so với cùng kỳ. Đứng sau đó là CK Phú Gia với mức giảm 91% và chứng khoán VSM giảm 78%.

“Khả quan” nhất là CK Đầu tư Việt Nam (IVS) khi chỉ giảm 2,1%. Đối với CTCK này, mặc dù doanh thu môi giới và doanh thu khác đều tăng trưởng nhưng sự suy giảm mạnh của mảng tư vấn và tự doanh đã dẫn đến mức giảm 2,1% nói trên.

 

Quý 2 của CTCK nhỏ: Môi giới lao dốc, miếng bánh thị phần ngày càng bé lại? (1)

Với việc hoạt động môi giới và cho vay ký quỹ đóng vai trò lớn nhất trong nguồn thu của các CTCK nhỏ thì doanh thu môi giới cũng như doanh thu khác sụt giảm chính là nguyên nhân khiến tổng doanh thu của họ lao dốc.

Mặc dù vậy, lợi nhuận có vẻ là bức tranh tươi sáng hơn

Nói tươi sáng hơn bởi lẽ chỉ có 11 CTCK bị sụt giảm lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, CK Hùng Vương, Phượng Hoàng, Toàn Cầu, CK Việt, CK Công nghiệp Việt Nam, CK Nam An lỗ cả quý 2/2015 và 6 tháng đầu năm. CK Phú Gia lỗ 1,2 tỷ trong quý 2 nhưng nhờ kết quả của quý 1 mà nửa đầu năm nay vẫn có lãi khoảng 200 triệu.

Trong danh sách này, CK Đệ Nhất là gương mặt khả quan nhất với lợi nhuận sau thuế quý 2 và 6 tháng đầu năm lần lượt là 8 tỷ và 12,8 tỷ.

Quý 2 của CTCK nhỏ: Môi giới lao dốc, miếng bánh thị phần ngày càng bé lại? (2)

Về phía các CTCK có sự tăng trưởng về lợi nhuận sau thuế quý 2/2015, có thể thấy CK Tầm Nhìn là một sự trỗi dậy mạnh mẽ khi quý 2/2014, công ty này lỗ 2,3 tỷ nhưng trong quý 2 năm nay đã lãi gần 5 tỷ. Có 2 CTCK “bớt lỗ” là Nhất Việt và Euro Capital.

Tuy nhiên, trong kết quả 6 tháng đầu năm, CK Nhất Việt lại thể hiện sự sụt giảm mạnh do kết quả kinh doanh quý 1 kém hơn cùng kỳ. Tương tự như vậy là Chứng khoán VSM.

Quý 2 của CTCK nhỏ: Môi giới lao dốc, miếng bánh thị phần ngày càng bé lại? (3)

Hà Phương

Các tin khác
Công ty chứng khoán Công nghiệp Việt Nam (ISC) giải thể tự nguyện
ISC: Giải trình lợi nhuận Quý 3 năm 2016
ISC: Miễn nhiệm ông Nguyễn Xuân Trường - KTT từ 21.7.2016
ISC: Giải trình biến động lợi nhuận Quý 2/2016 so với Quý 2/2015
ISC: Công bố thông tin Biên bản và Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niên năm 2016
Quý 2 của CTCK nhỏ: Môi giới lao dốc, miếng bánh thị phần ngày càng bé lại?
Chứng khoán công nghiệp Việt Nam: Thu hồi 145 tỷ đồng phải thu, dư tiền mặt cuối quý 2 tăng vọt
Chứng khoán Công Nghiệp Việt Nam: GMD nắm 9,8% vốn, năm 2012 lỗ 9,5 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.