MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 04/12/2022, 00:10
DRH

 Công ty cổ phần DRH Holdings (HOSE)

Giá hiện tại: DRH 2.84 -0.17(-5.65%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thị trường hồi phục mạnh, loạt doanh nghiệp giải trình cổ phiếu tăng "nóng" với cùng "văn mẫu"
Thị trường hồi phục mạnh, loạt doanh nghiệp giải trình cổ phiếu tăng "nóng" với cùng "văn mẫu"

Thực tế, "điệp khúc" mỗi khi doanh nghiệp giải trình nguyên nhân cổ phiếu tăng trần hay giảm sàn liên tiếp nhiều phiên đã không còn xa lạ với nhà đầu tư bởi sự hao hao giống nhau.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có chuỗi phiên tăng điểm tích cực từ vùng đáy ngắn hạn. Dòng tiền ồ ạt đổ vào trên diện rộng kéo hàng loạt cổ phiếu bứt phá mạnh, thậm chí tăng kịch trần nhiều phiên liên tiếp để lấy lại hàng chục phần trăm từ đáy giá. Từ đây, nhiều doanh nghiệp đã buộc phải công bố văn bản giải trình về những chuỗi tăng hết biên độ của giá cổ phiếu.

Ngay trong chiều phiên giao dịch cuối tuần 2/12, đồng loạt 4 doanh nghiệp đã công bố giải trình về cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp. Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (mã chứng khoán: TDC) đã công bố thông tin, cho biết cổ phiếu TDC được niêm yết và giao dịch công khai minh bạch trên HoSE, thị giá tăng trần 5 phiên liên tiếp là do thị trường chứng khoán có tín hiệu phục hồi và niềm tin của các nhà đầu tư vào chính sách điều hành của Chính phủ. " Giá cổ phiếu TDC tăng trần 5 phiên liên tiếp là việc nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty", TDC nhấn mạnh.

Chốt phiên 2/12, thị giá TDC tăng sát trần lên 11.850 đồng/cp, tương ứng tăng 65% sau hơn nửa tháng.

Thị trường hồi phục mạnh, loạt doanh nghiệp giải trình cổ phiếu tăng nóng với cùng văn mẫu - Ảnh 1.

Tương tự, Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (mã chứng khoán VOS) cũng có văn bản giải trình về việc thị giá VOS tăng trần liên tục từ 25/11-1/12, cho rằng diễn biến tích cực này là nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán chung trong và ngoài nước cũng như yếu tố cung - cầu của TTCK. VOS khẳng định công ty không có sự tác động đến giá cổ phiếu và hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang diễn ra hoàn toàn bình thường.

Có lối văn phong "hao hao" hai doanh nghiệp trên, Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân trong văn bản giải trình về giá cổ phiếu HQC tăng kịch trần 5 phiên liên tiếp từ 25/11-1/12 đã khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đang ổn định theo đúng chủ trương kế hoạch năm 2022, không có biến động bất thường tới giá cổ phiếu. Việc thị giá HQC tăng mạnh do nhà đầu tư và cổ đông quyết định đầu tư khi đánh giá tích cực vào hoạt động doanh nghiệp và thị trường tài chính diễn biến thuận lợi theo từng thời kỳ của thị trường. Đồng thời, sự can thiệp quyết liệt, điều hành linh hoạt, thích ứng về chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách tín dụng tiền tệ của Chính phủ.

HQC chốt phiên 2/12 tăng trần phiên thứ 6 liên tiếp lên 3.010 đồng/cp, lấy lại gần 87% giá trị sau nửa tháng. Thị giá VOS phiên 2/12 cũng tăng trần lên mức 10.750 đồng/cp.

Thị trường hồi phục mạnh, loạt doanh nghiệp giải trình cổ phiếu tăng nóng với cùng văn mẫu - Ảnh 2.

Trong khi đó, sau chuỗi tăng trần 5 phiên, Công ty cổ phần DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH) cũng đã giải trình do thị trường chứng khoán nói chung có nhiều khởi sắc sau chuỗi giảm giá kéo dài, lượng giao dịch tăng cao, đặc biệt là nhiều mã cổ phiếu bất động sản nhận lại được sự quan tâm của nhà đầu tư. DRH khẳng định công ty đang tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật.

Thị trường hồi phục mạnh, loạt doanh nghiệp giải trình cổ phiếu tăng nóng với cùng văn mẫu - Ảnh 3.

Trước 4 doanh nghiệp liệt kê bên trên, trong sáng 2/12, hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (mã: CEO) Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (mã: PET) cũng có công văn giải trình về việc giá cổ phiếu CEO và PET tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 24/11 đến 30/11.

Lý do đưa ra đều xuất phát từ cung – cầu của thị trường chứng khoán và thị hiếu, nhu cầu và quyết định mua bán của nhà đầu tư. Công ty không có bất cứ tác động nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá giao dịch trên thị trường và hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, không có sự kiện biến động đặc biệt nào.

Điệp khúc giải trình thường xuyên được lặp lại

Thực tế, "điệp khúc" mỗi khi doanh nghiệp giải trình nguyên nhân cổ phiếu tăng trần hay giảm sàn liên tiếp nhiều phiên đã không còn xa lạ với nhà đầu tư bởi sự hao hao giống nhau. Điểm lại quá khứ, kể từ ngày 16/5/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn hướng dẫn các Sở Giao dịch Chứng khoán về việc yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn liên tiếp từ 5 phiên liên tiếp trở lên. Đây là một trong những giải pháp mang tính đồng bộ mà Bộ Tài chính, UBCKNN đưa ra nhằm ổn định thị trường, tăng cường giám sát, đảm bảo thị trường hoạt động công khai, minh bạch, nhất là sau nhiều vụ thao túng giá đã được phanh phui trước đó.

Yêu cầu giải trình khi cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liền đã làm hoạt động công bố thông tin nhộn nhịp hơn nhiều. Tuy nhiên văn bản giải trình từ phía doanh nghiệp thường không thật sự làm thỏa mãn nhà đầu tư. Hầu hết các văn bản chỉ dừng lại ở mức giá cổ phiếu biến động theo cung cầu thị trường và khẳng định doanh nghiệp không có tác động gì tới sự biến động đó.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
TTCK lên xuống nhộn nhịp nhưng có những cổ đông của nhiều công ty “chưa 1 lần vui” khi cổ phiếu liên tục dò đáy, giảm đến 81% từ đầu năm
DRH: Giải trình lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo do chậm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
DRH: Thông báo về việc xử lý vi phạm đối với cổ phiếu
DRH: Quyết định về việc đưa cổ phiếu vào diện cảnh báo
DRH: Nghị quyết HĐQT thực hiện bán cổ phiếu KSB
KSB: CTCP DRH HOLDINGS đăng ký bán 3.000.000 cp
DRH: Nghị quyết HĐQT thay đổi thời gian tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2024
DRH: Trình bày biện pháp và lộ trình khắc phục lỗ và tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch
DRH: Nghị quyết HĐQT thông qua tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
DRH: Thông báo về việc xử lý vi phạm đối với cổ phiếu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.