MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 14/12/2016, 08:48
DELTA

 Công ty TNHH Xây Dựng Dân Dụng & Công Nghiệp Delta (OTC)

Giá hiện tại: DELTA 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Không cần quá nhiều tiền, công ty xây dựng Delta đã thâu tóm được hàng chục nghìn mét vuông "đất vàng” tại Hà Nội
Không cần quá nhiều tiền, công ty xây dựng Delta đã thâu tóm được hàng chục nghìn mét vuông "đất vàng” tại Hà Nội

Delta – một trong những nhà thầu xây dựng có tiếng tại Việt Nam chuẩn bị tiến hành thâu tóm CTCP Vải sợi may mặc miền Bắc (TET), đơn vị sở hữu hàng chục nghìn m2 “đất vàng” tại Hà Nội.

ĐHCĐ bất thường của CTCP Vải sợi may mặc miền Bắc (TET) diễn ra vào cuối tháng 11 vừa qua đã thông qua nội dung chấp thuận cho nhóm nhà đầu tư Delta, bao gồm CTCP Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp Delta, CTCP Xây dựng và Ứng dụng Công nghệ Delta- V và bà Nguyễn Thị Kim Dung được sở hữu đến tối đa 79% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty (4,51 triệu cổ phiếu) mà không cần chào mua công khai.

Điều này có nghĩa nhóm cổ đông Delta sẽ nắm quyền chi phối TET sau khi hoàn tất đợt chào mua này. Hiện tại, các cổ đông nội bộ, ban lãnh đạo TET đã đồng loạt đăng ký bán ra cổ phiếu. Mới đây nhất, nhóm 10 cổ đông tại TET đã đăng ký bán ra tổng cộng 3,41 triệu cổ phiếu và thời gian thực hiện ngay trong tháng 12/2016. Trong khi đó, nhóm cổ đông Delta cũng đăng ký mua vào gần 4 triệu cổ phiếu TET.

Nhắc tới Delta, đây là cái tên không quá xa lạ trong trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp tại Việt Nam, bên cạnh những nhà thầu tư nhân lớn khác như Hòa Bình, Coteccons.

Trong khi đó, TET là doanh nghiệp có quy mô khá nhỏ trong lĩnh vực may mặc với vốn điều lệ chỉ hơn 57 tỷ đồng và doanh thu hàng năm quanh ngưỡng 40 – 50 tỷ đồng. Việc một doanh nghiệp xây dựng lớn tiến hành thâu tóm doanh nghiệp may mặc là điều khá bất ngờ và chắc hẳn không phải vì mục đích mở rộng lĩnh vực kinh doanh.

Vì sao Delta thâu tóm TET?

Như đã nói ở trên, mặc dù hoạt động kinh doanh không thực sự nổi bật, tuy nhiên TET đang nắm trong tay những khu đất “vàng” mà rất nhiều doanh nghiệp khác phải mơ ước như trụ sở chính đặt tại 37 Lý Thường Kiệt – Hà Nội có diện tích lên tới 1.028 m2. Ngoài ra, TET còn có 12.407 m2 đất kho và xưởng đặt tại 79 Lạc Trung; Tổng kho Đức Giang (Long Biên) với diện tích hơn 25.000 m2 hay đất tại Tổng kho Giáp Bát có diện tích khoảng 3.700m2…

Trên TTCK, sau giai đoạn dài gần như không có thanh khoản, thông tin Delta tiến hành thâu tóm đã giúp cổ phiếu TET đã tăng vọt từ vùng giá 14.000 đồng lên 30.000 đồng chỉ trong thời gian ngắn. Nếu tính theo mức giá này, nhóm cổ đông Delta chỉ cần chi ra khoảng 135 tỷ đồng là có thể nắm quyền chi phối TET, đồng nghĩa với quyền khai thác, sử dụng những lô đất “vàng” của công ty.

Tất nhiên, mức giá trên chỉ là giả định và cho dù số tiền thực tế Delta chi ra có nhiều gấp đôi, thậm chí gấp 3 con số 135 tỷ đồng thì có lẽ cũng không phải quá đắt.


Cổ phiếu TET tăng mạnh sau thông tin Delta thâu tóm

Cổ phiếu TET tăng mạnh sau thông tin Delta thâu tóm

Tại ĐHCĐ mới diễn ra, bên cạnh việc cho phép cho nhóm nhà đầu tư Delta được quyền chào mua tới 79% cổ phần, TET cũng thông qua kế hoạch chủ trương đầu tư và triển khai dự án “Tổ hợp văn phòng, thương mại dịch vụ và căn hộ để bán hoặc cho thuê – Red River View” tại khu đất số 79 Lạc Trung của công ty. Dự án này có vị trí sát với trụ sở Delta (81 Lạc Trung) và khá gần với một số dự án đình đám như Times City, Hòa Bình Green City…

Theo đó, dự án mà TET làm chủ đầu tư được xây dựng trên khu đất rộng 12.407 m2, gồm 24 tầng nổi, 3 tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 145.000 m2. Thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020 với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án được lấy từ vốn tự có kết hợp vốn vay.


Vị trí khu đất 79 Lạc Trung của TET nằm ngay cạnh khu đô thị Times City của Vingroup

Vị trí khu đất 79 Lạc Trung của TET nằm ngay cạnh khu đô thị Times City của Vingroup

Để có nguồn vốn thực hiện dự án, TET đã thông qua kế hoạch phát hành thêm 12,32 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá 18.000 đồng/cp, tương ứng tổng số tiền thu về là 221,73 tỷ đồng. Với việc nhóm cổ đông Delta sẽ trở thành cổ đông chi phối TET thì phần lớn lượng cổ phiếu phát hành này có lẽ sẽ được nhóm Delta mua hết.

Với kế hoạch thâu tóm TET, có thể thấy sau nhiều năm hoạt động thuần trong lĩnh vực xây dựng, Delta đã mở rộng sang đầu tư bất động sản và đây cũng là hướng đi mà nhiều doanh nghiệp xây dựng đã và đang áp dụng.

Hoàng Anh

Các tin khác
Không cần quá nhiều tiền, công ty xây dựng Delta đã thâu tóm được hàng chục nghìn mét vuông "đất vàng” tại Hà Nội
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.