MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 07/04/2023, 09:48
DBC

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: DBC 24.95 -1.85(-6.9%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Dồn lực mua Dabaco và lỗ 100 tỷ, Chủ tịch VDSC lạc quan: Đây là khoản đầu tư dài hạn
Dồn lực mua Dabaco và lỗ 100 tỷ, Chủ tịch VDSC lạc quan: Đây là khoản đầu tư dài hạn

VDSC xác định vùng giá hiện tại của DBC là khá thấp. Nên Công ty vẫn giữ dài hạn, chưa có kế hoạch tái cấu trúc lại khoản đầu tư này.

Ghi nhận trên BCTC hợp nhất của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC, VDS), năm 2022 Công ty có đầu tư 691 tỷ đồng vào cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết trên sàn. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn là mã DBC của Dabaco, giá trị ban đầu vào mức 213 tỷ đồng (chiếm hơn 30% tỷ trọng danh mục).

Tính đến cuối năm, giá trị hợp lý khoản đầu tư vào DBC còn 114 tỷ đồng, tương đương VDSC đang lỗ gần 100 tỷ đồng với mã này.

DBC được biết đến là doanh nghiệp có thâm niên trong mảng chăn nuôi heo khi sớm được thành lập từ năm 1996. DBC hiện đã hoàn thiện quy trình nuôi heo khép kín, với mảng chế biến thức ăn quy mô và mảng chăn nuôi (heo và gà).

Ghi nhận tại BCTN 2021, DBC hiện vận hành 8 khu nuôi với tổng đàn heo nái vào mức 35.000 con, tương đương 210.000 con heo giống mỗi năm. DBC cũng đang có 4.500 con heo giống gốc, song song liên kết với nông dân với 20.000 con heo nái.

Đầu ra, DBC đang cung ứng cho thị trường 100.000 con heo thịt/năm và 200.000 con lợn thương phẩm/năm (liên kết với hộ nông dân). Dù không chia sẻ về giá vốn hiện tại của mình, tuy nhiên mảng heo của Công ty sụt giảm mạnh. Đặc biệt trong quý 4/2022, DBC lần đầu báo lỗ với 79 tỷ đồng.

Đáng chú ý, sau khi công bố BCTC kiểm toán mới đây, lãi ròng 2022 của DBC thậm chí chỉ đạt 5 tỷ đồng, giảm tới 97% so với báo cáo tự lập là 150 tỷ đồng. DBC cho biết nguyên nhân dẫn đến lợi nhuận sau kiểm toán giảm do có sự thay đổi về các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục nghiệm thu công trình xây dựng đưa vào sử dụng. Công ty đã điều chỉnh giảm doanh thu và lợi nhuận của hoạt động kinh doanh Bất động sản trên BCTC của Công ty mẹ.

Con số lợi nhuận sau kiểm toán ghi nhận mức giảm 99% so với năm 2021. Nếu so với mục tiêu lãi ròng 918 tỷ đồng trong năm 2022, mức lợi nhuận DBC đạt được chưa đến 1% kế hoạch.

Dồn lực mua Dabaco và lỗ 100 tỷ, Chủ tịch VDSC lạc quan: Đây là khoản đầu tư dài hạn - Ảnh 1.

Trước những thông tin này, khi cổ đông bày tỏ lo ngại về khoản đầu tư tự doanh của VDSC với mã DBC, ông Nguyễn Miên Tuấn – Chủ tịch VDSC – cho biết DBC theo đánh giá là doanh nghiệp có nền tảng tốt, và được xác định là khoản đầu tư lâu dài của Công ty.

Trong đó, 2 nền tảng của DBC theo VDSC, bao gồm:

Thứ nhất là chuỗi giá trị chăn nuôi: DBC theo VDSC là 1 trong những doanh nghiệp niêm yết tham gia vào quá trình này lâu và chuỗi giá trị hiện đã khá hoàn thiện, từ con giống (heo, gà) đến việc có nhà máy chế biến thức ăn gia súc gia cầm, và họ cũng có đầu ra cho các sản phẩm giá trị như xúc xích.

Thứ hai là tài sản tích luỹ của DBC đến nay khá tốt: Đặc biệt, ở Bắc Ninh, DBC có tích luỹ được tài sản là bất động sản khá giá trị.

“Về khoản đầu tư này, năm 2021 VDSC lãi khá tốt. Sang năm 2022, lý giải tại sao khoản đầu tư vào DBC giảm thì do giá heo giảm, năm qua có nhiều công ty cùng tham gia vào lĩnh vực này (như HAGL, BaF), và nhu cầu về thịt nói chung giảm sút, dẫn đến cổ phiếu DBC bị ảnh hưởng.

Dù vậy, VDSC xác định, đâu đó vùng giá hiện tại của DBC là còn khá thấp. Nên Công ty vẫn giữ dài hạn, chưa có kế hoạch tái cấu trúc lại khoản đầu tư này”, ông Tuấn nói.

Dồn lực mua Dabaco và lỗ 100 tỷ, Chủ tịch VDSC lạc quan: Đây là khoản đầu tư dài hạn - Ảnh 2.

Năm 2022 có thể xem là năm đầy biến động với ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng. Nếu những tháng đầu năm, giá heo liên tục đạt đỉnh thì từ quý 3/2022 tình hình đảo chiều. Hiện, giá heo thấp nhất đã chạm mốc 45.000 đồng/kg – giảm đến 40% so với mức đỉnh thiết lập hồi đầu năm ngoái.

Trước diễn biến khó lường trên, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có công văn “kêu cứu”, khi với giá thành sản xuất lên tới 54.000-55.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đã lỗ tới gần 1 triệu đồng. Điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi phải đóng chuồng trong thời gian tới vì thua lỗ triền miên, càng làm càng lỗ.

Giá này ghi nhận tiến sát về mức đáy hồi cuối năm 2021, lúc bấy giờ, Chủ tịch Dabaco – doanh nghiệp lớn niêm yết trong chăn nuôi heo – đã có chia sẻ đáng chú ý: “Heo ăn hết sổ đỏ nông dân”. Và hôm nay, lịch sử lặp lại.

Dù tình hình còn khó lường, song đại diện các công ty niêm yết dự báo giá heo cuối năm sẽ hồi phục về vùng 55.000-60.000 đồng/kg, do hiện tại nhiều bên đang không tạo đàn nữa.

Hay bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai) cũng kỳ vọng giá heo sẽ hồi phục về cuối năm. Bởi, hiện 70% cung heo trên thị trường đến từ các hộ nông dân. Khi họ bỏ chuồng sẽ xảy ra hiện tượng quá bán. Chu kỳ lặp lại là giá sau đó sẽ tăng lại khi hụt cung, và dự kiến tháng 4-5/2023 giá sẽ hồi phục.

Chủ tịch VDSC: "Quan điểm tôi rất rõ, làm công ty chứng khoán không đầu tư cổ phiếu thì chẳng biết tư vấn gì cho khách hàng?"

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
DBC: Cập nhật danh sách người lao động tham gia chương trình ESOP
DBC: Ông Nguyễn Hoàng Nguyên - Thành viên HĐQT đăng ký bán 150.000 cp
Vacxin dịch tả lợn Châu Phi do Dabaco nghiên cứu cho kết quả bảo hộ lên đến 80 - 100%
DBC: Nghị quyết HĐQT về việc thông qua Quy chế phát hành ESOP
Dabaco (DBC) sắp phát hành thêm hơn 80 triệu cổ phiếu ưu đãi, dự thu hơn 1.210 tỷ đồng
DBC: Nghị quyết HĐQT về việc thông qua Quy chế phát hành ESOP
DBC: 15.7.2024, ngày GDKHQ bán ưu đãi (tỷ lệ 3:1)
DBC: Thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
DBC: Bản cáo bạch phát hành cổ phiếu
DBC: Quyết định của HĐQT về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền mua cổ phiếu từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.