MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 22/09/2023, 11:50
VNZ

 Công ty cổ phần VNG (UpCOM)

Giá hiện tại: VNZ 550.0 -0.1(-0.02%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
VNG hoãn kế hoạch IPO ở Mỹ?
VNG hoãn kế hoạch IPO ở Mỹ?

VNG được cho là đã cân nhắc việc IPO ở Mỹ ít nhất là từ năm 2017 nhưng cho đến giờ kế hoạch vẫn bị hoãn lại.

VNG hoãn kế hoạch IPO ở Mỹ? - Ảnh 1.

Theo một nguồn tin thân cận của Bloomberg, công ty khởi nghiệp Internet VNG có trụ sở tại Việt Nam đã quyết định hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Nguồn tin giấu tên cho biết sau khi chứng kiến diễn biến trái chiều của ba công ty IPO mới trong tháng này, VNG được khuyên nên tạm dừng thương vụ cho đến khi nhu cầu thị trường được cải thiện. Người này cho biết đợt IPO có thể bị hoãn lại cho đến năm sau.

Đại diện của VNG từ chối bình luận về vấn đề này.

Quyết định của VNG diễn ra sau khi Arm Holdings – công ty thiết kế chất bán dẫn thuộc sở hữu của SoftBank Group và công ty giao hàng tạp hóa Instacart đều chứng kiến giá cổ phiếu giảm trong thời gian ngắn sau IPO. Nhà cung cấp phần mềm tự động hóa dữ liệu và tiếp thị Klaviyo - công ty có thành tích tốt nhất trong danh sách 3 công ty lớn IPO trên sàn New York trong tháng 9 cũng chỉ chứng kiến giá cổ phiếu cao hơn 12% so với giá IPO trong phiên giao dịch vào thứ năm. Trong khi đó, trong phiên đầu giao dịch đầu tiên vào ngày thứ tư, giá cổ phiếu công ty này đã tăng tới 32%.

Tiền thân là Vinagame, VNG thành lập vào năm 2004 với tư cách là nhà phát hành trò chơi. Họ phát triển và phát hành các tựa game của riêng mình cũng như các phiên bản địa phương của các bản game đình đám quốc tế. Công ty cũng mở rộng sang nhiều dịch vụ như chia sẻ âm nhạc, phát video trực tuyến, nhắn tin, cổng tin tức và thanh toán di động. VNG được cho là đã cân nhắc việc IPO ở Mỹ ít nhất là từ năm 2017.

Nhà cung cấp trò chơi và nhắn tin này đã lên kế hoạch bán khoảng 22 triệu cổ phiếu nhưng chưa tiết lộ mức giá cho đợt IPO.

Tốc độ tăng trưởng chậm lại

VNG đang cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào “hệ sinh thái kỹ thuật số nội địa” đang phát triển ở một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, không giống Sea Group, VNG đang chuẩn bị niêm yết giữa lúc thị trường trầm lắng và sức tăng trưởng chậm chạp.

VNG tạo ra 316 triệu USD doanh thu trong năm 2022 và 166 triệu USD trong nửa đầu năm 2023, tăng lần lượt 2% và 4% so với cùng kỳ năm trước.

So với đó, Sea Group niêm yết vào tháng 10/2017. Doanh thu của họ trong 6 tháng đầu năm 2017 tăng 17% so với cùng kỳ năm trước đó.

VNG dự kiến mảng các nền tảng kết nối của công ty cũng như fintech “sẽ tăng trưởng và đóng góp tỷ lệ lớn hơn vào tổng doanh thu của công ty trong tương lai”.

Tuy nhiên, trong 6 tháng kết thúc vào tháng 6/2023, doanh thu từ mảng các nền tảng kết nối giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho rằng họ chứng kiến tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn ở lĩnh vực này là do 2 yếu tố: Nhóm khách hàng doanh nghiệp giảm chi tiêu cho marketing và doanh thu từ những mảng không phải quảng cáo như dịch vụ cũng thấp hơn.

Mặc cho những nỗ lực đa dạng hoá các dòng doanh thu, tính tới tháng 6/2023, 82% doanh thu của VNG vẫn tới từ game. Chưa kể đến việc, VNG cũng chưa tạo ra được một game nào có tầm ảnh hưởng như Free Fire của Sea.

Nhiều tiền mặt nhưng nợ cũng không ít

Vị thế tiền mặt của VNG khá mạnh. Công ty liên tục nhận được dòng tiền từ hoạt động huy động vốn và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh luôn dương trong tất cả các giai đoạn (2020 đến nửa đầu năm 2023) ngoại trừ năm 2022.

Trong giai đoạn gần đây nhất, công ty có dòng tiền vào từ hoạt động kinh doanh là 23 triệu USD và 96 triệu USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền trên bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, công ty cũng nắm giữ nhiều khoản nợ khác nhau, bao gồm khoản vay 69 triệu USD và “nợ tài chính khác” 65 triệu USD, bao gồm phí bản quyền còn nợ và số dư ví của người dùng ZaloPay.

Tùy thuộc vào thời điểm đến hạn, các khoản nợ này có thể ảnh hưởng đến tình hình tiền mặt của VNG trong tương lai, vì công ty có thể phải sử dụng tiền mặt để thanh toán các khoản nợ thay vì đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

Theo: Bloomberg

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
VNZ: Bổ nhiệm bà Nguyễn Vũ Ngọc Hân giữ chức Trưởng BKS
VNZ: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024
VNZ:Bổ nhiệm ông Phạm Văn Đô La, ông Vũ Thành Long giữ chức thành viên BKS
ĐHĐCĐ VNG: Tuyên bố lĩnh vực chiến lược AI đã bắt đầu ghi nhận doanh thu từ thị trường nước ngoài
Các doanh nghiệp công nghệ 'thăng hoa' trong ngày thị trường giảm hơn 21 điểm: Công ty 'họ Viettel' có vốn hóa vượt 300.000 tỷ, FPT vẫn là tập đoàn tư nhân lớn nhất trên sàn
Dù công ty lỗ 3.800 tỷ trong 2 năm, CBNV 1 tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam sắp được mua số cổ phiếu trị giá 330 tỷ với giá chỉ 19 tỷ đồng
VNZ: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
VNZ: Đơn xin từ nhiệm của bà Trương Thị Thanh và bà Nguyễn Thị Thu Trang, vì lý do cá nhân.
VNZ: Quyết định Hội Đồng Quản Trị về việc điều chỉnh ngày họp Đại Hội Đồng Cổ Đông Thường Niên 2024
Đằng sau mức lỗ kỷ lục 2.100 tỷ của ông chủ Zalo: 4/5 mảng kinh doanh chủ chốt đều lỗ, lợi nhuận từ game online cũng sụt giảm đáng kể
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.