MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 02/02/2024, 14:35
TLH

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên (HOSE)

Giá hiện tại: TLH 7.25 -0.28(-3.72%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bán sạch danh mục cổ phiếu gồm NVL, VIX…, một công ty thép chấm dứt chuỗi ngày lấy tiền bán hàng bù lỗ cho đầu tư chứng khoán
Bán sạch danh mục cổ phiếu gồm NVL, VIX…, một công ty thép chấm dứt chuỗi ngày lấy tiền bán hàng bù lỗ cho đầu tư chứng khoán

Trong quý 4/2023, công ty thép này ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 9 tỷ đồng từ kinh doanh chứng khoán.

Thép Tiến Lên (mã chứng khoán: TLH) là một trong những doanh nghiệp trên sàn được biết đến với việc đem tiền đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, theo BCTC quý 4/2023, danh mục đầu tư chứng khoán của công ty này đã giảm mạnh từ con số 105,5 tỷ hồi đầu năm về còn hơn 3 tỷ đồng.

Bán sạch danh mục cổ phiếu gồm NVL, VIX, SHB…, một công ty thép chấm dứt chuỗi ngày lấy tiền bán hàng bù lỗ cho đầu tư chứng khoán - Ảnh 1.

Trong đó, Thép Tiến Lên đã cắt lỗ những cổ phiếu như NVL, VIX, SHB và nhiều cổ phiếu khác. Trong BCTC quý 3/2023, danh mục đầu tư chứng khoán của công ty này có giá gốc là 88 tỷ đồng, trong khi đó giá trị hợp lý ghi nhận ở mức 74,7 tỷ đồng. Như vậy, tổng danh mục công ty đã bán có giá trị khoảng 71 tỷ đồng và gần như là "cắt lỗ".

Trong quý 4/2023, công ty này ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 9 tỷ đồng từ kinh doanh chứng khoán. Con số này cùng kỳ là hơn 20 tỷ đồng. Với động thái bán hết danh mục kể trên, Thép Tiến Lên đã chấm dứt chuỗi thời gian dài bán thép để bù tiền cho "đánh chứng". 

Bán sạch danh mục cổ phiếu gồm NVL, VIX, SHB…, một công ty thép chấm dứt chuỗi ngày lấy tiền bán hàng bù lỗ cho đầu tư chứng khoán - Ảnh 2.

Về tình hofnh kinh doanh, trong quý 4/2023, Thép Tiến Lên ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.168 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Với việc không còn kinh doanh dưới giá vốn nên công ty lãi gộp 33 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gộp 51 tỷ đồng.

Trong kỳ, hoạt động cốt lõi của Thép Tiến Lên khởi sắc khi ngành thép có dấu hiệu xoay chiều và nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại.Chi phí tài chính giảm mạnh 51% so với cùng kỳ, xuống 34 tỷ đồng, chủ yếu nhờ hoàn nhập dự phòng các khoản đầu tư tài chính. Còn chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng nhẹ lên 11 tỷ đồng và 13 tỷ đồng.

Kết quả, Thép Tiến Lên ghi nhận lỗ sau thuế hơn 12 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 114 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 quý có lãi liên tiếp, doanh nghiệp này đã lỗ trở lại trong quý cuối năm 2023.

Bán sạch danh mục cổ phiếu gồm NVL, VIX, SHB…, một công ty thép chấm dứt chuỗi ngày lấy tiền bán hàng bù lỗ cho đầu tư chứng khoán - Ảnh 3.

Luỹ kế trong năm 2023, Thép Tiến Lên ghi nhận doanh thu đạt 6.157 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, lợi nhuận ròng đạt 4 tỷ đồng, giảm tới 47% so với mức thực hiện năm 2022 và chỉ mới hoàn thành 4% kế hoạch lợi nhuận năm.

Doanh nghiệp này cho biết, thị trường tiêu thụ thép gặp nhiều khó khăn, sản lượng và giá bán giảm trong khi giá nguyên vật liệu đầu vào cao. Ngoài ra, việc thua lỗ vì đầu tư chứng khoán cũng là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của Thép Tiến Lên tại ngày 31/12 giảm nhẹ so với đầu năm, xuống còn 3.562 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu là hàng tồn kho với 2.413 tỷ đồng, chiếm 68% tổng tài sản; các khoản phải thu ngắn hạn ghi nhận ở mức 820 tỷ đồng.

Về phần nguồn vốn, nợ vay tài chính của doanh nghiệp này đã giảm 6,6% với đầu năm, xuống còn 1.450 tỷ đồng với phần lớn là nợ vay ngắn hạn.

Trọng Hiếu

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
TLH: Thông báo ký hợp đồng kiểm toán BCTC 2024
TLH: Thông báo tỷ lệ vốn vay trên tổng tài sản
TLH: Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Hoà giữ chức Quyền Tổng giám đốc từ 3.6.2024
TLH: Miễn nhiệm bà Phạm Thị Hồng - Tổng giám đốc từ 17.5.2024
TLH: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
TLH: Bổ nhiệm bà Phạm Thị Hồng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, ông Lê Xuân Sắc giữ chức thành viên HĐQT độc lập từ 18.5.2024
TLH: Quyết định của HĐQT về việc thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Bà Phạm Thị Hồng
TLH: Link công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
TLH: Thông báo tỷ lệ vốn vay trên tổng tài sản
TLH: 5.4.2024, ngày GDKHQ tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.