MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 04/12/2023, 19:31
SSI

 Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (HOSE)

Giá hiện tại: SSI 32.9 -0.95(-2.81%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
KRX đếm ngược ngày "go-live", tiền “ồ ạt” đổ vào nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán
KRX đếm ngược ngày "go-live", tiền “ồ ạt” đổ vào nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vừa có phiên giao dịch bùng nổ trong bối cảnh ngày hệ thống mới KRX "go-live" theo kế hoạch đang đến gần.

Thị trường chứng khoán vừa có một phiên giao dịch sôi động bất ngờ với thanh khoản khớp lệnh trên 3 sàn vượt ngưỡng tỷ USD. Tâm điểm là nhóm chứng khoán với giao dịch bùng nổ, hầu hết các cổ phiếu đều ghi nhận thanh khoản đột biến.

SSI, VND, VIX thậm chí còn chiếm trọn 3 vị trí dẫn đầu toàn sàn về cả khối lượng và giá trị giao dịch phiên 4/12. Bộ 3 “đình đám” này đều khớp lệnh trên nghìn tỷ trong phiên vừa qua. Khối lượng giao dịch của SSI lên cao nhất trong hơn một tháng. VND ghi nhận thanh khoản cao nhất từ giữa tháng 8. Đặc biệt, VIX còn khớp lệnh kỷ lục kể từ khi niêm yết với hơn 68,8 triệu đơn vị.

Tiền vào “ồ ạt” đẩy cổ phiếu chứng khoán đồng loạt bứt phá mạnh. Sắc xanh, tím trải rộng trên hàng loạt cổ phiếu với mức tăng phổ biến trên 5%. Thậm chí, một số cái tên như VND, VIX, AGR, ORS còn có thời điểm chạm trần.

KRX đếm ngược ngày "go-live", tiền “ồ ạt” đổ vào nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán - Ảnh 1.

Cổ phiếu chứng khoán bứt phá mạnh trong bối cảnh hệ thống KRX đang đến gần ngày chính thức vận hành (go-live) theo kế hoạch, dự kiến cuối tháng 12/2023. Các đợt kiểm thử gấp rút được triển khai với sự tham gia của cơ quan quản lý và thành viên thị trường bao gồm các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, Công ty Quản lý Quỹ trong và ngoài nước.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cũng ra thông báo sẽ xem xét xử lý vi phạm với bất kỳ công ty chứng khoán nào không tham gia hoặc tham gia không đạt yêu cầu kiểm thử hệ thống KRX. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), đến cuối tháng 9/2023, tổng cộng 59 công ty chứng khoán đã kiểm thử thành công 100% các chức năng go-live của hệ thống KRX.

KRX khi chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ đóng góp vào tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Hệ thống giao dịch mới là tiền đề sẽ có thêm nhiều sản phẩm phái sinh như bán khống cổ phiếu, hướng tới giao dịch T+0 sau khi xử lý xong kỹ thuật thanh toán bù trừ liên tục (realtime)...

Kỳ vọng tăng trưởng từ nền thấp nhưng định giá có thật sự hấp dẫn?

Thực tế, trước khi bùng nổ trong phiên 4/12, cổ phiếu chứng khoán đã có một khoảng thời gian chạy đà khá tích cực. Chỉ trong khoảng hơn một tháng kể từ đầu tháng 11, hàng loạt cổ phiếu nhóm này đã tăng rất mạnh, điển hình như SSI (+30%), VND (+39%), VCI (+35%), HCM (+27%), MBS (+56%), SHS (+60%), VIX (+48%),…

Bên cạnh kỳ vọng vào KRX, một trong những động lực thúc đẩy nhóm chứng khoán đi lên mạnh mẽ là sự phục hồi lợi nhuận khả quan. Theo thống kê, tổng lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong quý 3 ước đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng 23% so với quý 2 trước đó và gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 6 quý kể từ quý 1/2022 - thời điểm thị trường chứng khoán đang trên đỉnh 1.500 với giao dịch rất sôi động.

KRX đếm ngược ngày "go-live", tiền “ồ ạt” đổ vào nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán - Ảnh 2.

Trong báo cáo mới đây, KBSV cho rằng mức nền thấp vào quý 4 năm ngoái sẽ là động lực cho tăng trưởng của nhóm ngành chứng khoán trong thời gian tới. Quý 4/2022, nhóm công ty chứng khoán ghi nhận khoảng thời gian khó khăn nhất trong nhiều năm với tổng lợi nhuận trước thuế, ước đạt khoảng 1.700 tỷ đồng. Dù vậy, kết quả thực tế còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong tháng cuối năm.

Ngoài ra, định giá của nhóm chứng khoán cũng đã không còn quá hấp dẫn sau nhịp tăng vừa qua. Đa phần các cổ phiếu nhóm này đang có P/B ở trên mức trung bình 5 năm và cao hơn nhiều so với các công ty cùng ngành trong khu vực. Theo KBSV, các cổ phiếu có mức P/B dưới trung bình, thị phần nằm trong nhóm dẫn đầu cùng nền tảng kinh doanh tốt sẽ là cơ hội đầu tư đáng quan tâm để giải ngân trong thời gian tới.

KRX đếm ngược ngày "go-live", tiền “ồ ạt” đổ vào nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán - Ảnh 3.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
SSI ước lãi trước thuế hợp nhất quý 2 tăng 50%, cao nhất trong vòng 10 quý
SSI: Nghị quyết HĐQT thông qua cập nhật hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu để tăng vốn
SSI: Nghị quyết HĐĐT về hạn mức tín dụng tại Vietcombank
SSI: Thông báo ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2024
SSI: Nghị quyết HĐĐT về hạn mức tín dụng tại Vietinbank Thành An
SSI: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 31
SSI: Nghị quyết HĐQT số 11, 12 ngày 23/05/2024
SSI: Thông báo về việc niêm yết và giao dịch cổ phiếu thay đổi niêm yết
SSI: Quyết định của HĐQT về việc cập nhật điều lệ công ty
SSI: 20.5.2024, niêm yết bổ sung 10.000.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.