MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 20/03/2024, 06:50
SMC

 Công ty Cổ phần Ðầu tư Thương mại SMC (HOSE)

Giá hiện tại: SMC 19.9 -0.3(-1.49%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
“Đứt” mạch tăng giá, Hoà Phát, Thép Việt Đức… cùng thông báo giảm giá bán hàng
“Đứt” mạch tăng giá, Hoà Phát, Thép Việt Đức… cùng thông báo giảm giá bán hàng

Ở trong nước, dưới góc nhìn người trong cuộc, ông Trần Thành Nam - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen (HSG) – tại ĐHĐCĐ thường niên hôm 18/3/2024 cũng dự báo giá thép cuộn cán nóng (HRC) sẽ tiếp tục diễn biến khó lường và nhu cầu tiêu thụ thép vẫn chưa hồi phục mạnh.

Ngày 19/3/2024, Công ty TNHH Thép Hoà Phát Hưng Yên đã có thông báo gửi khách hàng về việc điều chỉnh giá bán hàng. Theo Thép Hoà Phát Hưng Yên, trước tình hình giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào giảm, Công ty quyết định giảm giá bán. Trong đó, điều chỉnh giảm 200.000 đồng/tấn với thép cuộn xây dựng (chưa bao gồm VAT), áp dụng cho khu vực miền Bắc từ ngày 19/3/2024.

Cùng ngày, CTCP Tập đoàn Sản xuất Thép Việt Đức cũng thông báo giảm thép cuộn các chủng loại VGS 200 đồng/kg (chưa bao gồm VAT), áp dụng cho khu vực miền Bắc và miền Trung, từ ngày 19/3/2024.

Sau 3 đợt tăng giá thép xây dựng trong tháng 1/2024, thị trường thép nội địa đã không nối lại được đà tăng giá sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán. Từ đầu tháng 3, các nhà sản xuất điều chỉnh giảm giá bán thép theo diễn biến giảm giá của nguyên liệu đầu vào như phôi thép, thép phế, quặng sắt.

Theo các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ, triển vọng nhu cầu yếu hơn đang làm tăng khả năng cắt giảm sản xuất thép.

Ở trong nước, dưới góc nhìn người trong cuộc, ông Trần Thành Nam - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen (HSG) – tại ĐHĐCĐ thường niên hôm 18/3/2024 cũng dự báo giá thép cuộn cán nóng (HRC) sẽ tiếp tục diễn biến khó lường và nhu cầu tiêu thụ thép vẫn chưa hồi phục mạnh. Những điều này có thể tác động đến kết quả kinh doanh của Tập đoàn.

Dù vậy, chuyên gia vẫn có cái nhìn lạc quan cho nhu cầu trong nước, khi thị trường bất động sản cũng đang ấm lên. Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tiêu thụ thép trong năm 2024 dự kiến tăng 6,4%, lên gần 21,6 triệu tấn. Trong đó, xuất khẩu thép thành phẩm và bán thành phẩm tăng 12%, lên gần 13 triệu tấn. Mục tiêu này được đưa ra dựa trên kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6 - 6,5% trong năm nay.

Nhiều DN thép cũng xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2024 tăng trưởng mạnh.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) công bố kế hoạch kinh doanh 2024 với 140.000 tỷ doanh thu và 10.000 tỷ lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 18% và 47% so với thực hiện năm 2023.

Về tình hình sản xuất và bán hàng 2 tháng đầu năm 2024, Hòa Phát cho biết, đã sản xuất 1,38 triệu tấn thép thô, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023. Bán hàng các sản phẩm thép HRC, thép xây dựng, thép chất lượng cao, phôi thép đạt 1,15 triệu tấn, tăng 32% so với cùng kỳ 2023.

Hoa Sen trình bày 2 kịch bản. Ở kịch bản thấp, sản lượng tiêu thụ ước tính đạt hơn 1,6 triệu tấn, doanh thu thuần ở mức 34.000 tỷ đồng và lãi ròng đạt 400 tỷ đồng. Đối với kịch bản cao, sản lượng tiêu thụ dự kiến đạt hơn 1,7 triệu tấn, doanh thu thuần đạt 36.000 tỷ đồng và lãi ròng đạt 500 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Thương mại SMC mới đây cũng công bố mục tiêu lãi ròng 80 tỷ đồng trong năm 2024, tương ứng với sản lượng tiêu thụ 900.000 tấn thép các loại.

Là ngành mang tính chất chu kỳ, kết quả kinh doanh và thị giá cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành thép chịu nhiều ảnh hưởng từ bối cảnh vĩ mô trong nước và quốc tế. Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo, năm 2024, bức tranh tài chính của các doanh nghiệp thép Việt sẽ sáng sủa hơn. Triển vọng hồi phục rõ ràng đến từ thị trường thép xây dựng nội địa, đồng thời giá thép điều chỉnh tăng cũng giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
SMC: Thông báo ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2024
SMC: Thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa
Bộ Công thương có động thái mới với các vụ kiện chống bán phá giá thép mạ và HRC nhập khẩu, cổ phiếu Hòa Phát, Tôn Đông Á, Hoa Sen, Nam Kim... đồng loạt 'nổi sóng'
SMC: Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
SMC: Nghị quyết HĐQT v/v sửa đổi điều lệ, cập nhật thay đổi nội dung ĐKDN và thay đổi địa chỉ công ty con
VPBankS: Nhiều doanh nghiệp thép đang rơi vào vòng xoáy vay nợ
SMC: Bà Nguyễn Thị Kim Hồng Châu - Phó Tổng giám đốc chưa bán cp
SMC: Nghị quyết HĐQT về việc sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty cập nhật thay đổi nội dung ĐKDN về ngành, nghề ĐKKD
SMC: Thông báo thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
SMC: Biên bản họp và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.