MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 06/07/2023, 22:40
SHB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (HOSE)

Giá hiện tại: SHB 10.85 +0.05(+0.46%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Reuters: SHB đang đàm phán bán tới 20% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài với định giá có thể đạt 2,2 tỷ USD
Reuters: SHB đang đàm phán bán tới 20% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài với định giá có thể đạt 2,2 tỷ USD

Trong khi đó, vốn hóa thị trường hiện tại của SHB là gần 1,7 tỷ USD.

Theo nguồn tin của Reuters, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang trong cuộc đàm phán bán tới 20% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài với định giá ngân hàng có thể mức 2-2,2 tỷ USD (tương đương định giá trước phát hành khoảng 17.000 đ/cp). Một số nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiếp cận SHB trong thương vụ này.

Nguồn tin cũng cho biết, thỏa thuận này dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm nay hoặc đầu năm 2024 và cần được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Trả lời Reuters, đại diện SHB cho biết: “Chúng tôi đang tích cực tìm kiếm cơ hội với các đối tác, không chỉ đối tác châu Á, với mục tiêu mang lại lợi ích cao nhất cho ngân hàng và cổ đông”.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 11/4, ngân hàng đã thông qua việc tiếp tục phát hành cổ phiếu dành cho nhà đầu tư nước ngoài. SHB cho biết từ đầu năm 2022, ngân hàng đã triển khai làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài là các tổ chức, định chế tài chính lớn. Tuy nhiên, cuối năm 2022 thị trường tài chính và chứng khoán của thế giới và Việt Nam có nhiều biến động, dẫn đến định giá công ty niêm yết nói chung và các ngân hàng nói riêng bị ảnh hưởng tiêu cực. Để bảo vệ tối đa lợi ích cho các cổ đông hiện hữu và đảm bảo giá phát hành phù hợp, việc phát hành cổ phiếu dành cho nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tạm dừng tại thời điểm cuối năm. Kế hoạch này tiếp tục được tiến hành trong năm 2023.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển nói SHB từ trước tới nay luôn theo xu hướng "chung thuỷ" nhưng sẽ thay đổi chiến lược tìm kiếm cổ đông ngoại: “SHB là cô gái đẹp có nhiều chàng trai từ các quốc gia khác muốn kết hôn. Nhưng SHB ưu tiên các chàng trai thủy chung, nên mong muốn đối tác tham gia cùng quản trị điều hành và gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, qua gặp mặt các chàng rể thì các nhà đầu từ này chỉ có chiến lược đầu tư tài chính ngắn và trung hạn”.

“Chung thủy 10 – 20 năm thì không có, nhưng chúng tôi đã tiếp xúc sâu hơn với các tập đoàn tài chính nước ngoài, chấp nhận họ chỉ đầu tư 3 – 5 năm rồi rút vốn” – ông nói với cổ đông, và cho biết thêm trong năm nay hoặc đầu năm sau SHB sẽ có một chàng rể ngắn và trung hạn. Và tất nhiên khi đó sẽ xin ý kiến cổ đông.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (6/7), giá cổ phiếu SHB đứng ở mức 13.050 đồng/cp. Với hơn 3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường của SHB đạt gần 40.000 tỷ đồng, tương đương với 1,67 tỷ USD.

Tham khảo: Reuters

Minh Vy

Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
SHB: Thông báo thay đổi địa điểm Chi nhánh Phú Thọ
SHB: Nghị quyết HĐQT thông qua cấp hạn mức tín dụng cho KHDN
SHB nhận Huân chương Lao động hạng Ba nhân kỷ niệm 30 năm thành lập
VVS: Quyết định HĐQT thông qua xin cấp hạn mức tín dụng tại SHB (380 tỷ đồng)
Top 20 doanh nghiệp lãi lớn nhất thị trường: Ngỡ như “sân chơi riêng” của ngân hàng, gần nửa báo lãi sụt giảm, 1 đơn vị tăng trưởng 600%
SHB: Giải trình chênh lệch LNST Q3/2023 so với cùng kỳ năm trước
SHB tăng trưởng tín dụng 10% trong 9 tháng đầu năm, tổng tài sản tiến sát mốc 600 nghìn tỷ đồng
SHB chào bán cổ phiếu cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, hạn chế chuyển nhượng 18 tháng
SHB: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành ESOP
SHB: Nghị quyết HĐQT về việc ký kết thỏa thuận hợp tác về việc cung cấp dữ liệu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.