MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>
Mã CK
Nguồn báo cáo
Ngành
 

Cập nhật Hàng hóa cơ bản Quý III/2021

Nguồn báo cáo: Công ty TNHH Chứng khoán ACB - ACBS 
Doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons - Mã CK: CTD(70.5 -1.5 %)
Chi tiết: Dạng tệp:    Ngày phát hành: 19/10/2021 

Khi giá thép trong nước đi vào giai đoạn ổn định, các doanh nghiệp xây dựng trong nước như Coteccons (HSX: CTD) hay Hòa Bình (HSX: HBC) có thể hưởng lợi một phần vì thép thường chiếm khoảng 30% giá thành nguyên liệu. Mặt khác, chúng tôi cho rằng các nhà sản xuất thép có dây chuyền BOF như Hòa Phát(HSX: HPG) hay Thép Thái Nguyên (HSX: TIS) có thể hưởng lợi từ chi phí đầu vào rẻ hơn so với nhà sản xuất thép EAF, do đó tăng sức cạnh tranh trên thịtrường.

ACBS kỳ vọng giá cao su ít nhất có thể duy trì mức trên 200 JPY / kg cho đến cuối năm 2021, khiến giá cao su bình quân sẽ cao hơn khoảng 31% so với mức trung bình năm 2020. Các doanh nghiệp sản xuất cao su Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ giá cao su tăng, các doanh nghiệp sản xuất cao su tự nhiên niêm yết như Cao su Đồng Phú (HSX: DPR), Tập đoàn Cao su Việt Nam (HSX: GVR) hay Cao su Phước Hòa (HSX: PHR) được biết đến với diện tích trồng tốt. Mặt khác, ngành sản xuất ô tô chậm và chuỗi logistic Việt Nam vẫn cần thời gian để phục hồi sau COVID-19 sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ săm lốp, các doanh nghiệp sản xuất săm lốp Việt Nam như Cao su Đà Nẵng (HSX: DRC) hay Casumina (HSX: CSM) có thể chịu những tác động tiêu cực từ thịtrường lốp xe trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của ACBS, xu hướng tăng giá than có thể tiếp tục đến cuối năm 2021 khi nước tiêu thụ than lớn nhất, Trung Quốc, bắt đầu bước vào mùa lạnh từ tháng 11 và tăng nhu cầu sử dụng năng lượng để sưởi ấm. Giá than thế giới tăng cũng gây áp lực lên các nhà máy nhiệt điện Việt Nam vốn thường trộn than nhập khẩu với than trong nước để đáp ứng chất lượng đốt. Khi giá hợp đồng của các nhà máy nhiệt điện đã được ấn định vào đầu năm, giá than tăng cao khiến các nhà máy nhiệt điện than trở nên kém cạnh tranh hơn với thủy điện, tạo ra hiệu ứng tiêu cực cho các công ty nhiệt điện than như Phả Lại(HSX: PPC) hoặc PC Quảng Ninh (UpCOM: QTP).

Nếu giá dầu duy trì được mức trên 80USD / thùng, các doanh nghiệp sản xuất dầu tại Việt Nam sẽ có động lực để đẩy mạnh công suất, kéo theo việc tăng cường hoạt động thăm dò và thành lập giếng dầu mới, tạo ra lợi ích cho các công ty thượng nguồn như Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HSX: PVS) hoặc Petro Vietnam Drilling (HSX: PVD). Các công ty trung nguồn như Petro Gas South (HSX: PGS) hay PV GAS (HSX: GAS) cũng được hưởng lợi từ giá dầu tăng trong khi giá bán của họ cũng liên quan đến giá dầu.

Giá giao dịch gạo thơm, gạo xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay ở mức thấp so với thời điểm tháng 9/2020, có thể tạo ra tác động tiêu cực đến các công ty xuất khẩu gạo Việt Nam như Tập đoàn Lộc Trời (UpCOM: LTG), làm giảm doanh thu và biên lợi nhuận gộp

Khuyến cáo: Các báo cáo phân tích được CafeF thu thập từ những nguồn tin cậy; tuy nhiên tất cả các quan điểm, luận điểm, khuyến nghị mua/bán trong báo cáo là do tổ chức/cá nhân thực hiện báo cáo đưa ra, hoàn toàn không thể hiện ý chí của CafeF; CafeF không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ khoản thua lỗ từ đầu tư nào do sử dụng các báo cáo phân tích này.
(*) Báo cáo phân tích, thông tin chia sẻ xin vui lòng gửi tới info@cafef.vn
Ngày Tiêu đề Nguồn Mã CK
liên quan
Tải về
12/07/2024 TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ VƯỢT KỲ VỌNG - PHS PHS  Báo cáo vĩ mô 
12/07/2024 BÁO CÁO KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ - MUA - QNS (Q2/2024) DSCS  QNS 
12/07/2024 BÁO CÁO KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ - MUA - VCI (Q2/2024) DSCS  VCI 
12/07/2024 Tăng trưởng kinh tế vượt kỳ vọng - MBS MBS  Báo cáo vĩ mô 
12/07/2024 NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP - ACBS ACBS  IDC, SIP, KBC, BCM, GVR 
12/07/2024 TNH (TRUNG LẬP, Giá mục tiêu: 27.000 Đồng/cp): Kế hoạch mở rộng trên toàn quốc giúp nâng công suất gấp 4 lần trước năm 2030 SSI  TNH 
12/07/2024 Báo cáo phân tích kỹ thuật MBB- ORS ORS  MBB 
12/07/2024 KINH TẾ VĨ MÔ & THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN Tháng 7.2024 ORS  Báo cáo chiến lược 
12/07/2024 BMP - Lợi suất cổ tức hấp dẫn - MIRAE MIRAE  BMP 
12/07/2024 Phân tích kỹ thuật cổ phiếu DPM- FPTS FPTS  DPM 
 
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.