MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>
Mã CK
Nguồn báo cáo
Ngành
 

Báo cáo Ngành BĐS - tháng 6/2019

Nguồn báo cáo: Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Nam - DNSE 
Doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng - Mã CK: NDN(12.3 -0.8 %)
Chi tiết: Dạng tệp:    Ngày phát hành: 17/07/2019 

- Lĩnh vực BĐS ở Việt Nam là một lĩnh vực tuy tăng trưởng dài theo thời gian tuy nhiên cũng có tính chu kỳ và phụ thuộc khá nhiều vào các chính sách vĩ mô của nhà nước liên quan tới cấp tín dụng cho lĩnh vực này. Tuy nhiên để đánh giá diễn biến thị trường Bất Động Sản trong những năm tiếp theo cần phải nghiên cứu kỹ hơn những con số về tỷ lệ hấp thụ và số lượng giao dịch BĐS cũng như các con số về hàng tồn kho để có thể kết luận xem liệu thị trường BĐS đã đạt đỉnh, đã bão hòa ở phân khúc nào và liệu có lặp lại kịch bản của năm 2010. Tựu chung lại chúng ta có thể thấy bức tranh tổng thể của lĩnh vực BĐS về mặc cung cầu đang có dấu hiệu chững lại ở cả hai phía. Bản thân các doanh nghiệp BĐS đã chủ động giảm tiến độ phát triển các dự án và cung hàng ra thị trường. Về phía cầu, đánh giá gián tiếp qua tỷ lệ hấp thụ tại đợt mở bán, có thể thấy đang có dấu hiệu chững lại đáng kể. Bên cạnh đó NHNN cũng chủ động thay đổi các chính sách liên quan đến tín dụng BĐS nhằm tránh nguy cơ về bong bóng BĐS. Có thể nói với các phân khúc về nhà chung cư, thị trường đã đạt đỉnh và bão hòa.

- Hiện nay những thống kê về tình trạng hàng tồn kho BĐS không đồng nhất và có sự chênh lệch lớn. Chính vì vậy chúng tôi thống kê con số về hàng tồn kho của các doanh nghiệp niêm yết để dự đoán về tình trạng tồn kho chung của ngành. Có thể thấy tình trạng tồn kho tăng rất mạnh (gần gấp đôi) trong năm 2018 và bước sang 2019 vẫn đang tăng nhẹ. Đây là một áp lực cung tiềm ẩn rất lớn trong giai đoạn tới và có thể gây nên tình trạng giảm giá BĐS đặc biệt ở các dự án chung cư xa trung tâm và không có hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông tốt.

- Dựa trên những phân tích chung về thị trường BĐS đã tiến tới giai đoạn bão hòa với phân khúc nhà chung cư. Báo cáo này vì thế tập trung vào các doanh nghiệp BĐS vùng ven hay các doanh nghiệp có được tiến độ cung hàng vào đúng thời điểm sôi động nhất của thị trường. Từ đó các doanh nghiệp này đều có được giá bán các dự án tốt. Bên cạnh đó các doanh nghiệp phát triển BĐS vùng ven tập trung vào phân khúc đất nền, đa phần là các doanh nghiệp đã phát triển được quỹ đất với giá rẻ từ rất lâu, từ đó đẩy chi phí giá vốn xuống rất thấp cũng như có được biên lợi nhuận gộp cao (50%-80%)

Khuyến cáo: Các báo cáo phân tích được CafeF thu thập từ những nguồn tin cậy; tuy nhiên tất cả các quan điểm, luận điểm, khuyến nghị mua/bán trong báo cáo là do tổ chức/cá nhân thực hiện báo cáo đưa ra, hoàn toàn không thể hiện ý chí của CafeF; CafeF không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ khoản thua lỗ từ đầu tư nào do sử dụng các báo cáo phân tích này.
(*) Báo cáo phân tích, thông tin chia sẻ xin vui lòng gửi tới info@cafef.vn
Ngày Tiêu đề Nguồn Mã CK
liên quan
Tải về
08/07/2024 BCCL Tháng 7/2024: Nhiều động lực vượt kháng cự 1,300 điểm FSC  Báo cáo chiến lược 
08/07/2024 Ngành bất động sản nhà ở: Triển vọng nửa cuối năm 2024 - VIS VIS  VHM, NVL, NLG, CEO 
06/07/2024 Lựa chọn của tuần TCM - EVS EVS  TCM 
05/07/2024 Báo cáo chiến lược Tháng 7/2024: Nhịp dừng quan sát SSI  Báo cáo chiến lược 
05/07/2024 BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC NỬA CUỐI NĂM 2024 PHS  Báo cáo chiến lược 
05/07/2024 ANV - CẬP NHẬT ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG 2024 - PHS PHS  ANV 
05/07/2024 BCM – Doanh nghiệp phát triển KCN hàng đầu Việt Nam - SBSC SBSC  BCM 
05/07/2024 EIB - Báo cáo phân tích - TRUNG LẬP MBS  EIB 
05/07/2024 VNM - OUTPERFORM - Điểm sáng từ biên lợi nhuận và thị phần mở rộng - BVSC BVSC  VNM 
04/07/2024 Tradingview 04/07/2024: Thị trường phân hóa, VN-Index tăng 3 điểm nhờ động lực từ nhóm trụ AGR  Bản tin ETFs 
 
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.