MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 20/06/2024, 15:37
NVL

 Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE)

Giá hiện tại: NVL 11.9 -0.45(-3.64%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thiếu tiền, Novaland vay 2 'người con' gần 300 tỷ đồng
Thiếu tiền, Novaland vay 2 người con gần 300 tỷ đồng

Tính đến hết quý 1/2024, nợ vay tài chính của Novaland ở mức 58.232 tỷ đồng, tuy nhiên công ty chỉ phải trả 75,4 tỷ đồng lãi vay trong quý vừa qua.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) thông báo Nghị quyết HĐQT thông qua các khoản đi vay nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động. Cụ thể, Novaland vay 177 tỷ đồng từ CTCP Địa ốc No Va Mỹ Đình và 115,5 tỷ đồng từ CTCP Địa ốc Thành Nhơn.

Tổng giá trị vay đối với hai khoản vay này là hơn 292 tỷ đồng. Thời hạn của các khoản vay này đều là 10 tháng, lãi suất cùng mức 5,2% năm. Tại báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024, cả 2 doanh nghiệp cho vay đều là các công ty con do Novaland nắm trực tiếp 99,97% và 99,99% vốn.

Tại thời điểm 31/3, tổng tài sản của Novaland đạt 236.480 tỷ đồng, giảm hơn 5.000 tỷ so với số đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho chiếm gần 60% tài sản của doanh nghiệp này, ở mức 140.881 tỷ đồng. Phần lớn thứ hai trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp này ở mức 43.250 tỷ đồng, giảm 8%.

Nợ vay tài chính của Novaland ở mức 58.232 tỷ đồng, tuy nhiên công ty chỉ phải trả 75,4 tỷ đồng lãi vay trong quý vừa qua. Vốn chủ sở hữu đạt mức hơn 44.700 tỷ đồng, trong đó có 12.927 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Thiếu tiền, Novaland vay 2 'người con' gần 300 tỷ đồng- Ảnh 1.

Mới đây, Novaland cũng vừa đưa ra những cập nhật mới về lô trái phiếu 300 triệu USD của doanh nghiệp này. Được biết, vào ngày 20/5, Novaland đã nhận được sự đồng thuận của các trái chủ nắm ít nhất 66% giá trị trái phiếu phát hành để dời ngày hoàn thành thỏa thuận dàn xếp đến ngày 10/6.

Ngay sau đó, doanh nghiệp liên tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn thành các điều kiện tiên quyết trong đó có việc đăng ký Hợp đồng sửa đổi với Ngân hàng Nhà nước và nhận được các phê duyệt hoặc đăng ký liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam theo một số điều của Thỏa thuận dàn xếp.

Trong quá trình làm việc với các cơ quan có thẩm quyền liên quan, Novaland đã nhận được đề nghị điều chỉnh, để làm rõ nội dung của phần cơ sở của hợp đồng ủy thác được sửa đổi và ghi lại. Phía Novaland đề nghị ký hợp đồng bổ sung thứ ba để ghi nhận các điều chỉnh này. Các sửa đổi cũng được đề nghị thực hiện trong Thỏa thuận dàn xếp để phản ánh những thay đổi nói trên.

Novaland thông tin thêm, các điểm sửa đổi cần phải được nộp và giải trình cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan nên việc nhận phê duyệt và/hoặc xác nhận sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn dự kiến. Tập đoàn sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền liên quan để có được các phê duyệt hoặc xác nhận này trong thời gian sớm nhất có thể. Vì vậy, Novaland tiếp tục đề nghị dời ngày hoàn thành thỏa thuận dàn xếp đến 28/6 để kịp hoàn thành các điều kiện tiên quyết.

Được biết, đây là lần thứ hai Novaland đề nghị dời ngày hoàn thành gói trái phiếu này. Đây là những thỏa thuận dàn xếp mà công ty địa ốc này đã đạt thỏa thuận với 95% trái chủ - tương ứng tổng dư nợ có quyền bỏ phiếu là 298,6 triệu USD. vào ngày 4/4. Thỏa thuận dành xếp cần được phê duyệt bởi Tòa thương mại quốc tế Singapore (SICC) và phụ thuộc việc hoàn thành các điều kiện khác được quy định tại thỏa thuận dàn xếp.


Trọng Hiếu

An ninh tiền tệ

Các tin khác
TTCK lên xuống nhộn nhịp nhưng có những cổ đông của nhiều công ty “chưa 1 lần vui” khi cổ phiếu liên tục dò đáy, giảm đến 81% từ đầu năm
NVL: Nghị quyết HĐQT về việc lựa chọn đơn vị kiểm toán cho năm 2024
Cổ phiếu NVL 'thủng' đáy một năm, cổ đông lớn nhất của Novaland tiếp tục đăng ký bán 2 triệu đơn vị
NVL: CTCP NOVAGROUP chưa bán cp
NVL: CTCP Novagroup đăng ký bán 2.000.000 cp
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án Aqua City của Novaland
NVL: Nghị quyết HĐQT về ngày hiệu lực phương án tái cấu trúc
Novaland chính thức hoàn thành thỏa thuận chuyển đổi gói trái phiếu quốc tế 300 triệu USD thành cổ phần
Thành phố Cần Thơ không chấp thuận Novaland làm 'Chợ cho phụ nữ đơn thân'
NVL: Nghị quyết HĐQT số 27/2024 ngày 28/06/2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.