MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 08/12/2021, 08:51
NDN

 Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX)

Giá hiện tại: NDN 9.2 +0.3(+3.37%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
NDN giảm sâu 8,2%, giao dịch khối lượng lớn sau khi CEO bị bắt
NDN giảm sâu 8,2%, giao dịch khối lượng lớn sau khi CEO bị bắt

Sau sự vụ NDN và trước đó nhiều vợ các lãnh đạo công bố bán ra cũng chính là đỉnh ngắn hạn của cổ phiếu bài học cho các nhà đầu tư trên thị trường là hãy cẩn trọng mỗi khi tin tức vợ các lãnh đạo chủ chốt doanh nghiệp bán ra lượng cổ phiếu lớn.

Phiên giao dịch hôm nay ngày 8/12, cổ phiếu NDN của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng đã chạm sàn giảm 10% ngay đầu phiên xuống 18.700 đồng/cổ phiếu, do tác động tiêu cực từ thông tin Tổng giám đốc Nguyễn Quang Trung bị bắt tối qua (7/12) vì liên quan những sai phạm đất  đai. Tuy nhiên đà bắt đáy lớn khiến cho cổ phiếu thoát án sàn, song mức giảm vẫn khá sâu. 

Chốt phiên, thanh khoản NDN cũng tăng mạnh với gần 6,7 triệu cổ phiếu còn giá giảm 8,2% xuống 19.000 đồng/cổ phiếu. Vốn hoá NDN giảm xuống còn trên 1.360 tỷ đồng.

NDN giảm sâu 8,2%, khối lượng lớn sau khi CEO bị bắt: Hãy cẩn trọng khi vợ lãnh đạo bán cổ phiếu - Ảnh 1.

NDN giảm sâu phiên 8/12 sau khi CEO bị bắt

So với mức đỉnh 26.000 đồng/cổ phiếu giữa tháng 11, đến nay NDN đã giảm 27%. Khi cổ phiếu đang ở mốc 25.000 đồng/cổ phiếu, vợ ông Nguyễn Quang Trung là bà Mai thị Thi đã đăng ký bán sạch 1,2 triệu cổ phiếu NDN, sau giao dịch bà sẽ không còn sở hữu cổ phiếu nào của NDN. Giao dịch sẽ được thực hiện từ 29/11 đến 24/12. 

Hiện nay chưa rõ bà Thi đã bán xong cổ phiếu chưa nhưng thanh khoản cổ phiếu NDN tăng rất mạnh gần đây. Phiên 11/11 thanh khoản lên tới 13 triệu cổ phiếu, nhiều phiên giao dịch khác từ 4-7 triệu đơn vị, trong khi cổ phiếu này bình thường chỉ giao dịch vài trăm ngàn đến 1-2 triệu cổ phiếu. 

Việc muốn bán sạch cổ phiếu của bà Thi ngay trước thềm chồng là ông Nguyễn Quang Trung rơi vào vòng lao lý cũng để lại một bài học cho nhà đầu tư hãy cẩn trọng khi vợ các lãnh đạo đăng ký bán sạch cổ phiếu doanh nghiệp. Bởi là vợ chắc chắn bà Thi đã biết thông tin về việc chồng mình dính vào vòng lao lý nên đã nhanh chóng đăng ký bán ra hàng triệu cổ phiếu. Những cổ đông mua vào giữa tháng 11 cổ phiếu NDN đã phải chịu lỗ mức bình quân từ 20-27%. 

Liên quan đến việc ông Trung bị bắt, Hội đồng quản trị NDN vừa ra quyết định miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty của ông từ ngày 7/12. NDN đưa ra lý do miễn nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Trung là do sức khoẻ. Nhưng vào chiều 7/12, ông Nguyễn Quang Trung vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Đà Nẵng đã khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí".

Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định ông Trung đã có hàng loạt sai phạm trong việc quản lý 7 công sản trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng với tổng giá trị thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Người thế chỗ ông Trung ở NDN không ai khác chính là ông Nguyễn Quang Minh Khoa - con trai ông Trung được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc NDN. 

Thực tế, không chỉ NDN, nhiều doanh nghiệp dính vào lùm xùm pháp lý trước khi thông tin được công bố ra công chúng, loạt lãnh đạo đã nhanh tay bán ra hàng triệu cổ phiếu, trường hợp của Nhà Thủ Đức (TDH) mới đây cũng vậy. 

Không dính đến pháp lý, nhưng nhiều vợ lãnh đạo doanh nghiệp khác khi công bố bán ra cổ phiếu thường là đỉnh ngắn hạn của cổ phiếu đó.

Chẳng hạn, khi vợ Chủ tịch Hội đồng quản trị DIC Corp (mã DIG) Nguyễn Thiện Tuấn muốn bán sạch 1,6 triệu cổ phiếu cũng tác động xấu đến cổ phiếu này. 

Cụ thể, 12/11, bà Lê Thị Hà Thành thông báo bán ra toàn bộ 1,6 triệu cổ phiếu sau khi DIG có đà tăng giá ngoạn mục lên mức 70.900 đồng/cổ phiếu - mức kỷ lục của cổ phiếu này từ trước đến nay. Tuy nhiên, ngay sau thông tin này được tung ra, DIG đã lao dốc ngay lập tức từ 70.900 đồng/cổ phiếu và rơi về mức 61.000 đồng/cổ phiếu mới tìm được điểm cân bằng trở lại và tiếp tục hồi về mức 68.000 đồng/cổ phiếu vào phiên 7/12.

Cho đến nay, bà Thành đã hoàn thành xong giao dịch bán 1,6 triệu cổ phiếu và thu về hơn 106 tỷ đồng. Mục đích thoái vốn bà Thành đưa ra là nhằm cơ cấu danh mục cá nhân.

Sau đà tăng giá mạnh của DIG, DIC Corp mới công bố việc huy động thêm 1500 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư cho các dự án tại Đồng Nai. Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này là cổ phiếu DIG. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến DIG tăng phi mã bất chấp thị trường trong 3 tháng qua. 

Trường hợp bà Trần Thị Mai, vợ Phó Tổng giám đốc Agriseco còn hẩm hiu hơn khi bà bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 7,5 triệu đồng vì vi phạm trong giao dịch chứng khoán, bán cổ phiếu mà không thông báo hồi tháng 3/2021 năm nay. Thời điểm bà Mai bán AGR có đà tăng mạnh gấp 4 lần từ đáy năm 2020 giá quanh 12.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi bà Mai bán cồ phiếu có đà giảm nhẹ về mức 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng ngay sau đó đã tăng trở lại rất dữ dội cùng đà tăng của các cổ phiếu ngành chứng khoán. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/12, AGR có giá hơn 24.500 đồng/cổ phiếu. 


Bạch Huệ

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Con trai ông Nguyễn Quang Trung được bầu làm Tổng Giám đốc Nhà Đà Nẵng (NDN)
Nhìn lại Nhà Đà Nẵng giữa sự cố CEO bị bắt: Đầu tư loạt dự án lớn, cổ phiếu tăng miệt mài sau 10 năm niêm yết song kinh doanh không hề tương xứng
Khởi tố và bắt tạm giam CEO Nhà Đà Nẵng, vợ nhanh tay thoát hàng triệu cổ phiếu
NDN: Ông Nguyễn Quang Minh Khánh - Phó Tổng Giám đốc đã mua 200.000 CP
Nhà Đà Nẵng (NDN): Vướng phải lùm xùm điều tra dấu hiệu phạm tội, vợ Tổng Giám đốc muốn bán hết 1,2 triệu cổ phần
NDN: Vợ ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc đăng ký bán 1.203.475 CP
Mảng kinh doanh chính bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn lãi lớn nhờ đầu tư chứng khoán
NDN: Ông Nguyễn Quang Minh Khánh - Phó Tổng Giám đốc đăng ký mua 200.000 CP
NDN: Ông Nguyễn Quang Minh Khánh - Phó Tổng Giám đốc chưa mua cp
Mảng BĐS sụt giảm, Nhà Đà Nẵng (NDN) vẫn lãi 214 tỷ đồng sau 9 tháng nhờ lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.