MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 09/09/2016, 09:14
GELEXIMCO

 CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (OTC)

Giá hiện tại: GELEXIMCO 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thương vụ niêm yết cửa sau của ABG thông qua SHN sắp hoàn tất: Ông Vũ Văn Tiền toan tính gì?
Thương vụ niêm yết cửa sau của ABG thông qua SHN sắp hoàn tất: Ông Vũ Văn Tiền toan tính gì?

Cổ phiếu SHN đã trở thành "hiện tượng" của năm 2015 khi Geleximco hay chính là ông Vũ Văn Tiền xuất hiện. Và năm nay, đại gia này đang hoàn tất "ván bài Hanic" của mình bằng việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi SHN và ABG.

Năm 2015, cổ phiếu SHN của CTCP Đầu tư Tổng Hợp Hà Nội trở thành một hiện tượng khi tăng giá gấp 7 lần từ 3.000 đồng lên 22.000 đồng/cp. Quá trình tăng giá thần tốc của SHN gắn liền với sự xuất hiện của ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Geleximco. Ông Vũ Văn Tiền cùng em trai, em rể và Geleximco đã mua vào lượng lớn cổ phiếu SHN và tham gia vào HĐQT công ty.


SHN đã tăng phi mã trong năm 2015

SHN đã tăng phi mã trong năm 2015

SHN từ xác chết đã trở thành một doanh nghiệp khỏe mạnh

SHN từng là một doanh nghiệp èo uột trong nhiều năm liền với kết quả kinh doanh bết bát. Năm 2011, 2012 và 2014, công ty này lỗ ròng lần lượt là 146 tỷ đồng, 127 tỷ đồng và 77 tỷ đồng.

Công cuộc tái cơ cấu SHN với lời hứa chắc như đinh đóng cột của ông Vũ Văn Tiền: “năm nay sẽ có lãi” đã được thực hiện bằng một phương án "thần sầu quỷ khốc”.

Trong vòng 20 ngày, SHN đã hoàn tất quá trình đầu tư và thoái vốn vào 2 doanh nghiệp là CTCP Sapa Hưng Yên và CTCP Tân Hoàng Cầu để ghi nhận những khoản lợi nhuận không hề nhỏ là 177 tỷ đồng và 76,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ từ CTCP Ngôi sao An Bình trong việc môi giới dự án khu nhà ở cao tầng CT2 thuộc khu đô thị thành phố giao lưu, SHN có khoản doanh thu hơn 78 tỷ đồng.

Với các “thuận lợi” đó, SHN đã bù hết khoản lỗ lũy kế 321 tỷ đồng và đến cuối năm 2015, công ty có lợi nhuận lũy kế gần 7 tỷ đồng.

Tóm lại, SHN từ một "xác chết" đã trở thành một doanh nghiệp khỏe mạnh, sẵn sàng cho bước cơ cấu thứ hai: sáp nhập với CTCP Tập đoàn Đầu tư An Bình (ABG) và đưa ABG lên sàn theo cách mà người ta vẫn gọi là niêm yết cửa sau.

Cụ thể, SHN sẽ phát hành 75,2 triệu cổ phiếu mới hoán đổi cho cổ đông hiện hữu của CTCP Tập đoàn Đầu tư An Bình theo tỷ lệ 1:1 – một tỷ lệ đơn giản và gọn gàng cho các phép tính. Dự kiến sau phát hành, SHN sẽ nâng vốn điều lệ lên trên 1.170 tỷ đồng và nâng tỷ lệ sở hữu tại ABG lên 75,2% vốn điều lệ.


SHN sẽ phát hành 75,2 triệu cổ phiếu để hoán đổi 75,2% cổ phần của ABG

SHN sẽ phát hành 75,2 triệu cổ phiếu để hoán đổi 75,2% cổ phần của ABG

Được biết, ban đầu, Geleximco dự kiến sẽ hoán đổi 19,8 triệu cổ phiếu ABG lấy cổ phần SHN. Tuy nhiên, sau đó đã thay đổi phương án để Geleximco không hoán đổi và trực tiếp nắm giữ cổ phần của SHN như kế hoạch ban đầu mà cùng SHN sở hữu cổ phần của ABG. Nhưng dù thế nào thì trong cơ cấu cổ đông của SHN sẽ vẫn có hình ảnh của Geleximco hay chính là ông Vũ Văn Tiền.

Ván bài của ông Tiền đã sắp hoàn tất và đến lúc này đại gia cũng tiết lộ những toán tính của minh.

Đó là gì?

Như ông Vũ Văn Tiền đã từng nói trước đây, SHN có lợi thế lớn của một doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Việc niêm yết cửa sau thông qua “thâu tóm” một công ty như SHN được đánh giá là nhanh chóng, tiết kiệm, và quan trọng hơn cả là công ty không niêm yết có thể dễ dàng lên sàn mà bỏ qua các điều kiện niêm yết (ví dụ như không phải là công ty đại chúng hay tình hình tài chính không lành mạnh).

Không những thế, sau khi sáp nhập, không khó khăn gì, công ty có thể huy động vốn từ thị trường bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông mới.

Với thương vụ này, các nhà đầu tư trên thị trường hồ hởi cho rằng SHN sẽ trở thành một ông trùm BĐS trên sàn chứng khoán với các dự án hàng nghìn tỷ, bởi lẽ CTCP Tập đoàn Đầu tư An Bình (ABG) là một doanh nghiệp không niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng rất nổi tiếng. Công ty có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng trong đó Geleximco góp 800 tỷ, ông Đào Mạnh Kháng – em rể ông Vũ Văn Tiền và ông Vũ Văn Hậu – em trai ông Vũ Văn Tiền mỗi người góp 100 tỷ.

ABG đang là cổ đông tại các DN trong nhiều lĩnh vực như CTCP Chứng khoán An Bình, CTCP Giấy An Hòa, CTCP Geleximco 1 (xây dựng, bất động sản), CTCP Nhiệt điện Thăng Long…

Cùng là người nhà, ABG dự tính sẽ đầu tư hoặc hợp tác với Geleximco tại nhiều dự án bất động sản lớn như trong đó nổi bật là dự án An Bình City thuộc dự án thành phố Giao Lưu với quy mô đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Theo thông tin trong bản cáo bạch mới đây của SHN, doanh nghiệp cho biết, việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi tuy không làm phát sinh dòng tiền và nguồn tiền mặt cho SHN nhưng làm tăng quy mô vốn chủ, nâng cao năng lực tài chính, tăng cường quy mô bảng cân đối cũng như khả năng tăng trưởng doanh thu lợi nhuận từ công ty ABG.

Đặc biệt, việc tăng vốn điều lệ giúp công ty có thể vay vốn ngân hàng với hạn mức lớn hơn, đảm bảo nguồn lực tài chính cho các dự án mới.

“Chắc chắn SHN sẽ có bước đột phá trong quản trị kinh doanh, đầu tư và phát triển các dự án bất động sản tiềm năng.” – Bản cáo bạch của SHN khẳng định như vậy, và trong vòng nửa tháng qua, giá cổ phiếu SHN cũng đã vụt tăng gần 30%.

Minh Châu

Các tin khác
ABW: Nghị quyết HĐQT thông qua giao dịch với Tập đoàn Geleximco
Geleximco có tổng tài sản gần 30.000 tỷ đồng
Sau Vingroup, SunGroup...Tập đoàn Geleximco sẽ đầu tư loạt dự án lớn tại Hải Phòng
Khu đô thị 95ha do Vigeba làm chủ đầu tư có sai phạm như thế nào?
Geleximco “chạy”, dự án đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) “bén duyên” chủ mới
Cổ phiếu SEA tăng trần ngày lên sàn, Geleximco miền Nam lập tức đăng ký bán hết
Khối tài sản vài chục nghìn tỷ của ông Vũ Văn Tiền và Geleximco có những gì?
Đề xuất xây một loạt dự án khủng, Geleximco mạnh cỡ nào?
Tập đoàn An Bình (ABG) chuẩn bị họp ĐHCĐ bất thường sau hoán đổi với SHN
Chốt danh sách cổ đông Tập đoàn An Bình (ABG) hoán đổi cổ phiếu SHN
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.