MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 04/05/2016, 15:17
GELEXIMCO

 CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (OTC)

Giá hiện tại: GELEXIMCO 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ đông Seaprodex bất đồng về chủ trương hợp tác với Geleximco triển khai dự án đất vàng Đồng Khởi
Cổ đông Seaprodex bất đồng về chủ trương hợp tác với Geleximco triển khai dự án đất vàng Đồng Khởi

Theo chủ trương ban đầu, Geleximco của ông Vũ Văn Tiền sẽ đóng tiền mua lô đất 2-4-6 Đồng Khởi thay cho Seaprodex. Tuy nhiên vấn đề này đã không nhận được sự đồng thuận từ các nhóm cổ đông lớn của Seaprodex

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex diễn ra ngày 26/4 hầu như không bàn gì đến chuyện kinh doanh tôm cá. Hầu hết sự quan tâm chỉ xoay quanh đến câu chuyện nộp tiền mua đất triển khai dự án Cao ốc thương mại – Văn phòng – Khách sạn tại số 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khu đất này từ lâu đã là nơi Seaprodex đặt trụ sở nhưng là đất thuê của Thành phố. Ngày 10/12/2015, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để bán chỉ định cho Seaprodex với số tiền 560,18 tỷ đồng. Seaprodex đã nộp 10% số tiền phải nộp cùng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ. Theo kế hoạch, Geleximco thay Seaprodex nộp toàn bộ số tiền và hoàn trả lại phần Seaprodex đã đóng.

Khoản đầu tư này lớn hơn 35% tổng tài sản của công ty nên theo điều lệ phải được đại hội đồng cổ đông thông qua.


Seaprodex dự định sẽ hợp khối 2 khu đất 2-4-6 Đồng Khởi và 21 Ngô Đức Kế để triển khai dự án

Seaprodex dự định sẽ hợp khối 2 khu đất 2-4-6 Đồng Khởi và 21 Ngô Đức Kế để triển khai dự án

Thảo luận tại Đại hội, chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền, người đồng thời là Phó chủ tịch Seaprodex cho biết từ năm 2005 Bộ Thủy sản đã mời và có cam kết với Geleximco về dự án này. Hiện công ty Geleximco Miền Nam đang sở hữu 15% cổ phần của Seaprodex.

Theo ông Tiền, có 2 vấn đề mà Bộ Thủy sản đã cam kết: Tiền đất sẽ do đối tác nộp. Seaprodex sẽ không nộp do vi phạm yếu tố đầu tư ngoài ngành. Bên cạnh đó, Seaprodex sẽ giữ lại thương hiệu, vị trí và 4.000m2 sàn xây dựng, 300 m2 tầng hầm.

Vấn đề mấu chốt mà nhiều cổ đông lớn của Seaprodex chưa thống nhất được là lấy hay không lấy nguồn tiền của Tổng công ty để thực hiện nghĩa vụ tài chính mua khu đất trên.

Ngay trước khi tiến hành đại hội, 2 cổ đông Vũ Đức Tâm và Nguyễn Khải Hưng sở hữu 7,07% cổ phần đã có đơn kiến nghị đề nghị đưa vào chương trình đại hội nội dung biểu quyết việc tiếp tục hợp đồng hợp tác đầu tư với Geleximco, biểu quyết về nghĩa vụ tài chính đối với khu đất… nhưng đã không nhận được đa số biểu quyết để đưa vào chương trình làm việc.

Ông Vũ Văn Tiền đã đề nghị Seaprodex không đóng tiền, Geleximco sẽ thực hiện nộp và hoàn trả 56 tỷ đồng đã tạm nộp như đã thỏa thuận. Lãnh đạo Seaprodex cũng cho biết là tiền trong tài khoản của Tổng công ty không đủ đóng. Nếu đi vay cần có tài sản thế chấp mà Seaprodex không được đầu tư ngoài ngành do vậy rất khó khăn trong việc đi vay tiền.

Sau nhiều bàn cãi, đại hội cũng đã chấp thuận thay đổi một số nội dung trong tờ trình. Khi tiến hành biểu quyết, có 20% cổ phần không đồng ý việc Seaprodex tạm nộp 56 tỷ tiền sử dụng đất lần 1 và có 63,73% không đồng ý việc Seaprodex không thực hiện đóng nốt số tiền còn lại.

Điều đáng chú ý chính cổ đông nhà nước đã phủ quyết nội dung quan trọng nhất liên quan đến dự án Đồng Khởi. Với tỷ lệ sở hữu 63,38% thì gần như mọi quyết sách của Seaprodex sẽ phụ thuộc vào quyết định của cổ đông nhà nước. Như vậy nhiều khả năng Seaprodex sẽ phải tổ chức một đại hội cổ đông bất thường để bàn luận lại về nghĩa vụ tài chính đối với dự án trên.


Sau cổ phần hóa, Seaprodex có cơ cấu cổ đông khá cổ đặc. Trong năm 2015, Geleximco Miền Nam đã chuyển nhượng 10% cổ phần cho ông Nguyễn Văn Liêm

Sau cổ phần hóa, Seaprodex có cơ cấu cổ đông khá "cổ đặc". Trong năm 2015, Geleximco Miền Nam đã chuyển nhượng 10% cổ phần cho ông Nguyễn Văn Liêm

Hiện tại Seaprodex là doanh nghiệp do nhà nước nắm cổ phần chi phối nên bị khá nhiều hạn chế về đầu tư vốn. Nhà nước đã chủ trương thoái vốn khỏi Seaprodex nhưng phương án cụ thể vẫn đang chờ quyết định cuối cùng từ Chính phủ.

Các thông tin về ĐHĐCĐ của Seaprodex

Kiến Khang

Các tin khác
ABW: Nghị quyết HĐQT thông qua giao dịch với Tập đoàn Geleximco
Geleximco có tổng tài sản gần 30.000 tỷ đồng
Sau Vingroup, SunGroup...Tập đoàn Geleximco sẽ đầu tư loạt dự án lớn tại Hải Phòng
Khu đô thị 95ha do Vigeba làm chủ đầu tư có sai phạm như thế nào?
Geleximco “chạy”, dự án đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) “bén duyên” chủ mới
Cổ phiếu SEA tăng trần ngày lên sàn, Geleximco miền Nam lập tức đăng ký bán hết
Khối tài sản vài chục nghìn tỷ của ông Vũ Văn Tiền và Geleximco có những gì?
Đề xuất xây một loạt dự án khủng, Geleximco mạnh cỡ nào?
Tập đoàn An Bình (ABG) chuẩn bị họp ĐHCĐ bất thường sau hoán đổi với SHN
Chốt danh sách cổ đông Tập đoàn An Bình (ABG) hoán đổi cổ phiếu SHN
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.