MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 20/10/2023, 16:15
DIG

 Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HOSE)

Giá hiện tại: DIG 24.45 +1.15(+4.94%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nhiều DN bất động sản công bố kết quả kinh doanh lãi bằng lần, cổ phiếu "bốc đầu" hỗ trợ VN-Index tăng hơn 20 điểm trong ngày 20/10
Nhiều DN bất động sản công bố kết quả kinh doanh lãi bằng lần, cổ phiếu "bốc đầu" hỗ trợ VN-Index tăng hơn 20 điểm trong ngày 20/10

Đúng trong ngày 20/10, một số doanh nghiệp BĐS đã báo cáo lợi nhuận quý 3/2023 vượt kỳ vọng.

Ngày 20/10 thị trường chứng khoán đã chứng kiến một phiên giao dịch sôi động khi VN-Index đã tăng hơn 20 điểm lên vùng 1.108 điểm sau 4 phiên giảm liên tiếp. Nhóm ngành đóng góp chính vào sự hưng phấn nói trên phải kể đến cổ phiếu của các công ty bất động sản.

Hàng loạt cổ phiếu trong ngành đã tăng trần như NLG, DIG, CEO, DXG và HDG. Có đà tăng "kém ấn tượng hơn" là một số cổ phiếu nổi bật trong ngành như LDG (5,7%), NVL (4,5%), PDR (4,2%), VHM (4,7%), KDH (3,6%)...

Nhiều DN bất động sản công bố kết quả kinh doanh lãi bằng lần, cổ phiếu "bốc đầu" hỗ trợ VN-Index tăng hơn 20 điểm trong ngày 20/10 - Ảnh 1.

Thực tế, quá trình thị trường giảm sâu trong 4 phiên trước đó ghi nhận nhóm BĐS là một trong những ngành giảm mạnh nhất.

Đáng chú ý, đúng trong ngày 20/10, một số doanh nghiệp BĐS đã báo cáo lợi nhuận quý 3/2023 vượt kỳ vọng.

CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) đã báo lãi quý 3/2023 gấp 8 lần cùng kỳ đạt 66 tỷ đồng nhờ có khoản hơn 80 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại, trong khi doanh thu giảm 60%.

Nhiều DN bất động sản công bố kết quả kinh doanh lãi bằng lần, cổ phiếu "bốc đầu" hỗ trợ VN-Index tăng hơn 20 điểm trong ngày 20/10 - Ảnh 2.

CTCP BGI Group (BGI)  báo lãi gấp 13 lần cùng kỳ lên 13 tỷ đồng nhờ khoản thu nhập khác

Hay CTCP Nhà Đà Nẵng (NDN) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 với doanh thu thuần đạt 56,18 tỷ đồng, gấp 50 lần cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 3, doanh thu tài chính tăng gấp đôi lên 27,3 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính được tiết giảm 50% xuống còn 20,8 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, Nhà Đà Nẵng lãi ròng 27,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 28,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) dù báo Lợi nhuận giảm 85% còn 102 tỷ đồng nhưng nếu loại trừ khoản lợi nhuận đột biến nhờ chuyển nhượng công ty con thì mức lợi nhuận năm nay quá khả quan so với mức lỗ năm trước. Doanh thu thuần của Phát Đạt trong kỳ là 355 tỷ đồng, gấp 32 lần cùng kỳ và chủ yếu là doanh số chuyển nhượng bất động sản.

Nhìn chung, các công ty bất động sản công bố kết quả kinh doanh cho đến lúc này đều đang có lãi.

Nhiều DN bất động sản công bố kết quả kinh doanh lãi bằng lần, cổ phiếu "bốc đầu" hỗ trợ VN-Index tăng hơn 20 điểm trong ngày 20/10 - Ảnh 3.

Tại báo cáo ngành bất động sản nhà ở mới nhất, CTCK VNDirect nhận định các nút thắt đang được tháo gỡ quyết liệt. Theo nhóm phân tích này ba nút thắt cần tháo gỡ đồng bộ nhằm hỗ trợ đà hồi phục của thị trường bất động sản bao gồm: kênh dẫn vốn, vấn đề pháp lý và cân bằng lại cán cân cung cầu trên thị trường bất động sản.

VNDirect cho rằng, rủi ro thanh khoản vẫn ở mức cao, tuy nhiên giai đoạn khó khăn nhất đã qua.

Những dấu hiệu tích cực từ các doanh nghiệp bất động sản chủ động mua lại trước hạn các khoản trái phiếu doanh nghiệp giá trị 12.561 tỷ đồng, giúp giá trị trái phiếu đáo hạn trong nửa cuối 2023 và 2024 giảm lần lượt 12% và 10% so với trước khi mua lại. Qua đó giảm áp lực đáo hạn trái phiếu dù, áp lực vẫn ở mức cao, đặc biệt với các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn về dòng tiền.

Nhiều DN bất động sản công bố kết quả kinh doanh lãi bằng lần, cổ phiếu "bốc đầu" hỗ trợ VN-Index tăng hơn 20 điểm trong ngày 20/10 - Ảnh 4.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, rủi ro mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp bất động sản đã giảm nhẹ khi các doanh nghiệp thực hiện gia hạn thời gian đáo hạn trái phiếu và kéo giãn nợ ngân hàng theo Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 33/2023/NQ-CP. Tuy nhiên, vấn đề thanh khoản doanh nghiệp bất động sản vẫn là vấn đề đáng lo ngại khi nhiều doanh nghiệp vẫn chậm trả lãi và gốc trái phiếu do những khó khăn ở các kênh tái cấp vốn cùng với việc doanh số ký bán giảm mạnh bởi tâm lý thị trường.

Bên cạnh đó, lãi suất giảm giúp thị trường dần “rã đông”. Áp lực chi phí lãi vay của các doanh nghiệp phát triển bất động sản đã phần nào hạ nhiệt. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM đã tiếp tục giảm 20 điểm cơ bản trong tháng 7/2023, dao động từ 6,0%-7,0%/năm, có thể giảm áp lực lãi vay đối với các khoản vay theo lãi suất thả nổi đối với các doanh nghiệp phát triển bất động sản. VNDirect cho rằng thị trường bất động sản sẽ dần ấm trở lại khi lãi suất vay mua nhà giảm về mức 10-11%.

Cũng theo VNDirect, các cơ quan quản lý đang nỗ lực tái cân bằng nguồn cung cầu trên thị trường bất động sản dân cư. Thị trường hiện nay đang diễn ra tình trạng mất cân đối cung cầu, đặc biệt thừa cung ở phân khúc cao cấp nhưng lại thiếu nguồn cung ở phân khúc bình dân, trung cấp.

Riêng tại TP HCM, địa phương này đặt mục tiêu tháo gỡ pháp lý cho 50 dự án bất động sản trong năm 2023. Thành phố hiện đang có 156 dự án bất động sản được phát triển bởi 121 chủ đầu tư hiện đang chờ giải quyết vướng mắc (trong đó khoảng 70% có liên quan đến vấn đề pháp lý). Khi tháo gỡ được rào cản pháp lý của các dự án trên, TP.HCM dự kiến sẽ có khoảng 4.000-5.000 căn hộ được mở bán giúp giảm bớt áp lực nguồn cung như hiện tại.

Về triển vọng thị trường bất động sản nhà ở trong thời gian tới, VNDirect cho rằng thị trường sẽ vẫn trầm lắng trong năm 2024, sự hồi phục sẽ rõ ràng hơn từ nửa cuối 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn.

Đơn vị này cũng chỉ ra, có một sự khác biệt lớn giữa thời điểm hiện tại và giai đoạn 2011-2012. Ở giai đoạn trước, thị trường trong trạng thái dư cung và lạm phát ở mức rất cao, trong khi hiện tại nguồn cung dự án rất hạn chế và nguồn cầu vẫn chực chờ ở mức cao. Đáng chú ý, VNDirect cũng đưa ra dự báo, theo chu kỳ trong lịch sử cơn sốt đất tiếp theo có thể diễn ra vào giai đoạn 2025-2026.

Trọng Hiếu

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
DIG: Nghị quyết HĐQT chấp thuận chủ trương chuyển nhượng một phần DA Khu dân cư TM Vị Thanh
DIC Corp muốn vay 1.500 tỷ làm dự án bất động sản tại Vũng Tàu
DIG: Nghị quyết HĐQT về việc chủ trương vay vốn đầu tư Dự án CSJ giai đoạn 2&3
DIG: Nghị quyết HĐQT thông qua giao dịch với bên có liên quan
DIG: Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương liên quan đến các khoản đầu tư tài chính 2024
DIG: Nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương chuyển nhượng Khu Dịch vụ thương mại
"Trùm" địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu ước lãi quý II nhảy vọt, cổ phiếu vẫn tuột dốc
DIG: Thông báo ký hợp đồng kiểm toán BCTC 2024
DIG: Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương giải thể Công ty TNHH MTV Vũng Tàu Centre Point
DIG: Nghị quyết HĐQT về việc lựa chọn đơn vị kiểm toán cho năm 2024
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.