MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 31/01/2024, 13:47
AU

 

Giá hiện tại: AU 0.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Ông Hoàng Nam Tiến: Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì cố gắng ra làm một mình, đừng nương bóng ai cả
Ông Hoàng Nam Tiến: Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì cố gắng ra làm một mình, đừng nương bóng ai cả

‘Người già thành công bao giờ cũng có những suy nghĩ giới hạn, bao giờ cũng là ‘Theo kinh nghiệm của anh thì…’ Nếu theo kinh nghiệm của anh thì làm sao cần startup nữa?’, ông Hoàng Nam Tiến từng chia sẻ trong một sự kiện về khởi nghiệp.

Ông Hoàng Nam Tiến: Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì cố gắng ra làm một mình, đừng nương bóng ai cả - Ảnh 1.

Trong thời điểm phong trào startup nở rộ, hàng loạt hội thảo khởi nghiệp được tổ chức mà diễn giả phần lớn là những doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm thành công.

Ông Hoàng Nam Tiến cũng là một trong những doanh nhân thường được mời chia sẻ tại các sự kiện ấy. Có lần, ông nói thẳng: "Lần nào hội nghị startup các bạn cũng mời anh Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT... Đừng bao giờ mời mấy anh đấy!"

Trao đổi bên lề Tọa đàm "Khởi nghiệp hay thôi?" trong khuôn khổ sự kiện Startup Festival, ông Tiến, khi ấy còn giữ cương vị Chủ tịch FPT Software, cho biết: Khi sang Silicon Valley, ông thấy ở Mỹ có rất nhiều Angel Investors (Nhà đầu tư thiên thần).

Đấy là những con người rất đặc biệt, không phải đặc biệt vì họ có tiền, mà là có khả năng lắng nghe, dù là một bạn vô cùng trẻ trình bày lăng nha lăng nhăng, và họ đầu tư.

"Ở Việt Nam, ai là người đó? Lần nào hội nghị startup các bạn cũng mời anh Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT... Đừng bao giờ mời mấy anh đấy! Các anh đấy không bao giờ có thể là Angel Investors – những người nhìn ra được những ý tưởng xuất sắc đặc biệt giữa những lời trình bày chưa bài bản, lộn xộn, và họ nuôi dưỡng những người ấy", ông Tiến nói.

Ông cũng khuyên các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì cố gắng ra làm một mình, đừng nương bóng ai cả, đặc biệt là đừng "nương bóng những ông già thành công".

"Những người già thành công bao giờ cũng có những suy nghĩ bị giới hạn, bao giờ cũng là Theo kinh nghiệm của anh thì… Thế là chết các bạn Startup rồi. Nếu theo kinh nghiệm của anh thì làm sao cần Startup nữa? Cái gì các anh cũng giỏi, cái gì các anh cũng biết, cái gì anh cũng có từ quan hệ, tiền bạc…", ông Tiến nói.

Đừng nghe những câu chuyện thành công. Muốn học hỏi, hãy học từ thất bại!

Ông Phan Minh Tâm - Chủ tịch Quỹ STI, quỹ đầu tư vào 24h Media, Anycar, 30Shine - cũng từng khuyên các bạn trẻ đừng nghe những câu chuyện thành công, dù của Bill Gates hay Jack Ma, hay ngay cả chuyện thành công của chính ông.

"Mọi người cứ bảo tôi chia sẻ thành công, nhưng các bạn không thể "bơi" lại thành công. Trước có một câu chuyện thành công ấy, nhưng cái khung thời điểm ấy không còn nữa. Các doanh nhân chia sẻ cho các bạn bí quyết, mặc dù có thể bạn thông minh hơn, tài giỏi hơn, nhưng làm lại tỷ lệ thành công tôi đánh giá chỉ 1/1000, còn 999 bạn còn lại không thể thành công được", ông Tâm thẳng thắn.

Ông cũng cho rằng nếu học hỏi, nên học từ thất bại. Câu chuyện thành công thì "thiên thời, địa lợi" không còn, nhưng câu chuyện thất bại sẽ vẫn còn nguyên đó.

"Các bạn nên học thất bại thì hơn. Tránh được thất bại là có cơ may thành công rồi. Theo thống kê, doanh nghiệp vừa và nhỏ cứ 5 năm tỷ lệ "chết" lên tới 92-93%. Nếu bạn nào sống qua 5 năm, bạn đã có dấu hiệu thành công rồi, nếu bạn kiên trì, áp dụng mọi điều để sống được và liên tục thay đổi để phát triển", ông Tâm nhắn nhủ.

Theo Bình An

An ninh tiền tệ

Các tin khác
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.