MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 26/02/2024, 11:33
ASM

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai (HOSE)

Giá hiện tại: ASM 10.3 -0.15(-1.44%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Tiền đổ mạnh vào Nhóm thuỷ sản, cổ phiếu VHC, ANV, ASM tím hàng loạt: Điều gì đang xảy ra?
Tiền đổ mạnh vào Nhóm thuỷ sản, cổ phiếu VHC, ANV, ASM tím hàng loạt: Điều gì đang xảy ra?

Động thái tăng mạnh của nhóm thuỷ sản diễn ra trong bối cảnh tình hình xuất khẩu những tháng đầu năm của doanh nghiệp (DN) đã, đang và dự tiếp tục tăng tốt.

Ngay phiên sáng đầu tuần 26/2/2024, nhóm cổ phiếu thuỷ sản bất ngờ tăng mạnh bất chấp thị trường chung đỏ điểm diện rộng. Tăng hết biên độ có mã VHC của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn, ANV của Thuỷ sản Nam Việt và ASM của Tập đoàn Sao Mai.

Động thái tăng mạnh của nhóm thuỷ sản diễn ra trong bối cảnh tình hình xuất khẩu những tháng đầu năm của doanh nghiệp (DN) đã, đang và dự tiếp tục tăng tốt.

Trong đó, VHC vừa công bố tình hình kinh doanh tháng 1/2024 với 921 tỷ đồng doanh thu, tăng đến 102% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh thu tại các thị trường của doanh nghiệp đều có mức tăng trưởng cao, trong đó tại thị trường Trung Quốc và nội địa đều tăng ở mức 3 con số, lần lượt +259% và +137%. Doanh thu xuất khẩu sang Mỹ của Vĩnh Hoàn cũng tăng 59% so với cùng kỳ, sang châu Âu tăng 33%. Trong tháng 1/2024, nội địa là thị trường có doanh thu cao nhất của VHC với 325 tỷ đồng, tiếp đến là Mỹ với 185 tỷ đồng, châu Âu với 154 tỷ đồng, Trung Quốc với 117 tỷ đồng.

VHC đánh giá, năm nay thị trường xuất khẩu sẽ có diễn biến tích cực. Trong đó, doanh nghiệp được hưởng lợi khi EU mới đây quy định, cá minh thái và cá tuyết có xuất xứ từ Nga bị áp thuế 13,7%. Loại thủy sản cạnh tranh trực tiếp với cá tra Việt Nam này, bao gồm cả các sản phẩm được chế biến tại Trung Quốc nhưng có nguồn gốc từ Nga, không còn được hưởng ưu đãi thuế 0% đã mở rộng dư địa cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang EU - thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

Chưa kể, ngày 22/12/2023, Mỹ đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của Nga (cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cua), tính thêm cả các sản phẩm chế biến ở nước ngoài, tức không cho phép thủy sản Nga vào Mỹ thông qua nước thứ ba, mở ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Tiền đổ mạnh vào Nhóm thuỷ sản, cổ phiếu VHC, ANV, ASM tím hàng loạt: Chuyên gia dự báo lợi nhuận 2024 tăng 20-30%- Ảnh 1.

VASEP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho biết – nhận định xuất khẩu thủy sản năm 2024 có thể hồi phục dần và khả quan hơn vào nửa cuối năm. Dự đoán trong năm 2024 sẽ hồi phục trở lại mức 9,5 tỷ USD - 10 tỷ USD, trong đó, ngành tôm hướng tới mục tiêu thu về 4 tỷ USD, xuất khẩu cá tra đạt khoảng 1,9 tỷ USD, còn lại là các mặt hàng hải sản khác được dự báo sẽ thu về khoảng 3,6 - 3,8 tỷ USD.

Báo cáo triển vọng của các CTCK cũng đưa ra loạt quan điểm tích cực cho nhóm thuỷ sản. Đơn cử, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định tồn kho cá đang giảm dần tại các thị trường lớn, ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ phục hồi trong thời gian tới. Đáng chú ý, chi phí nguyên liệu tăng cao do cá giống khan hiếm. Trước đây, giá cá nguyên liệu ở mức thấp cùng nhu cầu bắt giống chậm khiến nhiều hộ nuôi giảm thả cá nuôi mới. Do đó, hiện nguồn cá giống hạn chế đã kéo giá cá nguyên liệu tăng trở lại.

VCBS cũng đánh giá trong bối cảnh cá minh thái của Nga bị các nước phương Tây hạn chế nhập khẩu, cá tra của Việt Nam sẽ hưởng lợi.

Trong báo cáo triển vọng ngành thủy sản của Chứng khoán SSI , năm 2024 lợi nhuận của ngành thủy sản dự báo sẽ tăng từ 20 - 30% so với năm trước, chủ yếu rơi vào nửa cuối năm. Tương tự

Hay Chứng khoán KBSV cũng nhận định lạc quan cho nhóm thuỷ sản, chủ yếu vào nửa cuối năm, cụ thể:

+ Đối với ngành tôm, KBSV dự báo nguồn cung tôm từ các nước lớn như Việt Nam, Ecuador, Ấn Độ sẽ bắt đầu thu hẹp trong 6 tháng đầu năm 2024 do người dân thu hẹp diện tích thả nuôi vì thua lỗ. Nhu cầu được dự báo hồi phục trở lại kể từ 6 tháng cuối năm 2024, khi áp lực lạm phát hạ nhiệt, lượng hàng tồn kho tại các nhà nhập khẩu giảm. Với nguồn cung thu hẹp tại các nước sản xuất tôm lớn cùng với nhu cầu hồi phục, kỳ vọng giá tôm xuất khẩu được kỳ vọng sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm 2024.

+ Đối với ngành cá tra, dự báo lạm phát tại các thị trường chính như Trung Quốc và Mỹ hạ nhiệt cùng với lượng hàng tồn kho giảm sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ hồi phục kể từ 6 tháng cuối năm 2024. Kỳ vọng các doanh nghiệp đầu ngành cá tra như VHC, ANV cũng sẽ hồi phục theo xu hướng chung của ngành.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
ASM: 15.7.2024, ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2022 và 2023 bằng cổ phiếu (tỷ lệ 100:10)
ASM: Thông báo về ngày ĐKCC chi trả cổ tức năm 2022 và 2023 bằng cổ phiếu
ASM: Thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức
ASM: Thông báo công văn của UBCKNN về việc nhận được tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của ASM
ASM: Thông báo ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2024
ASM: Nghị quyết HĐQT về việc đổi tên chi nhánh
ASM: Nghị quyết HĐQT về việc chia cổ tức năm 2022, 2023 bằng cp
ASM: Đính chính BCTC riêng quý 1/2024
ASM: PYN ELITE FUND (NON-UCITS) - CĐL đã mua 1.906.300 cp
ASM: Thông báo thay đổi nhân sự - Bổ nhiệm lại các chức danh HĐQT và BKS
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.