TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 23/03/2022, 08:38
QCG

 Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: QCG 7.52 -0.18(-2.34%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Không khởi tố vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt hơn 2.882 tỉ đồng
Không khởi tố vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt hơn 2.882 tỉ đồng

Sau khi nhận được đơn của ông Trần Tuấn Vinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sunny Island, tố cáo Công ty CP Quốc Cường Gia Lai chiếm đoạt hơn 2.882 tỉ đồng, Công an TP HCM đã nhanh chóng xác minh.

Ngày 22-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa có thông báo gửi bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, về kết quả giải quyết đơn báo, tố giác tội phạm liên quan đến bà.

Theo đó, Cơ quan CSĐT TP HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nguồn tin về tội phạm theo đơn trình báo của Công ty CP Đầu tư Sunny Island. Ngày 18-3, VKSND TP HCM đã có kết luận kiểm tra, theo đó quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TP là có căn cứ.

Trước đó, Công an TP HCM nhận được nguồn tin về tội phạm theo đơn của ông Trần Tuấn Vinh - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sunny Island (trụ sở tại quận Tân Bình, TP HCM) với nội dung:

- Tố cáo bà Nguyễn Thị Như Loan gian dối về tình trạng pháp lý, gian dối về diện tích đền bù khi ký kết, thực hiện hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM để chiếm đoạt số tiền 2.882,8 tỉ đồng của Công ty CP Sunny Island.

- Công ty CP Sunny Island nhận thấy các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty CP Quốc Cường Gia lai làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển là không đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được đơn của ông Trần Tuấn Vinh, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiến hành giải quyết nguồn tin về tội phạm nêu trên. Sau khi xác minh, cơ quan CSĐT xác định như sau:

- Đối với nội dung tố cáo Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882,8 tỉ đồng: Nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29-3-2017 thể hiện tình trạng pháp lý của dự án đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP HCM công nhận Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển (viết tắt là dự án).

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai sẽ làm thủ tục để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án gồm 2 phần: phần hạ tầng và phần đô thị. Nhưng đến nay, UBND TP HCM chưa ban hành quyết định giao đất cho Quốc Cường Gia Lai và các văn bản công nhận, chấp thuận cho công ty này làm chủ đầu tư dự án.

Dự án đã hết hiệu lực thực hiện, hiện UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành chức năng hướng dẫn Công ty CP Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Dện tích đất đã bồi thường của dự án được nêu trong hợp đồng hứa mua, hứa bản thể hiện Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích đất của dự án (tương đương 84,1 ha).

Sau khi ký hợp đồng, Công ty CP Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỉ đồng để Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trả nợ ngân hàng. Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Công ty CP Sunny Island toàn bộ giấy chứng nhận QSDĐ và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích 64,8ha là ít hơn so với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Từ ngày 15-4-2017 đến 31-10-2017, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Công ty CP Sunny Island đồng ý chuyển số tiền 1.732,8 tỉ đồng theo tiến độ hợp đồng. Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Sunny Island giữ giấy chứng nhận QSDĐ và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích 9.599 m2; tổng cộng 64,8 ha + 9.559 m2 = là 65,76 ha.

Hiện nay, tổng diện tích đất đã bồi thường của dự án mà Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Công ty CP Sunny Island giữ giấy chứng nhận QSDĐ (chưa sang tên Sunny Island) và hồ sơ bồi thường là 65,76 ha/91,69 ha, tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án. Phía Công ty CP Sunny Island đã thanh toán cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 2.882,8 tỉ đồng/14.800 tỉ đồng, tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng.

- Đối với nội dung các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển không đúng quy định của pháp luật: Cơ quan CSĐT Công an TP HCM sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết theo quy định.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

Các tin khác
QCG: Nghị quyết HĐQT v/v gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐTN năm 2022
QCG: Bà Phạm Thị Thùy Trang - Thành viên BKS đã bán 6.400 cp
QCG: Bà Trương Thị Thêu - Người Phụ trách quản trị báo cáo kết quả giao dịch
Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai khai gì tại công an?
Lo ngại tranh chấp với Sunny Island bị 'hình sự hoá', Quốc Cường Gia Lai lên tiếng trấn an cổ đông, nhà đầu tư
QCG: Giải trình liên quan dự án Bắc Phước Kiểng (đính kèm VB 23)
Cổ phiếu bất động sản tím cả 'họ' xoa dịu nỗi đau chứng sĩ sau vụ 'sập hầm' đấu giá Thủ Thiêm
Quốc Cường Gia Lai bị tố gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng
Lợi nhuận Quốc Cường Gia Lai tăng lên mức cao nhất 2 năm với 32 tỷ đồng sau khi CEO khẳng định không còn áp lực dòng tiền
QCG: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.