MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 05/02/2023, 16:36
SAS

 CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (UpCOM)

Giá hiện tại: SAS 25.5 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sasco của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn lận đận với dự án nghỉ dưỡng ở Lâm Đồng
Sasco của "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn lận đận với dự án nghỉ dưỡng ở Lâm Đồng

Trong năm 2022, Thành phố Đà Lạt đã kiến nghị xử lý hàng loạt dự án chậm tiến độ trong đó có dự án KDL nghỉ dưỡng Suối Hoa.

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa (dự án Suối Hoa) do CTCP dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) làm chủ đầu tư nằm ở TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Dự án này có quy mô hơn 131ha. Đây vốn là đất lâm nghiệp rừng phòng hộ môi trường cảnh quan được UBND tỉnh Lâm Đồng cho SASCO thuê để làm dự án từ năm 2001. Thế nhưng, nhiều năm qua dự án vẫn chưa thể triển khai.

Mới đây, SASCO có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hướng dẫn các thủ tục liên quan chồng lấn ranh giới quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng này.

Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng đã chồng ranh Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa?

Trong văn bản, Sasco cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng vào ngày 9/9/2022 về việc tiếp tục triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa, Sasco đã hoàn thành việc ký quỹ bổ sung dự án; đo đạc điều chỉnh lại ranh giới dự án; hoàn thành nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trình Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng có ý kiến; hoàn thành nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trình UBND thành phố Đà Lạt thẩm duyệt và đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng theo quy định.

Tuy nhiên, căn cứ thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngày 11/11/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu du lịch quốc gia Đankia – Suối Vàng.

Sau khi rà soát, Công ty nhận thấy Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng đã chồng ranh Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa với nội dung là đất Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa thuộc phần đất rừng phòng hộ.

Ngoài ra, thông tin đồ án quy hoạch chỉ được công bố trên các phương tiện truyền thông, cho đến nay, Sasco chưa nhận được bất cứ thông tin hoặc giấy mời liên quan việc lấy ý kiện cộng đồng về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch quốc gia Đankia – Suối Vàng.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng và hướng dẫn của Sở Xây dựng, Sasco đã thực hiện điều chỉnh dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa như sau: “Thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 (hoặc quy hoạch chi tiết 1/500) theo hướng bố trí quy hoạch các hạng mục công trình vào vị trí đất trống (đất không có cây rừng, cây thông), và tuân thủ các tỷ lệ tác động của công trình có mái che và công trình không mái che đã được UBND tỉnh chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng tại Công văn 3317/UBND ngày 19/05/2009 và nộp hồ sơ về Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.”

“Thực hiện hướng dẫn của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, SASCO phải thay đổi toàn bộ ý tưởng và kế hoạch sản xuất kinh doanh của Dự án. Hiện, SASCO đã hoàn thành lập nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500 trình UBND tỉnh Lâm Đồng có ý kiến. Ngày 5/1/2023, SASCO cũng đã phối hợp với UBND phường 7 và các đơn vị liên quan hoàn thành lấy ý kiến cộng đồng dân cư và tổ chức có liên quan về nhiệm vụ đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án theo quy định của Thông tư 04/2022/TT-BXD ngày 24/10/2022 của Bộ Xây dựng”, SASCO trình bày

Để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đầu tư, tiến hành xây dựng dự án như đã cam kết, SASCO đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương để tiếp tục điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng dẫn của Sở Xây dựng tại Công văn số 1874/SXD-QHKT ngày 15/11/2019.

Được biết, kiến nghị trên của SASCO đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chuyển đến Sở Xây dựng để nghiên cứu, giải quyết và báo cáo, đề xuất các nội dung vượt thẩm quyền trước ngày 28/2/2023.

Lận đận dự án Suối Hoa

Hồi tháng 5/2008, UBND tỉnh Lâm Đồng từng thu hồi 131ha đất lâm nghiệp cho SASCO thuê để thực hiện dự án trên. Sau khi được tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ra quyết định cho thuê rừng với Ban quản lý rừng đặc dụng Lâm Viên, SASCO cũng đã hoàn thành đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Trong thời điểm SASCO đang làm việc với 2 Bộ, UBND tỉnh Lâm Đồng để trình Thủ tướng chuyển đổi 6,4ha rừng phòng hộ để xây dựng các hạng mục công trình của dự án thì đầu năm 2016, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng tại hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên. Thông báo nêu không chuyển mục đích sử dụng 2,25 triệu ha rừng tự nhiên hiện còn sang mục tiêu khác, kể cả công trình, dự án đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai. Nên dự án khu du lịch Suối Hoa tạm dừng triển khai.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2017, sau khi rà soát một số dự án liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng Chính phủ thông báo Chính phủ đồng ý cho SASCO được tiếp tục triển khai dự án. Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao các sở ngành hướng dẫn SASCO triển khai thủ tục thực hiện dự án, hướng dẫn hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án Suối Hoa.

Vào năm 2018, tại thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa thoái vốn và tái cơ cấu Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết, Sasco được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê hơn 131 ha đất lâm nghiệp rừng phòng hộ môi trường cảnh quan để triển khai dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa nhưng không triển khai; chưa làm thủ tục miễn giảm thuế, nhưng đã được Chi cục Thuế TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản miễn tiền sử dụng đất trái thẩm quyền, thất thu ngân sách nhà nước hơn 1.5 tỷ đồng. SASCO cũng chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2001 đến 2016 với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Đến nay, SASCO đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án Suối Hoa như tiền thuê đất, thanh toán chi phí bồi thường giá trị tài nguyên rừng, tiền thuê rừng hàng năm, tiền ký quỹ thực hiện dự án.

Trong năm 2019 - 2020, Sasco đã 3 lần tổ chức mời thầu dự án khu du lịch Suối Hoa. Lần đầu tiên phải hủy thầu do không có nhà thầu nào tham gia mua hồ sơ mời thầu. Lần thứ hai Sasco hủy thầu vì tất cả hồ sơ đề xuất của các nhà thầu tham dự đều không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Hiện nay đây vẫn là 1 trong những dự án chậm tiến độ tại tỉnh Lâm Đồng.

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
SAS: Báo cáo quản trị công ty năm 2022
Quý 4/2022, lãi trước thuế của Công ty dịch vụ sân bay do 'vua hàng hiệu' làm chủ tịch tăng 37 lần
SAS: 27.1.2023, ngày GDKHQ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
SAS: Thông báo ngày đăng ký cuối cùng dự kiến để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
SAS: Ký hợp đồng kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2022
SAS: Ký hợp đồng kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2022
Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO): Lãi quý 3 cao gấp 17 lần cùng kỳ, vượt hơn 50% kế hoạch lợi nhuận chỉ sau 9 tháng
SAS: Giải trình LNST Báo cáo tài chính quý 3/2022
SAS: Giải trình LNST trong Báo cáo tài chính bán niên soát xét 2022
SAS: 19.8.2022, ngày GDKHQ trả cổ tức (567 đ/cp)
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.