TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 20/10/2017, 05:18
VINAMED

 Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam - CTCP (OTC)

Vinamed lên tiếng sau đơn thư tố cáo liên quan sáp nhập Mediplast
Vinamed lên tiếng sau đơn thư tố cáo liên quan sáp nhập Mediplast

Vinamed cho biết đã tiến hành quá trình sáp nhập theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tổng công ty Thiết bị Y tế - CTPT (Vinamed) vừa gửi văn bản giải trình đến Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về một số ý kiến phản ánh liên quan quá trình sáp nhập với Công ty cổ phần Nhựa y tế Mediplast.

Theo đó, bà Lê Thị Minh Châu gửi đơn phản ánh, kiến nghị về việc HĐQT Vinamed bán 750.000 cổ phần (tương đương 45,5% vốn ) của Mediplast và bán hết 9% vốn tại Danameco, vi phạm quy định của Nghị định số 91/2015 của Chính phủ.

Cũng theo bà Châu, việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn của nhà nước tại Vinamed từ 20% xuống 14%, trái với Quyết định số 2265/QĐ-TTg ngày 15/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt phương án cổ phần hóa Vinamed (Nhà nước nắm giữ 1.760.000 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ), gây dư luận không tốt về công tác cổ phần hóa.

Sau khi nhận được đơn thư này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra, làm rõ, báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15/11.

Phản hồi ý kiến này, Vinamed cho biết thứ nhất, Mediplast không phải thực hiện theo Nghị định 95/2015/CP. Căn cứ theo điều 2 của Nghị định 91/2015/NĐ-CP, đối tượng áp dụng của Nghị định này là doanh nghiệp nhà nước, người đại diện phần vốn tại Công ty cổ phần; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn tài sản của doanh nghiệp nhà nước. Vinamed và Mediplast không phải doanh nghiệp nhà nước, Mediplast không có cổ đông là nhà nước, doanh nghiệp nhà nước nên việc đầu tư hay bán các khoản đầu tư không thể thực hiện theo Nghị định 91 mà phải thực hiện theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ của Công ty.

Thứ hai, Mediplast không phải công ty đại chúng. Mediplast cũng từng là công ty đại chúng nhưng do không đủ điều kiện là công ty đại chúng do không đủ số lượng 100 cổ đông, Công ty đã báo cáo UBCKNN căn cứ theo Nghị định 58. Ngày 9/12/2013, UBCKNN có công văn thông báo Mediplast không còn là công ty đại chúng kể từ ngày 7/10/2013. Mediplast đã thực hiện công bố thông tin đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, việc đầu tư và bán các khoản đầu tư là hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Vinamed thực hiện đầu tư và bán các khoản đầu tư tại Danameco và Mediplast theo đúng quy định của luật Doanh nghiệp, điều lệ tổ chức và hoạt động của tổng công ty. Việc đầu tư và thoái vốn không những bảo toàn mà còn tăng trưởng vốn cho các cổ đông. Do Mediplast không phải là công ty đại chúng nên người mua trên 25% vốn không phải thực hiện chào mua công khai theo quy định của luật chứng khoán như đơn của bà Châu.

Vinamed cũng cho biết bà Châu và 10 cổ đông của Mediplast chỉ chiếm dưới 10% cổ phần của công ty, không đại diện cho quyền lợi đa số cổ đông, quyền lợi công ty và người lao động. Nhóm cổ đông này cố tình không thực hiện theo quy định tại điều 129 và điều 147 của Luật Doanh nghiệp khi không đồng ý với Nghị quyết của ĐHCĐ mà tiến hành gửi đơn thư, đưa thông tin không đầy đủ, không đúng sự thật.

"Việc đơn thư của một nhóm cổ đông không tôn trọng pháp luật, suy diễn bóp méo sự thật, đang ảnh hướng lớn đến doanh nghiệp, tình hình kinh doanh và đời sống của 200 người lao động trong công ty. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Phó Thủ tướng và các cơ quan quản lý Nhà nước phải có biện pháp bảo vệ doanh nghiệp và người lao động", văn bản nêu.

Vinamed được cổ phần hóa và chuyển thành công ty cổ phần từ tháng 7/2016. Vinamed có 17,6 tỷ đồng tương đương 20% vốn do Bộ y tế làm đại diện sở hữu (nay đã chuyển sang SCIC). Tháng 4/2017, Công ty tổ chức Đại hội cổ đông thông qua đề án, phương án sáp nhập và hợp đồng sáp nhập. Cổ đông đại diện 81,4% vốn tham dự đại hội và 79,55% vốn cổ phần thông qua việc sáp nhập. Tháng 5 vừa qua, Vinamed và Mediplast tiến hành các thủ tục sáp nhập.

Theo Khổng Chiêm

NDH

Các tin khác
Tranh chấp tại Mediplast: Lo ngại định giá “đất vàng” Lương Định Của
Mediplast: Từ ý định thâu tóm doanh nghiệp khác đến việc trở thành “con mồi” cho Vinamed
DNM: Tổng Công ty thiết bị y tế Việt Nam - CTCP đã bán 358.333 cp, không còn là CĐL từ 29.7.2016
JVC: TCT Thiết bị y tế Việt Nam - CTCP đã mua 800.000 cp
VINAMED: Thông tin mẫu dấu, chức danh và chữ ký của Ban lãnh đạo
VINAMED: Chuyển đổi thành Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam – CTCP
VINAMED: Tài liệu ĐHĐCĐ thành lập
VINAMED: Thông báo kết quả đấu giá bán cổ phần
VINAMED: Công bố thông tin về bán đấu giá cổ phần lần đầu
VINAMED: Thông báo bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.