TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 26/02/2016, 22:17
VIETSOVPETRO

 Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (OTC)

Vietsovpetro giảm lương lãnh đạo, giảm biên chế đối phó giá dầu giảm
Vietsovpetro giảm lương lãnh đạo, giảm biên chế đối phó giá dầu giảm

Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro) giảm lương lãnh đạo, xây dựng phương án giảm biên chế để đối phó giá dầu giảm sâu.

Trong tình hình giá dầu thô và sản lượng dầu liên tục sụt giảm, chí phí sản xuất 1 thùng dầu thô 38 USD, trong khi giá bán chỉ hơn 30 USD/ thùng, thu không đủ chi, do đề nghị của phía Nga, hai bên trong liên doanh Việt –Nga (Vietsovpetro) đã xây dựng phương án về nhân sự nhằm đối phó với tình hình hiện nay.

Theo đó, trong 5 năm tới phía Nga sẽ giảm khoảng 200 lao động, giữ lại 300 lao động; phía Việt Nam giảm từ 7200 lao động xuống còn 5000 người. Đây chủ yếu là số biên chế làm việc trong lô 09-1 bao gồm các mỏ dầu chủ lực Rồng và Bạch Hồ.

Trong danh sách hơn 2000 lao động Việt Nam dự kiến nghỉ việc từ nay đến năm 2020 đã có 1.100 người diện nghỉ hưu, 200 chức danh khác do phía Nga bàn giao. Số còn lại trong diện sức khỏe không đảm bảo; không đúng nhu cầu chuyên môn; những người đủ chế độ về hưu sớm (55 tuổi và đóng bào hiểm trên 20 năm).

Liên doanh sẽ áp dụng chế độ đãi ngộ có lợi nhất cho người lao động trong diện giảm biên chế hay nghỉ hưu sớm. Theo đó những người kết thúc hợp đồng lao động được giải quyết mỗi năm nửa tháng lương theo qui định. Nếu nghỉ hưu sớm, giải quyết mỗi năm trước hạn bằng 3 tháng lương ( tối đa 5 năm).

Tuy nhiên, đây mới chỉ là phương án nội bộ của Liên doanh, chưa trình ra Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và phía Nga. Chỉ khi được hai phía phê quyệt thì Liên doanh mới được thực hiện phương án đó.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Công đoàn Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro) cho biết: “Bây giờ chúng tôi phải rà soát lại những người sức khỏe không đảm bảo, những người không đáp ứng chuyên môn, vận động họ nghỉ, vận động các trường hợp đủ diện nghỉ hưu . Công đoàn chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những trường hợp xấu nhất , đó là các trường hợp bị cắt giảm công việc mà không bố trí được công việc khác, hay phải chờ việc, các trường hợp đó cần phải xem xét kỹ lưỡng, sao cho họ không bị thiệt thòi”.

Trước mắt, Liên doanh đã siết chặt chi phí hoạt động. Trừ đội ngũ người lao động, lãnh đạo cấp Trưởng, Phó phòng , ban giảm 10% lương; lãnh đạo cấp cao giảm 15% lương. Cắt các khoản thưởng thường xuyên...

Tổ chức công đoàn các cấp xuống từng đơn vị để tuyên truyền về tình hình khó khăn chung cho người lao động, tình hình giảm biên chế, phổ biến chế độ đãi ngộ đối với những người diện giảm biên... nhằm chuẩn bị thực hiện phương án giảm biên trong tình trạng giá dầu giảm sâu, sản lượng khai thác dầu thấp…

CTV Hồng Hải

VOV

Các tin khác
Vietsovpetro cắt giảm 400 người, mất cân đối 230 triệu USD vì giá dầu giảm
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.