MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 06/08/2015, 04:52
SUNGROUP

 Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (OTC)

Dự án BĐS tỷ đô ở Quảng Ninh: Cuộc đổ bộ của các “ông trùm” địa ốc?
Dự án BĐS tỷ đô ở Quảng Ninh: Cuộc đổ bộ của các “ông trùm” địa ốc?

Từ những tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam cho tới tập đoàn đa quốc gia ở nhiều quốc gia trên thế giới đều đang có mặt ở Hạ Long, Quảng Ninh.

Tóm tắt:

-Có thể kể tới những tên tuổi lớn như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Tuần Châu, Sun Group, Bim Group,…và những công ty đa quốc gia như Amata, Nakheel, ISC Corp.

-Nhiều dự án tỷ đô tại Quảng Ninh đã và đang khởi động khiến địa phương này trở thành một trọng điểm thu hút đầu tư quy mô lớn.

-Theo báo cáo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết tháng 6/2015, trên địa bàn tỉnh có 104 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 5,1 tỷ USD.

Tâm điểm thu hút đầu tư quy mô lớn

Nhìn vào làn sóng đầu tư ồ ạt vào Quảng Ninh trong thời gian gần đây có thể thấy một cuộc thư hùng của các “ông lớn” đang diễn ra nơi đây. Đây là một bước chuyển mình thực sự về cơ sở hạ tầng cũng như thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được xem là lớn nhất miền Bắc này.

Dự án BĐS lớn đầu tiên tại Hạ Long phải kể tới đó là khách sạn Hạ Long Plaza được ra đời sau khi một doanh nhân từ Ba Lan trở về Việt Nam đi du lịch tới Hạ Long vào năm 1994, đó là ông Đoàn Quốc Việt-ông chủ tập đoàn Bim Group hiện nay.

Đến nay, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển tập đoàn này hiện đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp 21 công ty con hoạt động kinh doanh đa ngành. Trong đó, BIM Group được xem là “ông trùm” BĐS Quảng Ninh khi đơn vị này sở hữu quỹ đất rất lớn, và cũng là đơn vị tiên phong phát triển BĐS ở Hạ Long. Trong đó, dự án Halong Marina có quy mô lên tới 287ha, hơn 72 ha là các chung cư, liền kề, thương mại…nhiều công trình đã hoạt động và bàn giao nhà; Hiện Bim Group đang đầu tư hạ tầng 2 khu bán đảo quy mô gần 100ha.

Dự án BĐS tỷ đô ở Quảng Ninh: Cuộc đổ bộ của các “ông trùm” địa ốc? (1)

Những dự án tỷ đô ở Quảng Ninh-trích báo cáo thị trường của Bim Group

Đến nay, không chỉ có BIM Group mà hàng loạt những đại dự án khác cũng đã và đang được triển khai mạnh. Trong đó, dự án công viên Đại Dương Hạ Long của Sun Group là một điển hình. Dự án này có tổng mức đầu tư lên tới 6.000 tỷ đồng, phát triển theo mô hình Disneyland.

Bên cạnh đó, Sun Group cũng sẽ phát triển một hệ thống cáp treo lớn từ Bãi Cháy tới đỉnh đồi Ba Đèo, sau khi tập đoàn này khai thác rất thành công cáp treo Bà Nà Hill xây dựng từ 2007 và đạt tới 4 kỷ lục thế giới vào 2013, những kỷ lục này cũng sẽ bị phá vỡ vào 2016 bởi chính Sun Group khi đưa vào khai thác cáp treo Fansipan (Sapa).

Vingroup đang triển khai xây dựng khu resort tại đảo Rều với vốn đầu tư 1000 tỷ đồng; Nhiều dự án “khủng” khác cũng đang chuẩn bị được đầu tư tại Quảng Ninh.

Khu đô thị đảo Hoàng Tân của tập đoàn Hạnh Phúc (Đài Loan) hiện đã hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500, có tổng mức đầu tư lên tới 1 tỷ USD và quy mô dự án rất lớn 516ha gồm nhiều hạng mục nghỉ dưỡng như golf, khách sạn, khu giải trí…

Dự án Halong Star do liên doanh giữa Sovico và Nakheel Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) sắp triển khai với tổng mức đầu tư 550 triệu USD, rộng 125ha gồm khách sạn 250 phòng, 226 căn biệt thự, 85 nhà phố, 114 căn hộ, trung tâm thương mại, giải trí…Khu vực hợp sân golf và casino do liên doanh giữa Tuần Châu và ISC Corp (Mỹ), một dự án đầy tham vọng của 2 tập đoàn này khi định hướng phát triển là khu vui chơi giải trí lên tới 7,5 tỷ USD.

Ngoài ra, Tuần Châu còn liên doanh với tập đoàn Amata của Thái Lan đầu tư dự án Amata City Hạ Long có tổng mức đầu tư 1,6 tỷ USD cũng đang trong kế hoạch triển khai.

Vì sao lại là Quảng Ninh?

Hạ Long đang được đánh giá là tâm điểm nghỉ dưỡng ở phía Bắc. Xét về cả lượng khách quốc tế và khách nội địa Hạ Long là địa phương thu hút lượng khách du lịch cao nhất. Trong 5 năm qua, theo thống kê của Cục thống kê một số tỉnh Quảng Ninh có lượng khách du tịch đều tăng cao qua các năm, đạt 4,9 triệu người vào 2014, trong khi một số tỉnh thành khác chỉ đạt 3,6 -3,8 triệu người.

Dự án BĐS tỷ đô ở Quảng Ninh: Cuộc đổ bộ của các “ông trùm” địa ốc? (2)

Tuy nhiên, khách du lịch có lẽ sẽ không hẳn là động lực duy nhất hấp dẫn nhà đầu tư khi mà Quảng Ninh là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng xấu từ thời tiết, và có yếu tố mùa vụ.

Nhiều điểm nổi bật khác mà Quảng Ninh đang có lợi thế như thu nhập đầu người, tăng trưởng GDP, năng lực cạnh tranh, đầu tư cơ sở hạ tầng…

GDP đầu người của địa phương này luôn ở mức cao hàng đầu cả nước trong nhiều năm, 2014 đạt 3.500 USD/người/năm; tăng trưởng GDP trung bình 5 năm ở mức 9,7% gấp 1,6 lần trung bình cả nước; Năng lực cạnh tranh Việt Nam (PCI) luôn đứng tốp 4 và tốp 5 trong 2 năm qua.

Dự án BĐS tỷ đô ở Quảng Ninh: Cuộc đổ bộ của các “ông trùm” địa ốc? (3)

Quảng Ninh đang bắt đầu triển khai nhiều dự án cơ sở hạ tầng rất đáng chú ý. Trong đó có dự án sân bay quốc tế Vân Đồn dự kiến khởi công 2015. Các tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng-Hạ Long-Móng Cái sẽ hoàn thành theo từng giai đoạn từ nay tới 2017 sẽ giúp giảm 1 giờ di chuyển giữa Hà Nội với Hạ Long.

Những yếu tố này đang giúp Quảng Ninh trở thành tâm điểm thị trường đầu tư BĐS nghỉ dưỡng phía Bắc cũng như hoạt động mua bán BĐS nơi đây. Một thống kê từ BIM Group cho thấy có tới 52% khách mua BĐS của họ đến từ ngoại tỉnh, trong đó 19% từ Hà Nội. Và hiện ở dọc bờ biển Bãi Cháy quỹ đất cũng đã thuộc về các “ông lớn” địa ốc.

Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.