MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 26/08/2021, 10:07
SHB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (HOSE)

Giá hiện tại: SHB 10.45 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
SHB thu về bao nhiêu khi bán 100% công ty tài chính SHB Finance?
SHB thu về bao nhiêu khi bán 100% công ty tài chính SHB Finance?

Đây có thể là thương vụ M&A công ty tài chính tiêu dùng có giá trị giao dịch lớn thứ 2 thị trường, cao hơn cả những thương vụ mà Techcombank, MB, HDBank thực hiện trước đó.

Ngày 25/8/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan – thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG – Nhật Bản.

Theo đó, khi hai bên đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật và đạt được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cũng như cơ quan quản lý có liên quan của Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản; SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm.

SHB thu về bao nhiêu khi bán 100% công ty tài chính SHB Finance? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Quang Vinh – GĐ Khối Ngân hàng số, Phó GĐ Khối Ngân hàng Bán lẻ SHB, Chủ tịch HĐTV SHB Finance và ông Seiichiro Akita – Chủ tịch kiêm CEO Krungsri ký thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn SHB Finance

SHB cho biết, thỏa thuận chuyển nhượng SHB Finance sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của SHB cũng như nâng cao năng lực tài chính và vị thế của SHB. Tuy nhiên, giá trị thương vụ chưa được công bố. 

Trong khi đó, chia sẻ với tờ Nikkei Asia, đại diện của Krungsri cho biết ngân hàng này sẽ chi 5,1 tỷ Baht Thái, tương đương 156 triệu USD cho thương vụ, tức tương đương hơn 3.500 tỷ đồng.

Trước SHB, loạt ngân hàng Việt như Techcombank, MB, HDBank, VPBank cũng đã bán vốn công ty tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, MB, HDBank và VPBank bán 49% trong khi Techcombank bán 100%. Đối tác chủ yếu là định chế tài chính đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đến hiện tại, thương vụ của VPBank có giá trị cao nhất, với định giá công ty tài chính FE Credit đạt 2,8 tỷ USD, tương đương với số tiền mà VPBank có thể thu về là gần 32.000 tỷ đồng.

Thương vụ của SHB có thể là thương vụ mua bán công ty tài chính tiêu dùng có giá trị cao thứ 2 tại Việt Nam. Techcombank từng bán 100% công ty tài chính Techcombank Finance năm 2017 nhưng ước tính chỉ thu về được 1.700 tỷ đồng.

Một số ngân hàng khác cũng đang có kế hoạch thoái vốn khỏi công ty tài chính. Chẳng hạn MSB đang trong quá trình lựa chọn đối tác và chốt thương vụ bán FCCOM.

Thu Thuỷ

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính SHB Finance cho Krungsri của Thái Lan
Thêm người nhà Sếp ngân hàng bị phạt vì mua bán chứng khoán không công bố thông tin
SHB: Điều chỉnh thời hạn hoạt động Ngân hàng
SHB: Tạm khóa tỷ lệ sở hữu nước ngoài
SHB khoá room ngoại để chuẩn bị chào bán cổ phiếu
SHB: Giao cho ông Võ Đức Tiến - Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách Điều hành từ 4.8.2021
SHB: Thay đổi giấy đăng ký kinh doanh
Ông Nguyễn Văn Lê thôi làm Tổng giám đốc, ai sẽ tạm thời điều hành SHB?
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
SHB: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.