MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 02/08/2023, 14:05
SHB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (HOSE)

Giá hiện tại: SHB 11.0 -0.1(-0.9%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
SHB đã thoái xong 50% vốn tại SHBFinance, thu về khoản lãi lớn
SHB đã thoái xong 50% vốn tại SHBFinance, thu về khoản lãi lớn

Báo cáo tài chính quý 2 của SHB cũng không còn ghi nhận SHBFinance là công ty con và đã thực hiện các bút toán điều chỉnh giảm tài sản và nguồn vốn liên quan đến việc thoái vốn tại công ty tài chính này.

Báo cáo tài chính quý 2 chưa kiểm toán của SHB cho thấy ngân hàng này ghi nhận khoản thu đột biến hơn 675 tỷ đồng từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần, trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ thu được hơn 2 tỷ đồng. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng thể hiện SHB đã thực nhận hơn 675 tỷ đồng tiền thu cổ tức và lợi nhuận từ các khoản đầu tư, góp vốn dài hạn.

SHB đã thoái xong 50% vốn tại SHBFinance, thu về khoản lãi lớn - Ảnh 1.

Thu nhập góp vốn, mua cổ phần của SHB tăng mạnh trong quý 2. (Nguồn: BCTC quý 2)

SHB không thuyết minh chi tiết về khoản thu nhập đột biến từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần song trong tháng 5 vừa qua, SHB đã hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHBFinance cho đối tác Krungsri. Hai bên sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn điều lệ còn lại sau 3 năm theo thỏa thuận đã ký.

Thực tế, trên báo cáo tài chính của SHB cũng không còn ghi nhận SHBFinance là công ty con và đã thực hiện các bút toán điều chỉnh giảm tài sản và nguồn vốn liên quan đến việc thoái vốn tại công ty tài chính này. Theo đó, SHBFinance được SHB đề cập đến với vai trò là công ty liên kết do ngân hàng sở hữu 50% vốn, thay vì mức 100% vốn hồi cuối quý I.

Theo ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB, giao dịch bán vốn tại SHBFinance sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho cổ đông SHB, tạo thêm nguồn lực để Ngân hàng tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm. Đặc biệt, SHB sẽ tiếp tục đầu tư hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho SHB tại khu vực.

Thực tế, nguồn thu đột biến từ thoái vốn SHBFinance là một trong những động lực quan trọng giúp SHB duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm.

Theo đó, tổng thu nhập hoạt động của SHB tăng 21% so với cùng kỳ lên mức 11.311 tỷ đồng, nhờ sự tăng trưởng ổn định của thu nhập lãi thuần và khoản thu đột biến từ việc thoái vốn SHBFinance.

Sau khi trừ chi phí hoạt động và chi phí dự phòng, lợi nhuận trước thuế lũy kế 6 tháng đầu năm của SHB đạt 6.073 tỷ đồng, tăng 5,13% so với cùng kỳ năm 2022. Với kết quả này, SHB đã vươn lên vị trí thứ 7 về lợi nhuận trong số các ngân hàng trên sàn chứng khoán trong bối cảnh nhiều “ông lớn” trong ngành sụt giảm mạnh.

Tính đến hết quý II/2023, tổng tài sản SHB đạt 585 nghìn tỷ đồng, tăng 6,21% so với đầu năm, vốn tự có đạt 66 nghìn tỷ đồng. Huy động tiền gửi khách hàng của SHB đạt tăng trưởng 13,3% so với đầu năm, đạt hơn 409,6 nghìn tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 5,7% lên 407,6 nghìn tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6, nợ xấu nội bảng của SHB giảm so với hồi đầu năm, xuống còn 10.481 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ giảm từ 2,81% xuống còn 2,57%. Với kết quả này, SHB là một trong những ngân hàng hiếm hoi giảm được quy mô nợ xấu và tỷ lệ nợ xấu trong nửa đầu năm, đồng thời tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng tăng từ mức 65% lên 69%.

Quốc Thụy

Nhịp sống Thị trường

Các tin khác
SHB: Thông báo thay đổi địa điểm Chi nhánh Phú Thọ
SHB: Nghị quyết HĐQT thông qua cấp hạn mức tín dụng cho KHDN
SHB nhận Huân chương Lao động hạng Ba nhân kỷ niệm 30 năm thành lập
VVS: Quyết định HĐQT thông qua xin cấp hạn mức tín dụng tại SHB (380 tỷ đồng)
Top 20 doanh nghiệp lãi lớn nhất thị trường: Ngỡ như “sân chơi riêng” của ngân hàng, gần nửa báo lãi sụt giảm, 1 đơn vị tăng trưởng 600%
SHB: Giải trình chênh lệch LNST Q3/2023 so với cùng kỳ năm trước
SHB tăng trưởng tín dụng 10% trong 9 tháng đầu năm, tổng tài sản tiến sát mốc 600 nghìn tỷ đồng
SHB chào bán cổ phiếu cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, hạn chế chuyển nhượng 18 tháng
SHB: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành ESOP
SHB: Nghị quyết HĐQT về việc ký kết thỏa thuận hợp tác về việc cung cấp dữ liệu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.