TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 07/08/2022, 21:18
PTI

 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (HNX)

Giá hiện tại: PTI 36.6 -4.0(-9.85%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
'So găng' PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận
"So găng" PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận

Với lợi thế về thị phần, doanh thu phí bảo hiểm gốc của PTI vượt trội so với Pjico. Song, xét về hiệu quả kinh doanh, tỷ suất lợi nhuận của PTI tỏ ra khiêm tốn so với đối thủ cùng ngành.

Theo dữ liệu của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), tính đến cuối quý 1/2022, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (Mã CK: PTI) chiếm tới 11,1% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ.

Trong khi đó, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Pjico - Mã CK: PGI) chỉ chiếm 5,4% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ, chưa bằng phân nửa so với PTI.

PTI và Pjico thường xuyên góp mặt trong tốp 10 doanh nghiệp có thị phần lớn trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đặc biệt là trong mảng bảo hiểm xe cơ giới.

Kết quả kinh doanh nghiệp vụ xe cơ giới của PTI ghi nhận những chuyển biến rõ rệt kể từ năm 2009, khi công ty này triển khai việc bán hàng qua các điểm bưu điện, bưu cục thuộc hệ thống của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Đối với Pjico, quá trình gây dựng vị thế trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của doanh nghiệp này cũng mang đậm dấu ấn của một cổ đông Nhà nước: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

So găng PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận - Ảnh 1.

Tỉ suất lợi nhuận của Pjico vượt trội so với PTI dù hai doanh nghiệp bảo hiểm này có quy mô vốn điều lệ không quá khác biệt. Tính đến ngày 31/3/2022, vốn điều lệ của Pjico đạt 887 tỉ đồng, trong khi của PTI đạt 803,9 tỉ đồng

Với lợi thế về thị phần, giai đoạn 2018 – 2021, doanh thu thuần của PTI đều tỏ ra vượt trội so với Pjico.

Xu hướng này tiếp tục được duy trì trong quý đầu năm 2022, khi doanh thu thuần của PTI đạt 1.305,1 tỉ đồng trong khi tiêu chí này của Pjico chỉ đạt 791,3 tỉ đồng.

Có doanh thu vượt trội, song lợi nhuận sau thuế của PTI trong kỳ chỉ đạt 38,2 tỉ đồng (tương ứng với tỉ suất lợi nhuận đạt 2,8%). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế quý 1/2022 của Pjico ở mức 70,5 tỉ đồng, tương ứng với tỷ suất lợi nhuận lên tới 8,9%.

Đi sâu vào hoạt động kinh doanh, trong quý 1/2022, mảng bảo hiểm chỉ đem về cho PTI khoản lợi nhuận gộp 28,2 tỉ đồng, trong khi đó, Pjico báo lãi gộp tới 200,7 tỉ đồng từ lĩnh vực này.

So găng PTI và Pjico trong cuộc đua lợi nhuận - Ảnh 2.

Cổ phiếu PTI tăng giá mạnh so với PGI trong 5 năm trở lại đây (Nguồn: Tradingview)

Dù có tỷ suất lợi nhuận khiêm tốn, song diễn biến của cổ phiếu PTI trên thị trường chứng khoán lại vượt trội so với PGI của Pjico.

Dữ liệu của Tradingview thể hiện, trong 5 năm gần nhất, thị giá cổ phiếu PTI đã tăng 152,1% trong khi cổ phiếu PGI chỉ tăng chưa tới 70%.

Kết phiên giao dịch ngày 5/8/2022, cổ phiếu PTI đóng cửa ở mức 59.500 đồng/cp, với chỉ 600 cổ phiếu được khớp lệnh. Trong khi đó, PGI đóng cửa ở mức 27.500 đồng/cp, với 28.100 cổ phiếu được khớp lệnh.

Đà tăng của cổ phiếu PTI, như VietTimes từng đề cập , đã có những đóng góp lớn trong kết quả kinh doanh của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND).

Nhưng cũng nên lưu ý, sau khi VNPost triệt thoái vốn (với bên mua được tin rằng là nhóm VNDirect của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương), những phiên giao dịch ‘trắng’ thanh khoản của cổ phiếu PTI cũng xuất hiện nhiều hơn./.

Theo Nguyễn Ánh

Viettimes

Các tin khác
PTI đã giúp VNDirect phất lên như thế…
PTI: Công ty Cổ phần COKYVINA đăng ký bán 1.046.930 cp
PTI: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2022
PTI: 9.8.2022, ngày GDKHQ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
PTI: Nghị quyết HĐQT về ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
PTI: CTCP Tập đoàn đầu tư IPA chưa mua cp
CKV: Thông báo chào bán cổ phiếu PTI ra công chúng
PTI: Giấy chứng nhận Đăng ký chào bán cổ phiếu PTI ra công chúng của CTCP Cokyvina
PTI: CTCP Tập đoàn đầu tư IPA đăng ký mua 4.292.000 CP
PTI: CTCP Tập đoàn đầu tư IPA chưa mua cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.