MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 18/01/2023, 06:51
PDR

 Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE)

Giá hiện tại: PDR 16.3 +0.35(+2.19%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Phát Đạt (PDR) tiếp tục tất toán gần 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn
Phát Đạt (PDR) tiếp tục tất toán gần 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt (HoSE: PDR) công bố hoàn tất mua lại 5 lô trái phiếu trước hạn với tổng giá trị lên đến gần 900 tỷ đồng. Việc Phát Đạt tất toán trước hạn các lô trái phiếu này ngoài việc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ với các nhà đầu tư trái phiếu, nâng cao uy tín với các bên liên quan, còn là động thái để chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án Chung cư 239 CMT8.

Các lô trái phiếu bao gồm Lần 1-2021, Lần 3-2021, Lần 6-2021, Lần 7-2021 và Lần 1-2022 – ban đầu được đảm bảo bởi cổ phiếu PDR của các bên liên quan. Tháng 11, trước sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu PDR, Phát Đạt đã bổ sung thêm tài sản đảm bảo các lô trái phiếu này - là quyền sở hữu và khai thác tài sản thuộc Dự án chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 4, Quận 3 (Diện tích: 3.504,1 m2). Dự án này thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba là Công ty CP Đầu Tư TM DV AKYN, là bên liên quan của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt .

Phát Đạt tất toán trước hạn các lô trái phiếu này ngoài việc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ với các nhà đầu tư trái phiếu còn là động thái để chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án Chung cư 239 CMT8. Đây là dự án sở hữu vị trí đắc địa, hiếm hoi ngay mặt tiền đường CMT8, trung tâm Quận 3, Tp.HCM với tiềm năng khai thác và phát triển rất lớn.

Được biết, Phát Đạt đang thực hiện việc tái cấu trúc tài chính, tái cấu trúc nợ, và tinh gọn chi phí, trong đó, hoạt động chuyển nhượng tài sản nằm trong chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của Phát Đạt với mục đích tối ưu nguồn lực đầu tư, đảm bảo dòng tiền, tăng khả năng thanh khoản nợ vay và tất toán trái phiếu trước hạn. Trước đó, PDR đã quyết định chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần địa ốc Hòa Bình. Đây là công ty sở hữu dự án 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh. Đây là dự án mới về tay Phát Đạt sau khi công ty chuyển nhượng thành công dự án Astral City và mang về 3.340 tỷ đồng tiền mặt.

Phát Đạt (PDR) tiếp tục tất toán gần 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn - Ảnh 1.

Cùng với lô trái phiếu và các khoản vay ngân hàng đã được Phát Đạt chi trả khoảng 1.300 tỷ đồng trong Q4/2022, ước tính tổng nợ vay của PDR tới thời điểm hiện tại khoảng 3.500 tỷ đồng (giảm từ tổng nợ vay là hơn 5.200 tỷ đồng ở cuối Q3). Đây là có phần "an toàn" khi so với VCSH lên tới hơn 10.400 tỷ đồng.

Ở giai đoạn rất nhiều khó khăn hiện nay do chính sách tiền tệ với ngành bất động sản bị thắt chặt, việc giảm đòn bẩy nợ vay tài chính, tạo ra dòng tiền là yếu tố sống còn đối với PDR nói riêng và ngành bất động sản nói chung. Khi có dòng tiền trở lại thì các ngân hàng mới cấp lại tín dụng, và dòng vốn lại được luân chuyển. Các trái chủ, nhà đầu tư cũng sẽ yên tâm hơn với các khoản đầu tư của mình.

Trung Hưng

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
Thị giá PDR tăng 20% từ đáy, Thành viên HĐQT Phát Đạt không mua hết lượng cổ phiếu đăng ký
PDR: Ông Đoàn Viết Đại Từ - TV.HĐQT đã mua 644.800 cp
PDR: Mẹ ông Trần Trọng Gia Vinh - TV.HĐQT độc lập đã bán 34.900 cp
PDR: Bà Trang Thanh Minh Thư thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc từ 31.12.2022
CPDR2204: Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền do đáo hạn
PDR: Ông Bùi Quang Anh Vũ - TV.HĐQT đã mua 18.010.000 cp
Lãnh đạo Phát Đạt (PDR) không mua hết lượng cổ phiếu đã đăng ký
PDR: Ông Lê Quang Phúc - TV.HĐQT đăng ký mua 2.000.000 cp
PDR trôi về đáy sau nhịp hồi ngắn ngủi, Chủ tịch Phát Đạt lại bị bán giải chấp thêm hàng triệu cổ phiếu
PDR: Ông Nguyễn Văn Đạt - CT.HĐQT đã bán 3.519.300 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.