MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 30/11/2022, 07:25
NVL

 Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE)

Giá hiện tại: NVL 13.5 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chưa kịp “sang tay” 150 triệu cổ phiếu NVL, NovaGroup đã bị bán giải chấp hàng chục triệu đơn vị?
Chưa kịp “sang tay” 150 triệu cổ phiếu NVL, NovaGroup đã bị bán giải chấp hàng chục triệu đơn vị?

Cổ phiếu NVL đã tăng trần 2 phiên liên tiếp từ đáy lịch sử qua đó hồi về mức 23.350 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, mức thị giá này vẫn còn thấp hơn 67% so với thời điểm trước khi cổ phiếu lao dốc hồi đầu tháng 11.

CTCP NovaGroup vừa thông báo đã bán ra hơn 12,7 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland). Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận trong phiên khớp lệnh kỷ lục ngày 22/11. Sau giao dịch tổ chức này đã giảm sở hữu xuống còn gần 711 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 36,46% và vẫn là cổ đông lớn nhất của Novaland.

Đáng chú ý, theo văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE), NovaGroup không đề cập đến mục đích giao dịch và trước đó cũng không có thông báo đăng ký bán. Không loại trừ khả năng đây là lượng cổ phiếu bị bán giải chấp bởi các công ty chứng khoán.

Trong một động thái tương tự, vợ và con trai Chủ tịch NovaGroup Bùi Thành Nhơn cũng đã bán ra lượng lớn cổ phiếu thời gian gần đây. Cụ thể, bà Cao Thị Ngọc Sương đã bị bán giải chấp hơn 29 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 23-28/11 qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 4,28% xuống còn 2,79%. Ông Bùi Cao Nhật Quân cũng đã bán 5 triệu cổ phiếu qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 4,27% xuống còn 4,13% vào ngày 28/11 – phiên cổ phiếu NVL được giải cứu sau chuỗi 17 phiên sàn liên tiếp.

Trước khi các báo cáo giao dịch được công bố, NovaGroup đã có động thái bất ngờ khi đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL. Tuy nhiên, phương thức giao dịch là thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính và thời gian dự kiến giao dịch từ 30/11 – 29/12/2022. Mục đích thực hiện giao dịch là tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Trên thị trường, cổ phiếu NVL đã tăng trần 2 phiên liên tiếp từ đáy lịch sử qua đó hồi về mức 23.350 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, mức thị giá này vẫn còn thấp hơn 67% so với thời điểm trước khi cổ phiếu lao dốc hồi đầu tháng 11. Tạm tính tại mức thị giá hiện tại, vốn hóa Novaland vào khoảng 45.500 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 so với đỉnh đạt được đầu tháng 7 năm ngoái.

Chưa kịp “sang tay” 150 triệu cổ phiếu NVL, NovaGroup đã bị bán giải chấp hàng chục triệu đơn vị? - Ảnh 1.

Theo thông tin mới nhất từ Novaland, doanh nghiệp này đang phối hợp cùng các đơn vị tư vấn như EY - Parthenon, Red Capital, Công ty luật YKVN … đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện nhằm ứng phó với tình hình hiện tại. Một trong những thay đổi đáng chú ý được đưa ra là ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ Hội đồng quản trị, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu lại thành viên HĐQT.

Mới đây, Chủ tịch đương nhiệm Novaland là ông Bùi Xuân Huy đã có thư gửi khách hàng. “Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NVL rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm Tp.HCM”.

Trước đó, trong thông báo tới cổ đông ngày 22/11, Novaland cũng đã khẳng định các tin đồn về tình hình nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn là không chính xác. Các hoạt động phát hành trái phiếu của Novaland đều tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Để đảm bảo năng lực tài chính và chuẩn bị cho các dự án sắp tới, Novaland đã tích cực làm việc với các đối tác tài chính trong nước và quốc tế. Tập đoàn tiếp tục nhận được những cam kết và hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính từ các đối tác.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
Lộ diện những đơn vị tham gia tư vấn và một số nội dung của đề án tái cấu trúc Novaland
Chủ tịch Novaland gửi tâm thư xin lỗi, khẳng định đang rà soát lại dòng tiền, vẫn sẽ đầu tư dự án trọng điểm
NVL122001: Nghị quyết Hội đồng quản trị
NVL: Nghị quyết HĐQT v/v bổ sung tài sản bảo đảm
CNVL2209: Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền do đáo hạn
Phát Đạt (PDR), Novaland (NVL) tăng kịch trần ngay đầu phiên, gần 100 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trong ít phút
Chủ tịch Techcombank thành người giàu thứ 2 TTCK, ông chủ Phát Đạt ra khỏi Top20 sau 17 phiên sàn liên tiếp
Thêm hơn 2.000 tỷ đồng vào giải cứu, cổ phiếu Novaland (NVL) chấm dứt chuỗi 17 phiên giảm sàn liên tiếp
Nhóm bất động sản chia nửa buồn vui: Một loạt cổ phiếu tăng mạnh từ đáy, 3 cái tên NVL, PDR, HPX tiếp tục giảm sâu
NVL122001: Thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.