MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 23/11/2022, 03:11
NVL

 Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE)

Giá hiện tại: NVL 13.5 +0.15(+1.12%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
MBS thông báo bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu NVL của NovaGroup
MBS thông báo bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu NVL của NovaGroup

MBS cũng đã thực hiện cắt margin của hai cổ phiếu NVL và PDR, Mirae Asset cũng cắt margin với mã NVL.

Trong thông báo mới nhất, Chứng khoán MB (MBS) cho biết sẽ thực hiện b án giải chấp 3 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã: NVL) thuộc sở hữu của Công ty cổ phần NovaGroup. Thời gian thực hiện bán giải chấp dự kiến từ ngày 22/11 thông qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

MBS cho biết, việc bán giải chấp có thể không được thực hiện theo quyết định của Công ty chứng khoán mà không có thông báo ra công chúng nếu giá thị trường của tài sản bảo đảm thay đổi hoặc chủ tài khoản bổ sung tài sản bảo đảm đủ để khắc phục được tình trạng tài khoản theo quy định tại MBS. Ngoài ra, số lượng chứng khoán dự kiến bán giải chấp là ước tính tại thời điểm công bố thông tin, số lượng chứng khoán bán thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn do tình trạng tài khoản/ biến động thị trường và các nghĩa vụ theo quy định tại MBS thay đổi.

Đáng chú ý, phiên 22/11 ghi nhận cổ phiếu NVL có thời điểm thoát sàn, gần 129 triệu cổ phiếu chất sàn được “giải cứu”. Điều này khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ trong bối cảnh cổ phiếu đã giảm sàn trắng bên mua 13 phiên trước đó. Giá trị giao dịch ghi nhận mức cao kỷ lục 3,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 21% thanh khoản khớp kệnh trên HoSE. Tuy nhiên, lực cầu vẫn là không đủ để đối ứng với bên bán, dẫn tới kết phiên chiều thị giá NVL vẫn giảm sàn phiên thứ 14 liên tiếp, xuống còn 25.350 đồng/cp. Không loại trừ khả năng lực bán trong phiên 22/11 có phần đóng góp tới từ hoạt động bán giải chấp của các công ty chứng khoán.

MBS thông báo bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu NVL của NovaGroup - Ảnh 1.

Về Novaland, trong thông tin tới cổ đông tối 22/11 về các tin đồn liên quan đến tình hình tài chính của doanh nghiệp lan truyền trên thị trường, Ban lãnh đạo NovaLand cho biết các tin đồn về tình hình nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn là không chính xác. Các hoạt động phát hành trái phiếu của NovaLand đều tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Để đảm bảo năng lực tài chính và chuẩn bị cho các dự án sắp tới, NovaLand đã tích cực làm việc với các đối tác tài chính trong nước và quốc tế. Tập đoàn tiếp tục nhận được những cam kết và hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính từ các đối tác.

Tập đoàn khuyến cáo cổ đông và các nhà đầu tư nên cập nhật các thông tin chính thức hoặc do NovaLand cung cấp, không nên tin vào các tin đồn trên thị trường. Tập đoàn sẽ thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin đầy đủ theo các quy định của pháp luật liên quan bao gồm quy định CBTT trên thị trường chứng khoán, quy định CBTT về trái phiếu doanh nghiệp trong nước và bộ quy tắc điều chỉnh hoạt động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Dù vậy, thông tin không khả quan tiếp tục tới với mã bất động sản. Trong một động thái mới nhất, MBS cũng đã thực hiện cắt margin của hai cổ phiếu là NVL và PDR của Phát Đạt. Tương tự, Chứng khoán Mirae Asset cũng vừa hạ tỷ lệ cho vay ký quỹ lần lượt từ 20% xuống 10% đối với PDR và cắt margin đối với NVL trong bối cảnh hai mã nhóm VN30 diễn biến không mấy khả quan.

Thực tế, nếu NVL giảm sàn 14 phiên, mất 66% giá trị chỉ sao 1 tháng, cổ phiếu PDR còn ghi nhận tình cảnh tiêu cực hơn khi đã giảm sàn 13 phiên, cộng thêm quãng giảm liên tục chục phiên trước đó khiến thị giá rơi xuống mức 15.950 đồng/cp, tương ứng mất hơn 67% so với thời điểm 1 tháng trở về trước và mất gần 85% so với đỉnh giá năm ngoái.

MBS thông báo bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu NVL của NovaGroup - Ảnh 2.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
NovaLand lên tiếng: Tin đồn về tình hình nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn là không chính xác
Cuộc “giải cứu” được mong chờ cho cổ phiếu của Novaland - Phát Đạt và cái kết
Novaland (NVL), Phát Đạt (PDR) được “giải cứu”, hàng chục triệu cổ phiếu bán giá sàn bị thổi bay trong vài phút
Liên tục giảm sàn “trắng bên mua”, NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?
NVL122001: Giải trình về việc giá cổ phiếu NVL giảm sàn 10 phiên liên tiếp
CNVL2209: Quyết định hủy niêm yết chứng quyền có bảo đảm
Novaland (NVL) lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn 10 phiên liên tiếp
NVL: Giải trình cổ phiếu giảm sàn 10 phiên liên tiếp
Rủi ro dùng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu đã sớm được cảnh báo: Hệ quả nhìn từ Phát Đạt và Novaland
Chứng khoán Việt tăng mạnh nhất châu Á, ông Trần Đình Long 'lấy lại' khối tài sản 2.000 tỷ, ông Bùi Thành Nhơn vẫn 'mất' 10.000 tỷ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.