MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 21/03/2023, 17:21
HVN

 Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: HVN 13.4 +0.05(+0.37%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Hàng không hồi phục, Vietnam Airlines thông báo tuyển dụng thêm 500 tiếp viên
Hàng không hồi phục, Vietnam Airlines thông báo tuyển dụng thêm 500 tiếp viên

Dù vậy, sau 2 năm Covid-19, Vietnam Airlines đang ghi dấu 12 quý lỗ liên tiếp. Tính đến cuối năm 2022, Vietnam Airlines đang lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 10.000 tỷ đồng.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán HVN) vừa công bố chính sách tuyển nhân sự mới, số lượng tuyển dụng lên đến 500 tiếp viên. Địa điểm tuyển dụng tại Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh và Đà Lạt, Công ty cho biết sẽ tuyển hàng tháng từ tháng 1/2023.

Tiêu chuẩn tuyển dụng là công dân Việt Nam có quốc tịch Việt Nam, độ tuổi từ 20-28 tuổi, tốt nghiệp từ PTTH trở lên (ưu tiên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học), đạt yêu cầu về sức khỏe của tiếp viên, lý lịch rõ ràng…

Động thái tuyển dụng của Vietnam Airlines diễn ra trong bối cảnh ngành hàng không hồi phục mạnh. Đặc biệt, sau khi Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2 từ giữa tháng 3, kỳ vọng lượng khách sẽ tăng đáng kể thời gian tới.

Dù vậy, sau 2 năm Covid-19, Vietnam Airlines đã ghi dấu 12 quý lỗ liên tiếp. Tính đến cuối năm 2022, Vietnam Airlines đang lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 10.000 tỷ đồng.

Điều này đẩy cổ phiếu của hãng hàng không đến nguy cơ hủy niêm yết. Ngày 2/2/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đã tiếp tục có văn bản lưu ý về khả năng hủy niêm yết đối với cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines.

Nói về nguy cơ hủy niêm yết, lãnh đạo Vietnam Airlines từng cho biết phía công ty vẫn nỗ lực hết sức đưa ra các giải pháp cũng như đề xuất hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý. Đến nay, Tổng công ty đã hoàn thành Đề án cơ cấu lại giai đoạn 2021 – 2025, đã báo cáo cổ đông và cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Động thái đáng chú ý mới nhất, Công ty vào tháng 2 vừa qua có thông báo chào giá cung cấp gói dịch vụ " Tư vấn lập và triển khai phương án chuyển nhượng vốn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP tại Công ty MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec) ".

Skypec là công ty con do Vietnam Airlines nắm giữ 100% vốn điều lệ. Công ty tiền thân là Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam được thành lập năm 1993, chính thức hoạt động theo mô hình TNHH một thành viên từ ngày 1/7/2010, với số vốn điều lệ 400 tỷ đồng do Vietnam Airlines là chủ sở hữu.

Skypec hiện là đơn vị cung cấp nhiên liệu hàng không hàng đầu tại Việt Nam . Skypec đã và đang cung cấp nhiên liệu cho tất cả các hãng hàng không trong nước và hơn 100 hãng hàng không nước ngoài tại 18 sân bay dân dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và 04 sân bay Quốc tế lớn của Hàn Quốc.

Trong đó, có nhiều khách hàng lớn như: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Korean Air, All Nippon Airways, Qatar Airways, Cathay Pacific, China Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways,…. Với năng lực phục vụ khoảng trên 214.000 chuyến bay/năm với tổng sản lượng hàng năm đạt trên 2 triệu tấn/năm.

Với sức chứa hơn 220.000m3, Skypec sở hữu hệ thống kho cảng đầu nguồn tại các cảng biển lớn và kho sân bay. Skypec có hệ thống kho đầu nguồn gồm 8 kho trải dài từ miền Bắc, Trung, Nam.

Skypec theo đó có thể ví von như “gà đẻ trứng” cho Vietnam Airlines. Số liệu thống kê cũng thể hiện, giai đoạn 2016 - 2018, doanh thu của Skypec tăng trưởng trên dưới 40% mỗi năm. Giai đoạn 2018 - 2019 cũng là thời điểm Vietnam Airlines đạt doanh thu kỷ lục với khoảng 97.000 - 99.000 tỷ đồng. Trong đó, Skypec chiếm tới 30% tỷ trọng doanh thu.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Cổ phiếu hàng không cất cánh sau tin vui từ Trung Quốc, HVN dư mua giá trần hàng triệu đơn vị
Thu về hơn 100.000 tỷ đồng, các hãng hàng không đóng góp bao nhiêu vào ngân sách?
Hàng loạt cổ phiếu có nguy cơ bị huỷ niêm yết do nhiều năm thua lỗ triền miên
Năm kinh doanh ‘buồn’ của 2 ông lớn hàng không
Loạt doanh nghiệp đối mặt với án hủy niêm yết
Vietnam Airlines muốn bán Skypec - công ty nhiên liệu hàng không lớn nhất Việt Nam để 'từng bước xoá lỗ'?
HoSE tiếp tục lưu ý khả năng hủy niêm yết cổ phiếu của Vietnam Airlines (HVN)
HVN: Lưu ý về khả năng hủy niêm yết
Lộ diện các doanh nghiệp lỗ lớn năm 2022
Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.