MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 03/08/2014, 00:16
HPS

 Công ty Cổ phần Đá Xây dựng Hoà Phát

Giá hiện tại: HPS 7.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Soi kết quả kinh doanh của quán quân tăng giá tháng 7
Soi kết quả kinh doanh của quán quân tăng giá tháng 7

Việc cổ phiếu tăng giá khủng trong tháng 7 có lẽ là "phần thưởng nóng" cho những nỗ lực tăng mạnh lợi nhuận của các doanh nghiệp trong kỳ.

Tháng 7 đi qua và dư âm để lại là những cổ phiếu tăng khủng ngoài sức tưởng tượng. Có cổ phiếu đã tăng 50%, thậm chí 60-70-80% chỉ trong vòng 1 tháng. Tháng 7 cũng là tháng cao điểm của những đồn đoán kết quả kinh doanh cho đến khi thông tin chính thức được doanh nghiệp công bố. Đây cũng là thời điểm hàng loạt doanh nghiệp được "dự đoán" có kết quả kinh doanh tốt tăng giá cổ phiếu vù vù.

Những doanh nghiệp có cổ phiếu tăng mạnh đó kinh doanh ra sao? Chúng tôi xin điểm lại tình hình kinh doanh của những doanh nghiệp tăng giá mạnh trên 50% trong tháng 7.

Công ty Cổ phần Sông Đà 1 (SD1) đã thua lỗ 2 năm liên tiếp và bây giờ báo cáo lãi 16,36 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2014 nhờ có khoản lợi nhuận khác 20,12 tỷ đồng quý 2/2014. Khoản lãi bất ngờ tất nhiên là cải thiện được các chỉ số tài chính không mấy đẹp sau 2 năm thua lỗ của SD1 nhưng liệu nó có là động lực của tăng trưởng dài hạn không thì còn là vấn đề cần quan tâm. Doanh thu thuần 6 tháng đầu năm chỉ chưa đầy 24 tỷ đồng, giảm hơn 13 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Đứng nhì tăng giá là PVB của PV Coating. Cổ phiếu này đã tăng hơn 70% trong 1 tháng và kết quả kinh doanh công ty vừa công bố đã cho thấy một lý do để cổ phiếu tăng mạnh: vượt 24,4% kế hoạch lợi nhuận sau 6 tháng. 6 tháng đầu năm 2014, doanh thu của PVB đạt 527,4 tỷ - tăng 41,5% và lãi sau thuế hơn 109 tỷ đồng, lãi ròng hơn 89 tỷ đồng.

Đứng thứ 3, 4 của đợt tăng giá mạnh tháng 7 là HPS của Đá xây dựng Hòa Phát và BTH của Chế tạo Biến thế và Vật liệu điện Hà Nội. 2 doanh nghiệp này đều có lãi quý 2 trong khi quý 1 thua lỗ. Nỗ lực có lãi quý 2 đã giúp cả 2 doanh nghiệp này tăng giá cổ phiếu trên 60% trong tháng 7 dù kết quả lợi nhuận 6 tháng đầu năm vẫn âm.

Điện Lữ Gia (LGC) cũng có lý do để tăng giá khi trước thềm ĐHCĐ bất thường hủy kế hoạch hủy niêm yết đã báo cáo kết quả kinh doanh khả quan: Lũy kế 6 tháng đầu năm 2014, doanh thu thuần đạt 105,5 tỷ đồng tăng 74%; LNST đạt gần 7 tỷ đồng khả quan hơn mức lỗ ròng 5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2013.

TJC của Dịch vụ Vận tải và Thương mại cũng hưởng lợi từ tình hình thị trường vận tải biển trong khu vực và thế giới đã có những chuyển biến tích cực. Đội tàu đang ở trong tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động ổn định trên các tuyến Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Các mảng chuyển tải xi măng, clinker, dịch vụ hàng container vẫn duy trì tốt. Do đó, doanh thu thuần quý 2/2014 tăng 6,2% lên 58,5 tỷ và 6 tháng đầu năm đạt 115,4 tỷ - tăng 3,7%. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế 6 tháng đều đạt 5,2 tỷ, hoàn thành vượt 4% kế hoạch đề ra.

VTX của Vận tải đa phương thức cũng khá bất ngờ khi giá cổ phiếu tăng hơn 50% trong tháng 7. LNST quý 2/2014 đạt 2,03 tỷ đồng, tăng 456% so với cùng kỳ nhờ được hưởng lợi từ Nghị quyết 11 của Chính phủ về các giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội góp phần thúc đẩy nền kinh tế dần thoát khỏi lạm phát kéo dài từ 2011 đến nay. Ngoài ra, các nước tiếp tục cam kết tài trợ vốn ODA cho Việt Nam do đó các dự án sử dụng nguồn vốn này vẫn tiếp tục triển khai tạo thêm thị trường cho ngành vận tải. Công ty cũng được hưởng lợi từ lãi suất vay vốn sản xuất kinh doanh có xu hướng giảm nên chi phí tài chính của công ty giảm so với cùng kỳ.

Khác với các doanh nghiệp khác có cổ phiếu tăng giá khủng nhờ "khoe lãi", PTD của Phúc Thịnh đạt tăng giá hơn 60% nhờ thông tin thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu. Công ty hiện vẫn chưa có báo cáo KQKD.

Minh Phú (MPC) cũng vậy. Chưa công bố kết quả kinh doanh nhưng cổ phiếu của doanh nghiệp tôm này có lý do để tăng giá khi công bố kế hoạch cổ tức bằng tiền khủng 50%.

Như vậy là, trong số doanh nghiệp tăng giá khủng trên 50% trong tháng 7 vẫn còn 2 doanh nghiệp chưa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Số còn lại đều có lợi nhuận tăng đột biến so với cùng kỳ. Việc cổ phiếu tăng giá khủng có lẽ là "phần thưởng nóng" cho những nỗ lực tăng mạnh lợi nhuận trong kỳ.


Thanh Hiên
Các tin khác
Tháng 7: Chứng khoán có 'rơi'?
BTH, HPS, HDA: Quý 2 có lãi, 6 tháng đầu năm vẫn lỗ ròng
Nhiều doanh nghiệp có lãi trở lại
HPS: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2014
Tổng hợp KQKD quý 2/2014 của 26 doanh nghiệp trên sàn Hà Nội
Xi măng Hải Vân lên phương án sáp nhập với Đá xây dựng Hòa Phát
HPS: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014
HPS: Giải trình chênh lệch trước và sau kiểm toán, nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng bị kiểm soát
HPS: Đưa cổ phiếu CTCP Đá xây dựng Hòa Phát vào diện bị kiểm soát
HPS: 02/04, ĐKCC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.