MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 08/09/2022, 13:46
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 7.33 -0.03(-0.41%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
HAGL Agrico sắp giải thể một công ty con do hoạt động không hiệu quả
HAGL Agrico sắp giải thể một công ty con do hoạt động không hiệu quả

Lý do giải thể là hoạt động kinh doanh của Kinh doanh Xuất Nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai không hiệu quả và HAGL Agrico muốn thay đổi chiến lược kinh doanh mới.

HĐQT Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG ) vừa thông qua việc giải thể công ty con là Công ty TNHH MTV Kinh doanh Xuất Nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai (XNK HAGL).

Đơn vị này do HAGL Agrico nắm giữ 100% vốn. Lý do giải thể là hoạt động kinh doanh của XNK HAGL không hiệu quả và HAGL Agrico muốn thay đổi chiến lược kinh doanh mới.

Theo tìm hiểu, XNK HAGL đi vào hoạt động từ tháng 2/2013. Công ty có trụ sở tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hoạt động kinh doanh khá đa dạng với hơn 16 ngành nghề đăng ký, trong đó hoạt động chính là xuất nhập khẩu các sản phẩm được sản xuất từ mía đường, cọ dầu, cao su; mua bán phân bón.

Tính đến 7/9, XNK HAGL không còn bất cứ khoản nợ và/hoặc nghĩa vụ theo hợp đồng nào phải thực hiện đối với bất kỳ chủ thể nào. Công ty cũng không được huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào và/hoặc ký kết hợp đồng mới, ngoại trừ hợp đồng nhằm thực hiện giải thể doanh nnghiệp.

Sau khi công ty con thanh toán hết tất cả khoản nợ và chi phí giải thể, toàn bộ tài sản còn lại (nếu có) sẽ thuộc về HAGL Agrico.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên, HAGL Agrico sở hữu 100% vốn của XNK HAGL, với giá gốc đầu tư 100 tỷ đồng, trong đó HAGL Agrico trích lập dự phòng 100 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào công ty con này.

HAGL Agrico sắp giải thể một công ty con do hoạt động không hiệu quả - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC hợp nhất soát xét bán niên của HAGL Agrico.

6 tháng đầu năm, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương báo lỗ sau thuế hợp nhất 670 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 122 tỷ đồng. Công ty cho biết nguyên nhân lỗ ảnh hưởng bởi 4 yếu tố.

Thứ nhất, tình trạng thiếu hụt lao động tại Lào dẫn đến sản lượng thu hoạch 6 tháng giảm 13% so với cùng kỳ 6 tháng 2021. Thứ hai, giá mua phân bón tăng 150%, vật tư nông nghiệp và bao bì đóng gói tăng 50%. Thứ ba, tình trạng thiếu hụt contrainer lạnh đã được khắc phục, tuy nhiên chi phí vận chuyển vẫn tăng cao so với 2021. Cụ thể, chi phí vận chuyển đường bộ tăng 42% và chi phí vận chuyển đường biển tăng 212%. Cuối cùng, tại ngày 30/6, tỷ giá đồng LAK tại Lào so với USD mất giá 34% và so với VND giảm 42% so với thời điểm 31/12/2021; do đó, HAGL Agrico hạch toán ghi nhận lỗ chênh lệch tỷ giá 397 tỷ đồng theo quy định.

HAGL Agrico sắp giải thể một công ty con do hoạt động không hiệu quả - Ảnh 2.

HAGL Agrico lỗ sau thuế hợp nhất 670 tỷ đồng giai đoạn 6 tháng đầu năm

Một thông tin quan trọng khác, mới đây ngày 23/8, HĐQT HAGL Agrico đã thông qua việc ký kết thỏa thuận cam kết giữa nhóm công ty, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG ) và BIDV nhằm đảm bảo thực hiện xử lý tách bạch, giải chấp và giải trừ nghĩa vụ đảm bảo đối với toàn bộ tài sản của nhóm công ty khỏi nghĩa vụ trái phiếu HAGL 2016 và toàn bộ tài sản của HAGL tại các tổ chức tín dụng; đồng thời tái cơ cấu thời gian thanh toán các khoản nợ đến hạn với HAGL, BIDV và LaoVietBank.

HAGL Agrico sẽ tiếp tục làm việc với HAGL và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên và nhận lại chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia, để triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động nguồn vốn để có dòng tiền đầu tư.

Bạch Khôi

NDH

Các tin khác
HAG: Nghị quyết HĐQT v/v bảo lãnh nghĩa vụ trả nợ của Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai
Bầu Đức thu hoạch sầu riêng
Quyết tâm trở lại của bầu Đức
HAGL đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu con heo trong 2023, bắt đầu bán gà từ tháng 11
HAG: Nghị quyết HĐQT v/v ký kết thoả thuận cam kết
HAGL chính thức tách bạch, giải trừ nghĩa vụ nợ tại BIDV với HAGL Agrico
'Công thần' hiện thực hoá ý tưởng Heo ăn chuối Bapi HAGL của bầu Đức: Sẽ có thêm Gà đi bộ ăn chuối
Thị trường thịt có thương hiệu thêm sôi động: HAGL chính thức bán thương hiệu Heo ăn chuối Bapi
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt một công ty hàng trăm triệu đồng vì cho cổ đông cá nhân vay tiền
HAGL lãi 125 tỷ đồng trong tháng 7
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.