MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 11/01/2022, 05:14
FLC

 Công ty cổ phần Tập đoàn FLC

Giá hiện tại: FLC 3.5 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
FLC giảm sàn sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết 'bán chui' cổ phiếu
FLC giảm sàn sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết "bán chui" cổ phiếu

Cổ phiếu FLC đã bị bán mạnh và giảm sàn xuống 19.900 đồng/cp trong phiên giao dịch hôm nay (11/1).

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công bố thông tin về việc giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC.

Theo đó, ông Quyết đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định. Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Theo quy định của luật chứng khoán Việt Nam, người nội bộ của doanh nghiệp và người có liên quan đến người nội bộ phải công bố bản đăng ký giao dịch cổ phiếu trước ngày dự kiến giao dịch tối thiểu 3 ngày làm việc.

Quy định này là cần thiết giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm được tình hình biến động cổ đông và người nội bộ trước khi sự việc diễn ra, từ đó có các quyết định đầu tư phù hợp.

Trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư tin giao dịch dựa trên quyết định mua bán của lãnh đạo. Trong trường hợp lãnh đạo mua vào cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng nhiều về triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai. Ngược lại, lãnh đạo bán ra lượng lớn cổ phiếu nắm giữ cũng khiến cổ đông thất vọng và nghi ngờ vào khả năng hoạt động của doanh nghiệp.

Trong trường hợp lãnh đạo mua bán không có báo cáo (mua bán chui), bên cạnh giả thiết người nội bộ chưa nắm rõ quy định trên thị trường, cũng không loại trừ khả năng "bán chui" để trục lợi, nhất là với các cá nhân đã từng bị xử phạt bán chui.

Về quy định, ví dụ lãnh đạo một doanh nghiệp muốn bán cổ phiếu trong khoảng thời gian 10-17/1/2022 thì người này bắt buộc phải gửi văn bản đến các cơ quan quản lý và thực hiện công bố thông tin giao dịch chậm nhất vào ngày 5/1 (do các ngày 8-9/1 là cuối tuần, không phải ngày làm việc).

Về xử phạt mua bán chui cổ phiếu, những người không công bố thông tin về dự kiến giao dịch chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

FLC giảm sàn sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu - Ảnh 1.

Theo Nghị định số 128 của Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, hành vi công bố thông tin không đúng về thời hạn về việc dự kiến giao dịch sẽ bị phạt 3% - 5% giá trị đăng ký giao dịch nhưng không quá 1.5 tỷ đồng (đối với cá nhân) nếu giao dịch có giá từ 10 tỷ đồng trở lên.

Với lượng đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết, giá trị giao dịch tính theo mệnh giá là 1.750 tỷ đồng, còn theo giá thị trường là hơn 3.700 tỷ đồng (tính giá chốt phiên 10/01). Như vậy, nếu bị UBCKNN xử phạt, khoản tiền tối đa ông Quyết bị phạt trong hành vi này là 1,5 tỷ đồng.

Với những thông tin trên, cổ phiếu FLC đã bị bán mạnh và giảm sàn xuống 19.900 đồng/cp trong phiên giao dịch hôm nay (11/1).

Minh Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
“Bán chui” cổ phiếu FLC, ông Trịnh Văn Quyết sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
Hai văn bản gửi UBCK và HOSE về việc bán 175 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết đã 'biến mất' trên trang web của Tập đoàn FLC
Ông Trịnh Văn Quyết đã bán 'chui' 74,8 triệu cổ phiếu FLC, Uỷ ban Chứng khoán đang phối hợp với cơ quan liên quan xử lý
Ông Trịnh Văn Quyết 'quay xe' đổi ngày giao dịch bán lô 175 triệu cổ phiếu từ 10/1 thành 14/1
Thông tin ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC chưa được đăng tải trên HoSE, dù đã có văn bản từ 5/1
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 10/1
FLC lập kỷ lục giao dịch 135 triệu cổ phiếu trong 1 phiên, chiếm gần 20% lượng cổ phiếu lưu hành
FLC khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng quy mô 250ha tại Phú Thọ
FLC: Nghị quyết HĐQT phê duyệt giao dịch với bên có liên quan
FLC: Bổ nhiệm ông Nguyễn Thế Chung làm Kế toán trưởng từ 3.1.2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.