MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 18/03/2022, 10:34
DPM

 Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: DPM 42.8 +0.2(+0.47%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Đạm Phú Mỹ: Cấm xuất khẩu phân bón khó có thể xảy ra
Đạm Phú Mỹ: Cấm xuất khẩu phân bón khó có thể xảy ra

Theo nguồn tin từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về những thông tin chính trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (DPM), phía doanh nghiệp cho rằng khó có thể cấm xuất khẩu phân bón vì Việt Nam đang tham gia nhiều hiệp nghị thương mại.

Phiên giao dịch ngày 17/3/2022, các cổ phiếu ngành phân bón bị bán tháo, thâm chí nhiều mã cổ phiếu như DCM, DPM, BFC, SFG, VAF còn chạm giá sàn. Kết phiên DCM giảm 6,85%, DPM giảm 4,12%, BFC giảm 6,8%, LAS giảm 7,48%, NFC giảm 6,13%, …. Hai mã DCM và DPM lần lượt đứng thứ 7 và thứ 8 trong top 10 cổ phiếu giao dịch nhiều nhất sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), còn DCM và BFC lọt top 3 cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HOSE chỉ giảm ít hơn PTC giảm sàn -7%.

Đạm Phú Mỹ: Cấm xuất khẩu phân bón khó có thể xảy ra - Ảnh 1.

Cổ phiếu phân bón giảm mạnh trong khi các nhà đầu tư truyền tai nhau rằng phân bón sắp bị cấm xuất khẩu, tuy nhiên thông tin trên không được xác thực.

Báo cáo ngày 17/3/2021 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã chia sẻ những thông tin chính trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (DPM).

Liên quan đến thông tin về khả năng cấm xuất khẩu urê, DPM cho rằng điều này khó có thể xảy ra vì Việt Nam hiện đang tham gia nhiều hiệp định thương mại và DPM được xuất khẩu urê nếu nhu cầu trong nước thấp. Năm 2022, DPM đặt mục tiêu xuất khẩu 50.000 tấn giảm 16,7% so với cùng kỳ nhưng đã xuất khẩu được 80.000 tấn trong 2 tháng đầu năm. Ngoài ra, công ty kỳ vọng tiếp tục gia tăng sản lượng xuất khẩu trong các quý tiếp theo nếu nhu cầu trong nước bị ảnh hưởng bởi giá phân bón cao.

Theo đó, do mâu thuẫn Nga – Ukraine, giá urê toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục 1.000-1.100 USD/tấn. Giá urê bán lẻ trong nước cũng tăng lên 18.000 đồng/kg (khoảng 780 USD/tấn). DPM kỳ vọng giá urê trung bình đạt 720 USD/tấn trong quý 1 và sẽ còn tiếp tục duy trì ở mức cao trong quý 2, sau đó giảm trong 6 tháng cuối năm với nguồn cung tăng thêm từ Trung Quốc. Tính cho cả năm 2023, DPM kỳ vọng giá bán urê trung bình đạt 600 USD/tấn

Về triển vọng đối với phân NPK, dù giá của các sản phẩm urê, photpho và kali (nguyên liệu đầu vào của NPK) đang tăng, nhưng DPM kỳ vọng các mức tăng này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của công ty. Nguyên nhân vì DPM đã chốt được nguyên liệu sản xuất cho nhà máy NPK trong 6 tháng đầu năm 2022 và hiện đang có lợi thế về chi phí đầu vào thấp. Công ty kỳ vọng sản lượng và biên lợi nhuận của mảng NPK đều gia tăng trong năm 2022.

Ngoài ra, Công ty đặt mục tiêu 3.500 đồng/CP cho năm 2021 và 1.000 đồng/CP cho năm 2022. Công ty có thể gia tăng mức cổ tức tiền mặt cho năm 2022 khi lợi nhuận thực tế vượt kế hoạch.

DPM đã chốt cơ chế cước phí vận chuyển khí cho năm 2022 với PVN và GAS, mức cước phí này cao hơn 10% so với dự báo hiện tại của VCSC. Trong khi đó, DPM chưa chốt cơ chế cước phí trong dài hạn. Tuy nhiên, DPM kỳ vọng nguồn cung khí từ mỏ khí giá rẻ Sư Tử Trắng – giai đoạn 2A sẽ đáp ứng nhu cầu nguồn khí đầu vào trong dài hạn.

Đạm Phú Mỹ: Cấm xuất khẩu phân bón khó có thể xảy ra - Ảnh 2.

Hình ảnh mỏ Sư Tử Trắng


Huyền Trang

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Giá phân bón lập đỉnh mới, cổ phiếu bất ngờ đồng loạt 'quay xe' nằm sàn
DPM: Báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm cổ đông lớn
DPM, VCG và VND chính thức lọt rổ FTSE Vietnam Index trong kỳ cơ cấu quý 1/2022
DPM: Giao dịch cổ phiếu của Người nội bộ
DPM: Nghị quyết HĐQT thông qua sửa đổi, bổ sung giao dịch hợp đồng mua bán khí với người có liên quan
Những pha vượt kế hoạch lợi nhuận 2021 ấn tượng nhất
Phân bón Phú Mỹ: Sản lượng sản xuất cao, hàng hóa dồi dào
Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng làm việc về triển khai kế hoạch SXKD năm 2022 tại PVFCCo
DPM: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021
Đạm Phú Mỹ (DPM) lãi kỷ lục gần 1.700 tỷ đồng trong quý 4, gấp 16 lần cùng kỳ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.