TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 07/11/2021, 09:16
CTD

 Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE)

Giá hiện tại: CTD 58.4 -4.3(-6.86%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa?
Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa?

Sau 9 tháng đầu năm, doanh thu của Hòa Bình bất ngờ vượt Coteccons, vốn hóa thị trường nhiều khả năng cũng sẽ vượt nếu đà tăng chưa dừng lại.

Năm 2021, nền kinh tế nói chung cũng như ngành xây dựng nói riêng tiếp tục chứng kiến sự bùng phát trở lại và đặc biệt nghiêm trọng tại Tp.HCM cùng các tỉnh miền Nam. Trong cơn khủng hoảng, không có nguồn thu nhưng phải gánh chịu nhiều chi phí cao… dòng tiền của nhiều chủ thầu lớn dần cạn kiệt.

Theo đó, khoảng cuối tháng 8/2021, Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có đơn kêu cứu lên Chính phủ, đề nghị được miễn/giảm thuế, lãi vay… cho doanh nghiệp trong ngành giữa bối cảnh khó khăn do Covid-19. Chỉ số kinh doanh của các đơn vị niêm yết trong quý 3 cũng phản ánh rõ nét bức tranh kinh doanh của ngành.

Đơn cử, Coteccons (CTD) ghi nhận doanh thu tiếp đà giảm mạnh hơn 61% so với quý 3/2020, xuống còn 1.070 tỷ đồng. Khấu trừ giá vốn, lợi nhuận gộp Công ty giảm mạnh chỉ còn vỏn vẹn 1/10 cùng kỳ. Theo Coteccons, quý 3 là thời điểm toàn ngành cũng như Công ty đối mặt với các quy định phong tỏa ở những thành phố lớn, đặc biệt các công trình ở Tp.HCM bắt buộc phải tạm dừng thi công, thị trường bất động sản bất ổn, giá nguyên vật liệu tăng cao… đã ảnh hưởng đến doanh thu cũng như hiệu suất sinh lời.

Khấu trừ chi phí, Coteccons lỗ ròng gần 12 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 lãi 89 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 2 Coteccons lỗ sau quý 4/2020 (lỗ khoảng 36 tỷ đồng theo số liệu sau kiểm toán). Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu CTD giảm từ mức 10.300 tỷ đồng xuống còn 6.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vào mức 87,5 tỷ - giảm 76% so với 9 tháng đầu năm ngoái.

Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa? - Ảnh 1.
Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa? - Ảnh 2.

Trong khi đó, "kỳ phùng địch thủ" của Coteccons trong ngành xây dựng là Hòa Bình ghi nhận doanh thu gần 2.100 tỷ trong quý 3 và lũy kế 9 tháng đạt 7.500 tỷ đồng. Hòa Bình đã có 2 quý liên tiếp ghi nhận doanh thu vượt Coteccons. Lợi nhuận ròng 9 tháng của Hòa Bình đạt 81 tỷ đồng – tăng 23%. Như vậy có thể thấy trong giai đoạn khó khăn nhất khi chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid, Hòa Bình dường như đang thích ứng tốt hơn.

Trong kỳ nợ vay ngân hàng giảm đi đáng kể và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Hòa Bình đã dương trở lại. Có thể nói, câu chuyện xuyên suốt nhiều năm qua của Hòa Bình là áp lực lớn từ nợ vay "ăn mòn" lợi nhuận dù doanh thu tăng trưởng đã có chuyển biến.

Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa? - Ảnh 3.

Với tình hình kinh doanh cải thiện và công bố trúng nhiều gói thầu lớn – tổng giá trị trúng thầu lũy kế vượt 16.000 tỷ đồng – cổ phiếu HBC đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Chốt phiên 5/11, vốn hóa thị trường đạt 5.300 tỷ đồng, gần tương đương với con số 5.400 tỷ của Coteccons.

Như vậy sau một thời gian dài bị Coteccons áp đảo về cả vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận thì Hòa Bình đang có rất nhiều cơ hội để thu hẹp, thậm chí vượt qua trên nhiều tiêu chí.

Tất nhiên với đặc thù của ngành xây dựng là doanh số luôn được ghi nhận rất lớn vào quý 4 thì hiện vẫn chưa thể biết được liệu tính chung kết quả cả năm, Hòa Bình có lần đầu vượt qua được Coteccons về doanh thu, lợi nhuận sau hơn 10 năm hay không.

Sau cả chục năm bị Coteccons áp đảo, Hòa Bình liệu có tận dụng được cơ hội để vượt lên về cả doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa? - Ảnh 4.

Tri Túc

Các tin khác
Kinh doanh gặp khó, cổ phiếu ngành xây dựng vẫn 'hút tiền' nhờ đâu?
Rời Hoà Bình và gia nhập đội ngũ lãnh đạo Coteccons để tìm cơ hội lớn, ông Michael Trần từ chức Phó Tổng chỉ sau 1 năm
CTD: Bổ nhiệm bà Phạm Thị Bích Ngọc làm Phó TGĐ từ 5.11.2021
Coteccons (CTD) lần đầu báo lỗ ròng 12 tỷ đồng trong quý 3/2021
Điểm danh những doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần từ 20/9 đến 24/9/2021
CTD: 22.9.2021, ngày GDKHQ chi trả cổ tức năm 2020 (1.000 đ/cp)
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 8 doanh nghiệp
Coteccons (CTD) chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%
CTD: Nghị quyết HĐQT thông qua bộ hồ sơ đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng
CTD: Nghị quyết HĐQT v/v chi trả cổ tức năm 2020
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.