TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 08/03/2021, 19:16
BSR

 Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (UpCOM)

Giá hiện tại: BSR 16.7 -0.4(-2.34%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
VDSC: Không dùng hedging, Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) thường rất 'nhạy' với biến động giá dầu và có thể tăng mạnh lợi nhuận
VDSC: Không dùng hedging, Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) thường rất "nhạy" với biến động giá dầu và có thể tăng mạnh lợi nhuận

Trên thị trường, BSR sau thời gian dè dặt trước biến động bất ngờ của giá dầu, những phiên gần đây đã và đang phản ánh sự lạc quan một cách mạnh mẽ. Chốt phiên 8/3, bất chấp thị trường lình xình, BSR dừng tại mức 16.400 đồng/cp, tăng 8,8% với thanh khoản đột biến.

Arab Saudi cho biết một trong các cảng dầu được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới đã bị tấn công bằng tên lửa vào ngày 7/3, kéo giá dầu tiếp tục vượt đỉnh, nối tiếp đà tăng mạnh mẽ trước đó.

Ghi nhận phiên giao dịch ngày 8/3 tại Châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 5 đạt 71,38 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 8/1/2020; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) kỳ hạn tháng 4 tăng 1,6 USD (2,4%) lên 67,69 USD/thùng; kỳ hạn tháng 5 chạm 67,98 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Như vậy, giá dầu đã tăng 4 phiên liên tiếp kể từ sau khi OPEC và các đồng minh quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng trong tháng 4 tới. Tại Việt Nam, giá dầu tăng đem lại sự lạc quan cho nhóm doanh nghiệp dầu khí, sau một năm nhiều biến cố.

Là đơn vị thành viên PVN được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Lọc Hoá Dầu Bình Sơn (BSR) cũng bị tác động đáng kể bởi giá dầu.

Nhớ lại, với đặc thù về sản xuất, chế biến liên tục, nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn luôn phải duy trì một lượng dầu thô và cần thời gian để chế biến để từ dầu thô cho ra sản phẩm xuất bán. Theo đó, BSR là một trong số các đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong lần giảm sốc năm ngoái, Công ty báo lỗ ròng đến 2.330 tỷ đồng ngay quý 1/2020 (cùng kỳ lãi đến 608 tỷ).

Hôm nay, giá dầu thô ổn định tại mức cao sẽ hỗ trợ Công ty cải thiện biên lợi nhuận. Chưa kể, khi giá bán thành phẩm cuối cùng được điều chỉnh theo mức giá dầu thô cao thì các sản phẩm của BSR (được miễn thuế nhập khẩu) sẽ tăng mạnh tính cạnh tranh so với với các sản phẩm nhập khẩu (chịu thuế nhập khẩu 10%).

VDSC: Không dùng hedging, Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) thường rất nhạy với biến động giá dầu và có thể tăng mạnh lợi nhuận - Ảnh 1.

Dù vậy, Công ty đã công bố mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021 vào mức 870 tỷ đồng (năm 2020 lỗ 2.848 tỷ đồng) dựa trên giả định giá dầu 45 USD/thùng. Theo giới phân tích, con số trên là khá thận trọng nếu xét đến xu hướng giá dầu trong hai tháng đầu năm.

Công ty dự kiến tỷ suất lợi nhuận ròng sẽ vào khoảng 1,2% trong cả năm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng nguyên nhân là do lợi nhuận của BSR phụ thuộc nhiều vào giá dầu. Crack spread (chênh lệch giữa giá của một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu từ nó) rất thấp trong năm 2020, đôi khi ở mức âm, khiến Công ty chịu lỗ đáng kể trong hai quý đầu năm. Tuy nhiên, giá dầu có thể đủ mạnh để crack spread của một số sản phẩm phục hồi.

Đánh giá sơ bộ, VDSC cho rằng crack spread xăng RON 95 và dầu Diesel đã bật tăng trở lại trong khi crack spread nhiên liệu bay vẫn chịu sức ép trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không phục hồi chậm.

Do BSR không sử dụng các công cụ hedging (phòng ngừa rủi ro) và mua dầu theo giá quốc tế, lợi nhuận ngắn hạn của BSR thường rất nhạy với loại hàng hóa thường xuyên biến động mạnh này.

Với điều kiện giá dầu thế giới duy trì trong tương lai gần (3 đến 6 tháng), VDSC nhận định BSR có khả năng công bố kết quả kinh doanh khả quan trong 2 quý đầu năm, đặc biệt nếu so với mức cơ sở thấp cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế, đà tăng kéo dài liên tiếp hàng tháng của giá dầu kể từ tháng 10 năm ngoái đã gây bất ngờ cho chính những người tham gia trong ngành về lợi nhuận quý 1 mặc dù chỉ mới 2/3 quý trôi qua.

Giới phân tích cũng nhận thấy rằng các công ty dầu khí Việt Nam đã chuẩn bị các kế hoạch cho năm 2021 dựa trên giá dầu giả định là 45 USD/thùng (dầu WTI). Theo đó, mục tiêu lợi nhuận được đưa ra rất thận trọng.

Giá dầu đầu năm khoảng 50 USD/thùng và hiện đang dao động quanh mức 65 USD/thùng, VDSC cho rằng có một số công ty đã đạt được kế hoạch lợi nhuận cả năm trong những tháng đầu năm và BSR là một trong số đó.

Lợi nhuận sau thuế (tỷ đồng) và giá dầu (USD/thùng)

VDSC: Không dùng hedging, Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) thường rất nhạy với biến động giá dầu và có thể tăng mạnh lợi nhuận - Ảnh 2.

Về phía BSR, là nhà máy lọc dầu trong nước có hiệu quả cao, Công ty tự tin đặt mục tiêu tăng trưởng về sản lượng. Trong đó, RON 95 dự kiến sẽ mang lại mức tăng trưởng cao nhất khoảng 26% do nhu cầu đi lại phi hàng không tại thị trường nội địa phục hồi khi làn sóng Covid-19 thứ ba đã được kiểm soát.

Nhóm sản phẩm có thể chuyển đổi linh động cho nhau là nhiên liệu bay Jet A1 và dầu Diesel có thể đạt tăng trưởng sản lượng và điều đó có nghĩa là BSR sẽ giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu bay, từng là sản phẩm đóng góp lớn vào lợi nhuận nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Thứ ba, LPG, yếu tố bất ngờ trong năm ngoái xét về tỷ suất lợi nhuận, được dự báo sản lượng sẽ tăng dần do nhu cầu khí đang tăng bền vững.

Cuối cùng, dây chuyền sản xuất polypropylen, có sức mạnh thị trường nhất định so với các sản phẩm nhập khẩu, sẽ tiếp tục chạy ở mức 110% công suất và mang lại sự tăng trưởng cho sản lượng chung.

Trên thị trường, BSR sau thời gian dè dặt trước biến động bất ngờ của giá dầu, những phiên gần đây đã và đang phản ánh sự lạc quan một cách mạnh mẽ. Chốt phiên 8/3, bất chấp thị trường lình xình, BSR dừng tại mức 16.400 đồng/cp, tăng 8,8% với thanh khoản đột biến.

VDSC: Không dùng hedging, Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) thường rất nhạy với biến động giá dầu và có thể tăng mạnh lợi nhuận - Ảnh 3.

Tri Túc

Các tin khác
BSR: 22.3.2021, ngày GDKHQ Tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
Hưởng lợi giá nguyên liệu: Giá dầu liên tục phá đỉnh, doanh nghiệp dầu khí 'tưng bừng đón xuân'
Triển vọng kinh doanh 2021: Nhiều doanh nghiệp vẫn lên kế hoạch lãi lớn
BSR: Nghị quyết HĐQT thông qua kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021
BSR: Công bố giao dịch với người có liên quan của Công ty
Nhiều doanh nghiệp báo lỗ từ trăm tỷ đến nghìn tỷ trong năm 2020
Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR): Tận dụng giá dầu tăng, quý 4 có lãi 1.246 tỷ đồng
BSR: Báo cáo quản trị công ty năm 2020
BSR: Nghị quyết HĐQT phê duyệt điều chỉnh 1 số chỉ tiêu Kế hoạch năm 2020
Gần hết năm, DCM, BSR, DHC… điều chỉnh kế hoạch kinh doanh
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung