MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 10/04/2024, 08:10
BCG

 Công ty cổ phần Bamboo Capital (HOSE)

Giá hiện tại: BCG 8.62 +0.12(+1.41%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Thế giới Di động, Hoa Sen, Bamboo Capital… “nổ máy” khởi động lại cuộc chơi IPO
Thế giới Di động, Hoa Sen, Bamboo Capital… “nổ máy” khởi động lại cuộc chơi IPO

Năm 2023, Việt Nam chỉ có 3 thương vụ IPO trong năm 2023, thấp hơn nhiều so với Thái Lan, Indonesia.

Sau một năm 2023 đầy thách thức, nhiều "ông lớn" bắt đầu manh nha lại kế hoạch IPO. Ngày 9/4, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán MWG)  thông báo đã bán thành công 5% vốn tại CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách hoá Xanh - đơn vị sở hữu chuỗi Bách Hoá Xanh - cho nhà đầu tư nước Trung Quốc là Quỹ đầu tư CDH Investments.

Tỷ lệ bán 5% - thấp hơn khá nhiều so với kế hoạch ban đầu của MWG là dự kiến chào bán 20%. Giá bán không được tiết lộ. Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được MWG dùng để tài trợ nhu cầu hoạt động và phát triển kinh doanh nói chung của Bách Hoá Xanh.

Kế hoạch IPO được MWG lần đầu đề cập vào năm 2022, và gây chú ý khi "lộ" tin định giá Bách Hoá Xanh từ quỹ ngoại lên đến 1,7 tỷ USD (theo nguồn tin từ Reuters hồi tháng 2/2024).

Trước thềm IPO, tháng 12/2023 Bách Hoá Xanh tiếp tục gây bất ngờ khi tuyên bố đã đạt mục tiêu hòa vốn sau mọi chi phí tương ứng với thực tế vận hành hiện tại, và trên cơ sở hoạt động kinh doanh cốt lõi (không bao gồm (i) các chi phí phát sinh 1 lần đã hạch toán hết trong quý 4 và (i) một phần chi phí khấu hao liên quan đến nâng hạ diện tích cửa hàng do tái cấu trúc sẽ giảm dần theo thời gian, BHX tự tin sẽ bù đắp được phần này để có lợi nhuận ròng cả năm 2024).

Đầu năm, CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) cũng đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UpCOM với mã chứng khoán TAL, giá tham chiếu 21.000 đồng/cp.

Taseco Land hiện là chủ đầu tư dự án khách sạn và căn hộ cao cấp À La Carte Halong Bay, dự án khu nhà ở Riverview Lương Sơn – Hòa Bình, dự án Tòa nhà N01-T6 Khu ngoại giao đoàn, dự án Số 4 Khu đô thị trung tâm thành phố Thanh Hóa…

Ghi nhận tại tài liệu họp ĐHĐCĐ của Bamboo Capital (mã chứng khoán BCG), không chỉ đề mục tiêu tăng trưởng mạnh, doanh nghiệp còn dự trình phương án tăng vốn điều lệ cho Bảo hiểm AAA và đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Được biết, hồi cuối năm ngoái, BCG đã IPO thành công BCG Land. Quá trình IPO BCG Land bắt đầu từ giữa năm 2022, tuy nhiên thị trường bất động sản và kinh tế Việt Nam thời gian trải qua nhiều biến động đã khiến tiến độ IPO kéo dài hơn so với kế hoạch.

BCG Land là công ty trụ cột mảng bất động sản của BCG. Khi mới thành lập vào năm 2018, BCG Land có vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Sau nhiều đợt tăng vốn, vốn điều lệ BCG Land hiện tại là 4.600 tỷ đồng.

Ngay sau khi lên sàn, BCG tếp tục muốn tăng vốn cho BCG Land theo 2 hình thức: (i) Chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và (ii) chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư với mệnh giá 10.000 đồng/cp. Tổng giá trị chào bán dự kiến là 4.000 tỷ đồng. Nếu quá trình tăng vốn này diễn ra thành công, vốn điều lệ của BCG Land sẽ tăng gần gấp đôi so với hiện tại, đạt khoảng 8.600 tỷ đồng.

Hay Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) cũng vừa trình kế hoạch IPO Nhựa Hoa Sen và Ống thép Hoa Sen tại Đại hội diễn ra hôm 18/3/2024.

Được biết, Hoa Sen đã và đang sắp xếp lại hoạt động kinh doanh. Cụ thể, sau khi mảng phân phối vật liệu xây dựng Hoa Sen Hom và mảng ống nhựa do CTCP Nhựa Hoa Sen đảm nhiệm kinh doanh ổn định, Tập đoàn dự chuyển giao toàn bộ mảng sản xuất kinh doanh ống thép cho Công ty Cổ phần Ống thép Hoa Sen trong vòng 5 năm tới.

Trong đó, CTCP Ống thép Hoa Sen sẽ được xem xét thành lập dựa trên việc chuyển đổi Công ty TNHH MTV Hoa Sen Phú Mỹ do Tập đoàn Hoa Sen sở hữu 99% vốn điều lệ. Sau quá trình chuyển đổi, CTCP Ống thép Hoa Sen sẽ trở thành đơn vị chủ lực trong sản xuất kinh doanh ống thép.

IPO (Initial Public Offering), có nghĩa là phát hành lần đầu ra công chúng. Thuật ngữ này được dùng để chỉ hoạt động lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán của một công ty với mục đích để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Công ty sau khi IPO sẽ được gọi là một công ty đại chúng.

Bên cạnh chức năng huy động vốn, IPO còn cung cấp thanh khoản cho những cổ đông sáng lập, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các giao dịch sáp nhập và mua lại (M&A), tăng tính minh bạch thông qua các hoạt động công bố thông tin.

Đồng thời, hoạt động này còn khẳng định nguồn lực và vị thế của doanh nghiệp trước công chúng, giúp đẩy mạnh trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu.

Năm qua, theo chia sẻ của ông Chad Ovel – Giám đốc Mekong Capital – thì Việt Nam chỉ có 3 thương vụ IPO trong năm 2023, thấp hơn nhiều so với Thái Lan, Indonesia

"2023 là một năm khó khăn đối với Việt Nam. Lần đầu tiên chúng ta chứng kiến sự suy giảm về xuất khẩu trong thời gian dài, từ đó gây ảnh hưởng dây chuyền đến loạt ngành nghề liên quan khác.

Chưa kể, năm qua thị trường bất động sản cũng có nhiều biến động, chính sách còn nhiều vướng mắc.

Ở thị trường tài chính, trong năm qua cũng chỉ có 3 thương vụ IPO diễn ra tại Việt Nam với giá trị rất thấp, con số này rất nhỏ khi so với các thị trường lân cận như Thái Lan, Indonesia. Tốc độ phê duyệt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước một phần cũng tác động đến toàn thị trường", ông nói.

Tri Túc

Các tin khác
Bamboo Capital (BCG) chốt danh sách phát hành 266 triệu cổ phiếu tăng vốn
BCG: 10.5.2024, ngày GDKHQ bán ưu đãi (tỷ lệ 2:1)
Cổ đông e ngại về việc đầu tư dàn trải 5 ngành trong lúc kinh tế gặp khó, Chủ tịch Bamboo Capital Nguyễn Hồ Nam tự tin: Đa ngành nhưng có trọng tâm
BCG: Nghị quyết HĐQT về việc thay đổi người địa diện pháp luật
BCG: Biên bản họp và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2024
Ông Nguyễn Hồ Nam: Tôi từ nhiệm Chủ tịch BCG không phải rời đi mà sẽ lên Hội đồng Chiến lược, các nhân sự sáng lập khác cũng sẽ từ từ rút khỏi HĐQT
BCG: Vợ ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch HĐQT chưa bán cp
BCG: Nghị quyết HĐQT về việc dùng tài sản của công ty để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên thứ 3 tại NH TMCP Tiên Phong
Bamboo Capital báo lãi quý I/2024 tăng hơn 11 lần so với cùng kỳ năm trước
Một doanh nghiệp trên sàn treo thưởng 1 lượng vàng SJC cùng nhiều iPhone 15, iPad… cho cổ đông khi tham dự ĐHĐCĐ thường niên
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.