MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 09/10/2016, 02:07
VNM

 Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VNM 66.7 +0.2(+0.3%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chủ tịch HNX: “Vinamilk là case study tiêu biểu cho thấy lợi ích của việc cổ phần hóa gắn với niêm yết trên TTCK”
Chủ tịch HNX: “Vinamilk là case study tiêu biểu cho thấy lợi ích của việc cổ phần hóa gắn với niêm yết trên TTCK”

Theo ông Nguyễn Thành Long, khi doanh nghiệp tiến hành niêm yết sẽ phải minh bạch hóa thông tin và từ đó giúp các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt cơ quan quản lý đại diện vốn chủ sở hữu kiểm soát tốt hơn.

Sau nhiều năm trì hoãn niêm yết, thời gian gần đây, Chính phủ đã chỉ đạo đẩy nhanh quá trình thoái vốn nhà nước kết hợp niêm yết cổ phiếu Sabeco, Habeco trên TTCK.

Bên lề hội nghị thành viên 2016 của Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa diễn ra mới đây, ông Nguyễn Thành Long – chủ tịch HNX cho rằng việc chỉ đạo đẩy mạnh cổ phần hóa của Chính phủ với Sabeco và Habeco là chủ trương đúng đắn và sẽ mang lại nhiều điều tích cực cho doanh nghiệp trong lâu dài.

Theo ông Nguyễn Thành Long, khi doanh nghiệp tiến hành niêm yết sẽ phải minh bạch hóa thông tin và từ đó giúp các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt cơ quan quản lý đại diện vốn chủ sở hữu kiểm soát tốt hơn. Khi đó, doanh nghiệp không chỉ chịu sự giám sát từ cơ quan quản lý mà còn từ các nhà đầu tư, kiểm toán, luật sư, giới phân tích, nhà báo…

Bên cạnh đó, minh bạch hóa sẽ tạo áp lực giải trình, giúp việc phân bổ vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Ông Long lấy ví dụ về việc Vinamilk sau khi cổ phần hóa và niêm yết trên TTCK đã mau chóng trở thành doanh doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và mang tầm vóc quốc tế.

Chủ tịch HNX cũng cho rằng Vinamilk là case study tiêu biểu cho thấy lợi ích của việc cổ phần hóa gắn với niêm yết và các doanh nghiệp không nên e dè khi tiến hành niêm yết trên TTCK. Tính theo giá điều chỉnh, cổ phiếu Vinamilk đã tăng gấp 30 lần so với cách đây 10 năm; vốn hóa của Vinamilk hiện đạt hơn 205.000 tỷ đồng (9,2 tỷ USD).


Giá cổ phiếu Vinamilk đã tăng gấp 30 lần so với khi niêm yết vào đầu năm 2006

Giá cổ phiếu Vinamilk đã tăng gấp 30 lần so với khi niêm yết vào đầu năm 2006

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 4/10 vừa qua, người phát ngôn Chính phủ, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh Sabeco chậm trễ lên sàn là lỗi của doanh nghiệp vì mặc dù cổ phần hoá lâu nhưng không chịu niêm yết. Theo đó, dẫn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, giao 2 doanh nghiệp Sabeco và Habeco niêm yết trên sàn chứng khoán ngay trong năm 2016 và nếu chậm trễ, cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm.

Thông tin trên Reuters, ông Lê Hồng Xanh, Tổng giám đốc Sabeco cho biết, Sabeco có thể niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới đây, tức là còn chưa đầy 2 tháng.

Hiện tại, Bộ công thương đã chấp thuận phương án cho Sabeco niêm yết trên Hose, trong khi Habeco cũng đã nộp hồ sơ đăng ký giao dịch trên Upcom.

Những động thái quyết liệt đẩy mạnh niêm yết, giao dịch Sabeco và Habeco đang được thị trường đánh giá cao. Hàng loạt “đại gia” ngành bia trên thế giới như Heineken, Ab-Inbev, SABMiller, Asahi, Singha, Thai Beverage “xếp hàng” chờ mua cổ phần đã cho thấy sức hấp dẫn từ Sabeco. Trên thị trường OTC, cổ phiếu Sabeco hiện đang được chào mua với mức giá lên tới 120.000đ/cp, cao gấp rưỡi thời điểm cách đây 2 tháng.

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Dragon Capital bán chốt lãi gần 3 triệu cổ phiếu VNM của Vinamilk
SCIC đã chốt xong đơn vị tư vấn để thoái vốn tại Vinamilk
VNM: Amersham Industries Limited đã bán 1.900.000 cp
VNM: Grinling International Limited đã bán 980.000 cp
Thành công chưa thấy, chi phí đội lên, vì sao Vinamilk lại sẵn sàng chi tiền bán sữa online?
Nhìn Thế giới di động bán hàng online, Vinamilk phải chăng cũng đang “sốt ruột”?
VNM: Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC đăng ký bán 504.360 cp
Vinamilk bất ngờ tiên phong trong ngành tiêu dùng nhanh, bán sữa online
VNM: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 24
Tranh cãi quanh việc bán cổ phần Vinamilk
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.