MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 07/09/2016, 00:01
VNM

 Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VNM 65.8 +0.3(+0.46%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Vinamilk liệu có lọt rổ V.N.M ETF trong đợt review quý 3?
Vinamilk liệu có lọt rổ V.N.M ETF trong đợt review quý 3?

Mặc dù nhiều dự báo cho rằng cổ phiếu VNM sẽ tiếp tục lọt rổ V.N.M ETF sau khi đã được thêm vào danh mục của FTSE ETF tuần trước. Tuy nhiên, vướng mắc về tỷ lệ freefloat đang khiến khả năng lọt rổ V.N.M ETF của VNM bị bỏ ngỏ.

Rạng sáng ngày 10/9 tới đây (theo giờ Việt Nam), VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) sẽ công bố danh mục lần thứ 3 trong năm 2016 và điều này đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư trên thị trường.

Theo dự báo của một số môi giới kinh nghiệm, sau khi Vinamilk (VNM) tiến hành nới room lên 100% thì room dành cho NĐT nước ngoài tăng lên thêm 5%, vừa đủ tiêu chuẩn để được vào rổ ETF.

Tuần trước, FTSE Vietnam ETF đã thêm VNM vào danh mục quý 3 và các môi giới cũng nhận định điều này sẽ tiếp tục lặp lại với V.N.M ETF. Theo đó, các môi giới dự báo FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào 7,87 triệu cổ phiếu VNM và V.N.M ETF sẽ mua vào 4,35 triệu cổ phiếu. Như vậy, số lượng cổ phiếu VNM được 2 quỹ ETF mua vào khoảng 12,22 triệu đơn vị.

Giới đầu tư dự báo 2 quỹ ETF sẽ tiến hành mua vào 2 cổ phiếu khác trong đợt review tới đây là HSG, VIC với khối lượng lần lượt là 8,66 triệu đơn vị và 385 nghìn đơn vị. Ngoài ra, các cổ phiếu khác sẽ bị 2 quỹ ETF thực hiện bán ròng khá mạnh.

Tuy vậy, có thể sẽ không cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của V.N.M ETF trong đợt review tới đây.

Chung quan điểm, CTCK HSC cho rằng nhiều khả năng 2 quỹ ETF sẽ mua khoảng 12 triệu cổ phiếu VNM trong đợt review tới. Ngoài ra, cổ phiếu HSG cũng được 2 quỹ ETF mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu. Khi đó, VNM sẽ chiếm 15% NAV danh mục FTSE và 8% danh mục V.N.M ETF.

Tuy vậy, HSC đánh giá để thêm vào một lượng lớn cổ phiếu VNM, HSG thì 2 quỹ ETF sẽ phải tiến hành bán ra một lượng không nhỏ các cổ phiếu Bluechips khác trong danh mục và điều này có thể khiến thị trường chung biến động khó lường.

Vinamilk liệu có lọt rổ V.N.M ETF trong đợt review quý 3? (1)

Giới đầu tư đưa ra dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF

Giới đầu tư đưa ra dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF

VNM có thể sẽ không lọt rổ V.N.M ETF

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm phân tích thị trường CTCK BSC cho rằng cổ phiếu VNM sẽ trở thành tâm điểm của đợt cơ cấu danh mục tháng 9 này khi đã được mở room lên mức tối đa.

“Tuy nhiên, theo cách hiểu về room và freefloat của mỗi quỹ là khác nhau nên tôi thận trọng cho rằng cổ phiếu VNM chỉ vào danh mục FTSE Vietnam kỳ này”, ông Khoa cho biết.

Cụ thể, theo quy định của V.N.M ETF thì cổ phiếu được thêm vào danh mục khi có room hay tỷ lệ freefloat lớn hơn 10%. VNM mới đây đã mở room lên 100% nhưng tỷ lệ freefloat của VNM thực tế chỉ là 6% nên việc đưa cổ phiếu này vào danh mục sẽ phụ thuộc nhiều vào cách hiểu của đơn vị làm chỉ số.

Ông Khoa cũng dự báo V.N.M ETF sẽ không thêm và loại bớt cổ phiếu nào trong đợt cơ cấu nay. Khi V.N.M ETF giữ tỷ trọng cổ phiếu VIệt Nam tương đương kỳ trước là 81,3% thì sẽ bán cân bằng danh mục 4,2 triệu USD hay 95 tỷ đồng nên nhiều cổ phiếu cũng bị bán ròng.

Vào cuối tháng 7, CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng đưa ra nhận định sau khi nới room, freefloat của VNM sẽ hở thêm khoảng 6%. Tuy nhiên do SCIC chưa có động thái thoái vốn tại VNM nên ước tính tỷ lệ khối ngoại có thể mua thêm chỉ ở mức 6%. Với những điều kiện này, VNM đủ điều kiện để vào rổ FTSE Vietam ETFF mà không đủ điều kiện để vào V.N.M ETF.

Dự báo danh mục FTSE Vietnam ETF của ông Bùi Nguyên Khoa:

Vinamilk liệu có lọt rổ V.N.M ETF trong đợt review quý 3? (2)

Dự báo danh mục V.N.M ETF của ông Bùi Nguyên Khoa:

Vinamilk liệu có lọt rổ V.N.M ETF trong đợt review quý 3? (3)

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Những cổ phiếu được nhà đầu tư ưa chuộng nhất trong tháng 8
Sau kỳ nghỉ lễ, dòng tiền sẽ hướng đến nhóm cổ phiếu nào?
VNM và HSG được thêm vào danh mục của FTSE Vietnam Index, TTF bị loại
Có ai bỏ lỡ những khoản đầu tư 'béo bở' nhất trong tháng cô hồn?
Bán vốn nhà nước tại Vinamilk, Sabeco, Habeco: Không chỉ là cú hích mà còn gia tăng đáng kể quy mô TTCK Việt Nam
Cổ phiếu VNM liên tục phá đỉnh, 2 tổ chức nước ngoài tính bán 4,5 triệu CP chốt lãi
VNM: Nghị quyết HĐQT v/v bổ nhiệm tạm thời ông Lee Meng Tat thay thế ông Ng Jui Sia làm TV.HĐQT từ 1.9.2016
VNM: Amersham Industries Limited đăng ký bán 2.500.000 cp và Grinling International Ltd đăng ký bán 2.000.000 cp
VNM: Thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 23
VNM: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 1.451.453.429 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.