MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 04/09/2016, 09:01
VNM

 Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VNM 66.4 -0.1(-0.15%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sau kỳ nghỉ lễ, dòng tiền sẽ hướng đến nhóm cổ phiếu nào?
Sau kỳ nghỉ lễ, dòng tiền sẽ hướng đến nhóm cổ phiếu nào?

Sau kỳ nghỉ lễ 2/9, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục sôi động với những câu chuyện đáng chú ý xoay quanh nhiều nhóm cổ phiếu.

Mặc dù vừa trải qua tháng “cô hồn” cùng với đà bán ròng hơn 1.600 tỷ đồng của khối ngoại nhưng TTCK Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực khi chỉ số VnIndex tăng hơn 6% và áp sát vùng đỉnh cũ được xác lập vào trung tuần tháng 7.

Đang trên đà “hưng phấn”, thị trường đã được “hạ nhiệt” bởi kỳ nghỉ lễ 2/9. Tuy vậy, sau kỳ nghỉ lễ, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục sôi động với những câu chuyện đáng chú ý xoay quanh các nhóm cổ phiếu thép, dược phẩm hay các cổ phiếu nằm trong danh mục 2 quỹ ETF.

Chờ đợi VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) công bố danh mục

Vừa qua, FTSE Vietnam ETF đã công bố danh mục trong kỳ cơ cấu quý 3 và không ngoài dự báo trước đó của các tổ chức tài chính, cổ phiếu Vinamilk (VNM) đã lọt vào rổ chỉ số.

Rạng sáng ngày 10/9 tới đây (theo giờ Việt Nam) đến lượt V.N.M ETF công bố danh mục định kỳ lần thứ 3 trong năm 2016 và các CTCK tiếp tục đưa ra dự báo cổ phiếu VNM sẽ lọt rổ chỉ số này bởi room dành cho khối ngoại của VNM hiện đã tăng thêm 5%, đủ tiêu chuẩn vào rổ ETF.

Cổ phiếu VNM tăng vọt sau tin nới room và kỳ vọng được 2 quỹ ETF mua vào

Cổ phiếu VNM tăng vọt sau tin nới room và kỳ vọng được 2 quỹ ETF mua vào

Theo dự báo của các CTCK, việc được đưa vào rổ ETF sẽ khiến VNM chiếm 15% NAV trong danh mục FTSE và 8% trong danh mục V.N.M ETF. Nhiều khả năng 2 quỹ ETF sẽ mua khoảng 12 triệu cổ phiếu VNM trong đợt review tới đây. Ngoài ra, cổ phiếu Hoa Sen (HSG) cũng được 2 quỹ ETF mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu.

Tuy vậy, với việc thêm vào một lượng lớn cổ phiếu VNM, HSG thì 2 quỹ ETF sẽ phải tiến hành bán ra một lượng không nhỏ các cổ phiếu Bluechips khác trong danh mục và điều này có thể khiến thị trường chung biến động khó lường.

Cổ phiếu thép tiếp tục hưởng lợi từ thuế tự vệ

Ngày 1/9/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3584/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam.

Cụ thể, mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc lên mức tối đa là 38,34%. Theo Bộ Công Thương, thuế chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực trong vòng 120 ngày, từ ngày 16/9/2016 đến hết ngày 13/1/2017.

Thông tin này sẽ giúp các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm tôn mạ như Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG) được hưởng lợi và đà bứt phá của 2 cổ phiếu này trong thời gian qua phần nào đã thể hiện kỳ vọng của thị trường về việc áp thuế tự vệ.

NKG tăng phi mã với những chính sách áp thuế tự vệ

NKG tăng "phi mã" với những chính sách áp thuế tự vệ

Trước đó, cổ phiếu của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép như Hòa Phát (HPG), Việt Đức (VGS), Việt Ý (VIS), Tiến Lên (TLH)…đã tăng “phi mã” khi Bộ Công thương áp thuế tự vệ đối với sản phẩm phôi thép, thép dài vào đầu tháng 3/2016. Không những vậy, đầu tháng 8 vừa qua, Bộ Công thương đã áp thuế tự vệ chính thức có thời hạn 4 năm với các sản phẩm phối thép, thép dài khiến đà tăng của nhóm cổ phiếu thép hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cổ phiếu dược gỡ bỏ “nút thắt” nới room

Tuần vừa qua, CTCP Xuất nhập khẩu Y tế - Domesco (DMC) đã được phê duyệt nới room lên 100%. Đây là trường hợp đầu tiên trong ngành dược thực hiện nới room. Trước đó, những lo ngại về quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong ngành dược đã khiến các doanh nghiệp có phần bối rối trong việc nới room. Việc Domesco chính thức nới room đã dần gỡ bỏ “nút thắt” cho các doanh nghiệp vào diện kín room như Dược Hậu Giang (DHG), Traphaco (TRA) hay Imexpharm (IMP).

Hiện tại, Domesco và Dược Hậu Giang đều đã có cổ đông chiến lược là những “ông trùm” dược phẩm trên thế giới như Abbott hay Taisho Pharmaceutical. Do đó, không loại trừ việc các đối tác này sẽ tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu khi các doanh nghiệp dược trong nước thực hiện nới room và điều này sẽ giúp hoạt động đầu cơ cổ phiếu dược trở sôi động hơn.

DMC là cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất ngành dược năm 2016

DMC là cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất ngành dược năm 2016

Theo CTCK HSC, các cổ phiếu dược đã tăng mạnh với tác động của chủ đề nới room cùng khả năng tiến hành các thương vụ sáp nhập được dự đoán trong một thời gian dài. Cụ thể, DHG đã tăng 211,69%; TRA tăng 79,78%; DHG tăng 55,25%; IMP tăng 24,75% so với gia đoạn đầu năm. Do đó, HSC có khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng bởi tác động từ câu chuyện nới room đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
VNM và HSG được thêm vào danh mục của FTSE Vietnam Index, TTF bị loại
Có ai bỏ lỡ những khoản đầu tư 'béo bở' nhất trong tháng cô hồn?
Bán vốn nhà nước tại Vinamilk, Sabeco, Habeco: Không chỉ là cú hích mà còn gia tăng đáng kể quy mô TTCK Việt Nam
Cổ phiếu VNM liên tục phá đỉnh, 2 tổ chức nước ngoài tính bán 4,5 triệu CP chốt lãi
VNM: Nghị quyết HĐQT v/v bổ nhiệm tạm thời ông Lee Meng Tat thay thế ông Ng Jui Sia làm TV.HĐQT từ 1.9.2016
VNM: Amersham Industries Limited đăng ký bán 2.500.000 cp và Grinling International Ltd đăng ký bán 2.000.000 cp
VNM: Thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 23
VNM: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 1.451.453.429 cp
Chỉ đạo của Thủ tướng về thoái vốn tại Vinamilk, Habeco và Sabeco: Giá trị quyền sử dụng đất tính riêng
Vinamilk đã phát hành gần 242 triệu cổ phiếu thưởng; vốn hóa sắp đạt 10 tỷ USD
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.