TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 29/04/2022, 09:14
VCB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: VCB 80.5 -0.3(-0.37%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
[Live] ĐHCĐ Vietcombank 2022: Hé lộ về ngân hàng được nhận chuyển giao bắt buộc
[Live] ĐHCĐ Vietcombank 2022: Hé lộ về ngân hàng được nhận chuyển giao bắt buộc

Sáng nay 29/4, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022.

Lợi nhuận dự kiến vượt 30.000 tỷ

Tại đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng trình cổ đông xem xét thông qua báo cáo của ban lãnh đạo với kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2022 tăng tối thiểu 12% (tương ứng vượt 30.675 tỷ đồng).

Tổng tài sản dự kiến tăng 8%; dư nợ tín dụng tăng 15%; huy động vốn tăng trưởng phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, dự kiến tăng 9%; tỷ lệ nợ xấu thấp hơn 1,5%; tỷ lệ chi trả cổ tức theo phê duyệt của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động theo quy định hiện hành của NHNN.

Ban lãnh đạo ngân hàng cũng đề xuất ĐHĐCĐ giao HĐQT chỉ đạo thực hiện và quyết định điều chỉnh Kế hoạch kinh doanh năm 2022 phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là diễn biến dịch COVID-19 và theo phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

[Live] ĐHCĐ Vietcombank 2022: Hé lộ về ngân hàng được nhận chuyển giao bắt buộc - Ảnh 1.

Trong năm 2022, Vietcombank tập trung vào 3 trọng tâm trong chuyển dịch cơ cấu hoạt động kinh doanh bao gồm cơ cấu danh mục nguồn vốn theo hướng gia tăng hiệu quả, duy trì phấn đấu cải thiện tỷ trọng thu nhập phi tín dụng với trọng tâm là thu nhập từ dịch vụ, cùng tăng trưởng tín dụng gắn với chuyển dịch cơ cấu tín dụng hiệu quả.

Đồng thời, nhà băng này sẽ đẩy mạnh công tác phát triển khách hàng và sản phẩm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chú trọng nhân lực cho chuyển đổi số, phát triển văn hóa số trong Vietcombank.

[Live] ĐHCĐ Vietcombank 2022: Hé lộ về ngân hàng được nhận chuyển giao bắt buộc - Ảnh 2.

Quang cảnh đại hội cổ đông Vietcombank

Chia cổ tức 18,1% bằng cổ phiếu 

Tại đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng cũng trình cổ đông xem xét thông qua phương án tăng vốn điều lệ năm 2022 thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2019 và 2020.

Cụ thể, ngân hàng dự kiến phát hành gần 856,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 18,1% (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu tại ngày chốt quyền được nhận thêm 181 cổ phiếu mới).

Đối tượng phát hành là các cổ đông có tên trong danh sách cổ đông của Vietcombank tại thời điểm chốt quyền được xác định theo thông báo về ngày chốt quyền của ngân hàng đối với đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019

Tại đại hội, Vietcombank cũng dự kiến trình cổ đông xem xét thông qua việc niêm yết trái phiếu phát hành ra công chúng năm 2022, bầu bổ sung một thành viên Ban kiểm soát, báo cáo tài chính năm 2021, phương án tăng vốn điều lệ năm 2022, lựa chọn công ty kiểm toán độc lập và các nội dung khác trong thẩm quyền đại hội.

Dự kiến sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ Vietcombank sẽ tăng thêm gần 8.566 tỷ đồng, từ 47.325 tỷ đồng lên 55.891 tỷ đồng.

Vietcombank cho biết, việc tăng vốn điều lệ cũng sẽ tạo điều kiện để ngân hàng mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế và đầu tư cho các dự án chuyển đổi để nâng cao năng lực quản trị và hoạt động của ngân hàng.

Nhận chuyển giao bắt buộc 1 tổ chức tín dụng

Tại đại hội, ngân hàng cũng sẽ xin ý kiến cổ đông về việc thông qua chủ trương tham gia tái cơ cấu một tổ chức tín dụng yếu kém theo hình thức nhận chuyển giao bắt buộc (CGBB).

Vietcombank cho biết, việc tham gia tái cơ cấu này phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và quy định pháp luật, góp phần vào sự phát triển lành mạnh và ổn định của ngành ngân hàng, nền kinh tế; đồng thời tạo cơ hội mang lại lợi ích cho cổ đông của VCB.

Theo đó, hoạt động này sẽ cho phép Vietcombank có điều kiện mở rộng quy mô kinh doanh, cơ sở khách hàng, mạng lưới… và có thể nhận sáp nhập, hoặc tiếp tục duy trì. Cụ thể, Vietcombank sẽ được áp dụng các biện pháp hỗ trợ theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng, các quy định của pháp luật có liên quan được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại Phương án CGBB bao gồm:

VCB được ưu tiên chấp thuận cho vay vượt 15%/25% vốn tự có của VCB đối với khách hàng và nhóm khách hàng liên quan của VCB; cho vay trung dài hạn bằng ngoại tệ đối với các dự án trọng điểm; tăng thị phần phục vụ các dự án vốn tín dụng quốc tế cho VCB trong suốt thời gian TCTD chưa hết lỗ luỹ kế;

Bên cạnh đó, NHNN không giới hạn tăng trưởng tín dụng hàng năm của VCB nếu VCB đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo quy định; VCB được phát hành trái phiếu dài hạn cho Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ngay sau khi nhận CGBB TCTD; VCB được trả cổ tức bằng cổ phiếu từ toàn bộ lợi nhuận còn lại sau trích lập các quỹ để tăng vốn tự có (trong các năm xử lý lỗ lũy kế của TCTD); VCB được mở thêm Chi nhánh/PGD trên các địa bàn tỉnh thành phố với số lượng tối thiểu bằng ngân hàng thương mại có vốn nhà nước có số chi nhánh/PGD thấp nhất trên địa bàn.

Ngoài ra, VCB không phải áp dụng các điều kiện hạn chế trong giao dịch với TCTD nhận CGBB với tư cách là một ngân hàng con của VCB, các giao dịch liên quan đến tài sản có với TCTD được áp dụng hệ số rủi ro 0% khi tính tỷ lệ an toàn và được phân loại vào nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Các biện pháp hỗ trợ cụ thể và mức áp dụng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt tại Phương án CGBB.

Nội dung cơ bản của việc nhận CGBB một tổ chức tín dụng bao gồm: Sau khi VCB nhận CGBB, TCTD hoạt động dưới hình thức ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên do VCB sở hữu 100% vốn điều lệ, là pháp nhân độc lập và không thực hiện hợp nhất BCTC vào BCTC hợp nhất của VCB;

VCB không góp vốn vào TCTD trong thời gian TCTD còn lỗ lũy kế; VCB không chịu trách nhiệm về thanh khoản và các nghĩa vụ tài chính của TCTD trong thời gian thực hiện PA CGBB;

VCB tham gia quản trị, điều hành và triển khai các biện pháp hỗ trợ tại Phương án CGBB được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Đồng thời, VCB và TCTD được áp dụng các biện pháp hỗ trợ theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng, các quy định của pháp luật có liên quan được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại Phương án CGBB.

Tại đại hội, Vietcombank cũng trình cổ đông xem xét thông qua việc niêm yết trái phiếu phát hành ra công chúng năm 2022, bầu bổ sung một thành viên Ban kiểm soát, báo cáo tài chính năm 2021, lựa chọn công ty kiểm toán độc lập và các nội dung khác trong thẩm quyền đại hội.

Trả lời câu hỏi cổ đông

Đề nghị ban lãnh đạo chia sẻ kết quả kinh doanh quý I

Chủ tịch Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết, đến hết quý I, tổng tài sản tăng 3,4% với dư nợ tín dụng tăng 7%. Huy động vốn 3,8% và nợ xấu ở mức 0,8%.

Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ 9.650 tỷ đồng, tăng 16,2% soi với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận hợp nhất đạt 9.950 tỷ đồng, vượt tiến độ trình cổ đông.

''Với tiến độ thực hiện trong quý I, ban lãnh đạo tin tưởng vững chắc sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2022 đã đề ra'', ông Dũng cho biết.

Đề nghị chia sẻ về tình hình tài chính của đơn vị mà ngân hàng dự kiến nhận chuyển giao bắt buộc?

Chủ tịch Phạm Quang Dũng: Hiện nay, Vietcombank đang triển khai các thủ tục cần thiết đề trình lên các cơ quan có thẩm quyền. Tổ chức tín dụng này đang nằm trong danh sách các ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt của NHNN. Sau khi làm việc xong với cơ quan nhà nước sẽ cung cấp thông tin chi tiết tới các cổ đông.

''Dù là bất cứ TCTD nào, với sự hỗ trợ của của chính phủ và NHNN và quyết tâm của Vietcombank, chúng ta có khả năng xử lý và đưa tổ chức tín dụng này về tình trạng hoạt động bình thường'', Chủ tịch Vietcombank nhấn mạnh.

Thời gian xử lý tổ chức tín dụng yếu kém sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của đơn vị này. Ngoài ra, cũng phụ thuộc vào quy mô và mức độ hỗ trợ của các cơ quan có thẩm quyền. Thứ ba là diễn biến của thị trường.

''Vietcombank đánh giá, với sự hỗ trợ theo quy định mà ngân hàng nhận được, thời gian xử lý sẽ không quá 8 – 10 năm. Biến những tổ chức này thành các tổ chức tín dụng lành mạnh và hoạt động bình thường'', ông Dũng cho biết.

Vì sao xuất hiện khoản nợ có khả năng mất vốn 4.000 tỷ liên quan đến các tổ chức tín dụng?

Ông Phạm Quang Dũng: Trong số 4.000 tỷ liên quan đến tổ chức tín dụng này, chúng ta đã thu hồi được 3.000 tỷ và chỉ còn 1.000 tỷ đồng. Về cơ bản, ngân hàng có thể kiểm soát rủi ro liên quan đến tổ chức tín dụng này.

Phó Tổng Giám đốc Phùng Nguyễn Hải Yến: Đây là khoản nợ xấu liên quan đến Ngân hàng Xây dựng. Đến thời điểm này, Vietcombank đã thu hồi được 3.000 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn và đã thực hiện hoàn nhập dự phòng trong quý I/2022.

CASA và NIM của ngân hàng hiện nay ra sao? Triển vọng tăng trưởng tín dụng sau khi nhận chuyển giao bắt buộc 1 TCTD?

Chủ tịch Phạm Quang Dũng: CASA của Vietcombank đã tăng mạnh đạt bình quân 34,7% duy trì trong quý I, tốc độ tăng trưởng tương đối tốt. Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ, NIM của ngân hàng vẫn duy trì mức 3,53%, cải thiện hơn so với năm ngoái (hơn 3,2%).

Về khả năng tăng trưởng tín dụng, với phương án nhận chuyển giao bắt buộc một TCTD thì Vietcombank sẽ được ưu tiên tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 và các năm tới đây.

"Chúng ta sẽ có những giải pháp cần thiết để khai thác tối ưu room tăng trưởng tín dụng được ưu tiên", ông Dũng nói.

Ngân hàng đang cho vay bao nhiêu trong lĩnh vực bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp?

Lãnh đạo Vietcombank: Dư nợ cho vay đối BĐS đến hết 31/12/2021 là 253.114 tỷ, tương ứng 26,3% tỷ trọng dư nợ tín dụng ngân hàng. Trong đó, cho vay doanh nghiệp BĐS là 35.917 tỷ, chiếm 3,7% tổng dư nợ; cho vay khách hàng cá nhân 217.197 chiếm 22,6%. Chất lượng tín dụng cho vay BĐS được kiểm soát tốt với tỷ lệ nợ xấu nội bảng chỉ ở mức 0,74%.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, dư nợ đến ngày 31/12/2021 là 11.651 tỷ, tương ứng 1,21% tổng dư nợ. Trong đó, trái phiếu BĐS chỉ chiếm 2,5%. Nợ xấu của trái phiếu doanh nghiệp ở mức 0%.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình đều được thông qua

Quang Hưng

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Vietcombank sẽ nhận chuyển giao bắt buộc 1 ngân hàng yếu kém, dự kiến nhận loạt chính sách ưu tiên
VCB: HĐQT thông qua nội dung giao dịch giữa VCB và người có liên quan
Vietcombank bổ nhiệm cùng lúc 2 lãnh đạo cấp cao
VCB: HĐQT phê duyệt chủ trương thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh VCB Bạc Liêu
VCB: HĐQT phê duyệt tăng vốn điều lệ cho VCBS
VCB: Bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Cường làm Phó TGĐ từ 26.4.2022
Vietcombank nắm giữ bao nhiêu trái phiếu doanh nghiệp?
VCB: Điều chỉnh giấy phép giấy phép thành lập và hoạt động của VCB
VCB: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 15
ACBS: Lợi nhuận của Vietcombank năm nay sẽ vượt 36,7 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng cao nhất trong 3 năm trở lại đây
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.